Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc trên Windows 10 bằng Command Prompt

Đôi khi, khi gặp các lỗi hoặc vấn đề nghiêm trọng trên Windows 10, bạn có thể cần khôi phục cài đặt gốc để sửa chữa hệ điều hành của mình. Một trong những cách để thực hiện điều này là thông qua Command Prompt. Đầu tiên, khởi động máy tính vào chế độ Advanced Startup. Sau đó, chọn Troubleshoot và vào Command Prompt. Trong Command Prompt, gõ “rstrui.exe” và nhấn Enter để khởi chạy chương trình khôi phục hệ thống. Tiếp theo, làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt gốc. Lưu ý rằng quá trình này sẽ xóa tất cả các ứng dụng và tập tin trừ cài đặt hệ điều hành của bạn.

Khôi phục cài đặt gốc PC Windows 10 bằng Command Prompt.

Nếu máy tính Windows 10 của bạn gặp sự cố, bạn muốn trả lại máy về trạng thái gốc, bạn có thể sử dụng Command Prompt để khôi phục cài đặt.

Trước tiên, hãy mở Cửa sổ lệnh trên máy tính của bạn bằng cách nhập từ khóa “Cửa sổ lệnh” vào thanh Tìm kiếm Windows, sau đó nhấp vào ứng dụng Cửa sổ lệnh từ kết quả tìm kiếm.

Mở Command Prompt

Trong lệnh nhắc lệnh, bạn gõ câu lệnh đã cho sau đó nhấn phím Enter:

systemreset --factoryreset

Nhập lệnh

Một lựa chọn sẽ được hiển thị. Tại đây, bạn có thể chọn xóa ứng dụng và các gói cài đặt, các tính năng của Windows mà vẫn giữ lại các tệp tin của mình, hoặc bạn có thể chọn xóa toàn bộ mọi thứ. Trong trường hợp bạn chuẩn bị bán máy, lựa chọn xóa toàn bộ mọi thứ là phù hợp.

Chọn tùy chọn

Sau đó, bạn có thể quyết định liệu bạn chỉ muốn xóa tệp của mình hoặc xóa cả tệp và dọn sạch toàn bộ ổ cứng. Phương pháp đầu tiên nhanh hơn nhưng “kém an toàn” hơn, trong khi phương pháp sau mất nhiều thời gian (thậm chí đến hàng giờ), nhưng lại an toàn hơn đáng kể.

Xin vui lòng lưu ý rằng nếu bạn quyết định xóa tệp tin và tổ chức ổ đĩa, việc phục hồi dữ liệu sau này sẽ rất phức tạp và khó khăn.

Nên chọn tùy chọn thứ hai

Màn hình tiếp theo sẽ thông báo rằng máy tính đã sẵn sàng để reset. Bạn nhấp vào nút “Reset” để bắt đầu quá trình.

Nhấp vào "Reset"

Sau khi quá trình khôi phục cài đặt gốc hoàn tất, một màn hình thiết lập ban đầu sẽ hiển thị như bạn vừa cài đặt Windows 10 lần đầu tiên trên PC này.

Nguồn: Cách khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) PC Windows 10 bằng Command Prompt

Cách khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) trên PC Windows 10 thông qua Command Prompt là như sau: