Hướng dẫn khắc phục lỗi Memory Management trên BSOD.

Lỗi “Memory Management” là một trong những lỗi phổ biến trên BSOD (Blue Screen of Death), đánh dấu sự cố về quản lý bộ nhớ trên hệ điều hành. Để khắc phục lỗi này, đầu tiên hãy kiểm tra xem các driver trên máy tính có được cập nhật mới nhất hay không. Nếu không, hãy cập nhật chúng để đảm bảo tương thích với hệ điều hành. Thứ hai, kiểm tra và sửa chữa các lỗi trên ổ cứng, bằng cách chạy các công cụ kiểm tra và sửa chữa lỗi như “sfc /scannow” và “chkdsk /f”. Cuối cùng, nếu các biện pháp trên không hoạt động, hãy thử thay thế hoặc nâng cấp RAM và kiểm tra lại.

Cách khắc phục lỗi BSOD Memory Management

Windows 10 hiển thị nhiều thông báo lỗi và mã dừng khi gặp sự cố. Khi xảy ra màn hình xanh (BSOD), dùng mã dừng Windows 10 để sửa lỗi.

Đôi khi, mã lỗi stop chỉ ra lỗi cụ thể tới người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác, người dùng có thể cần thực hiện một chuỗi các bước sửa lỗi Windows 10. Stop code “Memory Management” của Windows 10 liên quan đến tình huống sau đây.

Trên trang web này, Quantrimang.com sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi sập màn hình xanh BSOD Memory Management.

Thường thì lỗi BSOD Memory Management (Quản lý bộ nhớ) có nghĩa là có một lỗi quản lý bộ nhớ nghiêm trọng. Mã lỗi dừng BSOD Memory Management là 0x0000001A. Có một số nguyên nhân thường gây ra lỗi quản lý bộ nhớ:

  • RAM bị lỗi
  • Vấn đề với phần cứng mới, chẳng hạn như card đồ họa
  • Driver bị lỗi
  • Các vấn đề về phần mềm, bao gồm những file hệ điều hành và hệ thống bị hỏng
  • Lỗi ổ đĩa

Thỉnh thoảng, máy tính của bạn có thể khôi phục lại sau khi được reset đơn giản. Nếu bạn gặp phải lỗi BSOD Quản lý Bộ nhớ, hãy khởi động lại hệ thống và kiểm tra xem lỗi có tái diễn hay không. Nếu không, có thể đó chỉ là một lỗi xảy ra duy nhất.

Vậy phương pháp khắc phục như thế nào? Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thử.

1. Khởi động lại máy tính

Bạn có thử khởi động lại máy tính chưa? Hành động đơn giản này có thể giải quyết hầu hết các vấn đề trên Windows 10, bao gồm lỗi Memory Management Windows 10.

2. Cập nhật Windows 10

Việc đầu tiên cần thực hiện là kiểm tra xem Windows 10 đã được cập nhật đầy đủ chưa. Các file hệ thống lỗi thời có thể gây ra các lỗi không mong muốn. Kiểm tra các bản cập nhật đang chờ xử lý là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm hiểu xem đó có phải là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn hay không.

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cài đặt. Tiếp theo, chọn mục Cập nhật và Bảo mật, sau đó kiểm tra trong Màn hình Cập nhật Windows để xem có bất kỳ bản cập nhật nào đang đợi xử lý hay không. Nếu có, hãy lưu trữ tất cả các tệp quan trọng và nhấn nút Khởi động lại ngay bây giờ. Trong quá trình này, hệ thống sẽ được khởi động lại.

Chạy kiểm tra bộ nhớ Windows

Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra RAM tích hợp của Windows để xác định xem bộ nhớ hệ thống có vấn đề hay không. Công cụ này sẽ chạy sau khi bạn khởi động lại hệ thống. Nó sẽ kiểm tra bộ nhớ hệ thống để tìm lỗi và lưu lại quá trình kiểm tra vào một tệp văn bản để phân tích.

Bước đầu tiên là nhập “Windows Memory Diagnostic” vào thanh tìm kiếm trên menu Start và chọn kết quả phù hợp. Sau đó, bạn sẽ được đưa ra hai tùy chọn: Khởi động lại giờ đây và chạy tiện ích, hoặc đặt tiện ích để chạy sau lần khởi động lại tiếp theo. Trong trường hợp bạn đang cố gắng khắc phục lỗi BSOD Memory Management, hãy lưu lại toàn bộ tài liệu quan trọng và khởi động lại hệ thống ngay lập tức. Windows Memory Diagnostic sẽ chạy tự động sau khi khởi động lại.

Tuy nhiên, sau khi bạn khởi động lại vào Windows 10, file nhật ký trở nên không rõ ràng. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím “Win + X” và chọn “Event Viewer” từ menu bật lên. Trong “Event Viewer”, bạn chọn “Event Viewer (Local) > Windows Logs > System”. Tiếp theo, trong cột bên phải, bạn chọn “Find” và nhập “MemoryDiagnostic” vào ô tìm kiếm. Nhấn “Find Next”. Kết quả chẩn đoán sẽ hiển thị ở cuối cửa sổ.

Do đó, bạn cần tiến hành kiểm tra và phân tích những lỗi cụ thể mà Windows Memory Diagnostic đã phát hiện.

4. Chạy MemTest86

Chạy MemTest86
Chạy MemTest86

Trong trường hợp Windows Memory Diagnostic không phát hiện bất kỳ lỗi nào nhưng bạn chắc chắn vấn đề liên quan đến bộ nhớ RAM của hệ thống, bạn có thể sử dụng MemTest86 để tiến hành kiểm tra bộ nhớ chi tiết hơn.

Có hai cách để kiểm tra RAM và kiểm tra lỗi RAM trên máy tính với độ chính xác cao nhất để có thêm thông tin chi tiết. Dưới đây là những cách mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng Windows Memory Diagnostic Tool (Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows):
– Bước 1: Mở Start Menu và tìm kiếm “Windows Memory Diagnostic”.
– Bước 2: Chạy công cụ và chọn “Restart now and check for problems” (Khởi động lại máy tính và kiểm tra sự cố).
– Bước 3: Máy tính sẽ khởi động lại và bắt đầu quét bộ nhớ.
– Bước 4: Đợi quá trình quét hoàn thành và kiểm tra kết quả. Nếu có lỗi, công cụ sẽ hiển thị thông báo.

2. Sử dụng Memtest86+:
– Bước 1: Tải Memtest86+ từ trang web chính thức (memtest.org).
– Bước 2: Tạo đĩa khởi động từ tệp tin ISO của Memtest86+ hoặc tạo USB bootable.
– Bước 3: Khởi động lại máy tính từ đĩa hoặc USB đã tạo.
– Bước 4: Memtest86+ sẽ tự động chạy và tiến hành kiểm tra toàn diện bộ nhớ RAM.
– Bước 5: Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, kiểm tra kết quả hiển thị trên màn hình. Nếu có lỗi, các thông số sẽ được liệt kê.

Lưu ý rằng việc kiểm tra RAM và kiểm tra lỗi RAM có thể mất thời gian và trình độ kỹ thuật. Khi phát hiện lỗi, nên thay thế hoặc sửa chữa bộ nhớ RAM để đảm bảo hoạt động ổn định của máy tính.

5. Cập nhật driver

Một giải pháp nhanh chóng và tiện lợi khác để khắc phục lỗi tiềm năng là cập nhật driver hệ thống. Phần mềm hoặc phần cứng mới có thể được cung cấp kèm theo driver mới và hệ thống của bạn không thể nhận biết được điều này. Mặc dù lỗi driver ít phổ biến, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không xảy ra.

Hãy tham khảo 5 phương pháp cơ bản để cập nhật, update driver cho máy tính để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

6. Cập nhật driver GPU

Cập nhật driver GPU
Cập nhật driver GPU

Một chủ đề phổ biến liên quan đến lỗi BSOD quản lý bộ nhớ (Memory Management) là đôi khi, driver GPU lỗi thời hoặc đầy đủ mới có thể gây ra sự cố BSOD. Mặc dù trọng tâm là stop code quản lý bộ nhớ (Memory Management), nhưng cũng có một stop code cụ thể liên quan đến việc quản lý bộ nhớ video. Stop code Quản lý bộ nhớ Video Internal (Video Memory Management Internal) có mã 0x0000010E và có thể cho biết rằng driver GPU đang gặp sự cố.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách sửa lỗi “Video Memory Management Internal” trên Windows bằng cách tham khảo các nguồn tài liệu.

7. Chạy CHKDSK

CHKDSK là một công cụ của hệ thống Windows dùng để kiểm tra hệ thống tập tin và, với những cài đặt cụ thể, nó cũng có thể sửa chữa các vấn đề mà nó phát hiện được. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về cách sử dụng lệnh CHKDSK để kiểm tra và sửa lỗi trên ổ cứng Windows.

8. Chạy SFC

Chạy SFC
Chạy SFC

Lỗi BSOD Memory Management vẫn tiếp diễn? System File Check là một công cụ khác của hệ thống Windows để kiểm tra các file hệ thống Windows bị thiếu hoặc hỏng. Nó có vẻ giống CHKDSK, phải không? Tuy nhiên, thực tế là SFC chỉ kiểm tra những file hệ thống Windows cụ thể, trong khi CHKDSK quét toàn bộ ổ đĩa để tìm lỗi.

9. Gắn lại phần cứng hệ thống

Cuối cùng, tuy không kém phần quan trọng, hãy kiểm tra vật lý phần cứng của hệ thống. Bạn đã di chuyển hệ thống gần đây chưa? Có thể có một khả năng nhỏ là phần cứng đã bị lệch khỏi vị trí trong quá trình này. Mặc dù khả năng này rất nhỏ, nhưng nó đáng kiểm tra!

10. Reset lại Windows 10

Reset lại Windows 10
Reset lại Windows 10

Có lúc không có giải pháp nào khác ngoài việc reset lại Windows 10 để khắc phục hoàn toàn sự cố của bạn. Việc reset Windows 10 sẽ thay thế các file hệ thống bằng một tập hợp file hoàn toàn mới, vì vậy lý thuyết là nó sẽ loại bỏ hoàn toàn các vấn đề liên quan đến lỗi Memory Management và vẫn giữ nguyên phần lớn các file quan trọng của bạn.

Xem thêm:

  • Cách sửa lỗi “We can’t sign into your account” trên Windows 10

Nguồn: Cách khắc phục lỗi BSOD Memory Management

Lỗi BSOD Memory Management là một lỗi thường gặp trên hệ điều hành Windows. Đây là một lỗi hệ thống nghiêm trọng, có thể gây ra sự cố và trục trặc trong việc sử dụng máy tính.

Dưới đây là một số phương pháp để khắc phục lỗi BSOD Memory Management mà bạn có thể thử:

1. Kiểm tra và cập nhật driver hệ thống: Lỗi BSOD Memory Management có thể xuất hiện do driver cũ, không tương thích hoặc bị hỏng. Hãy kiểm tra các driver hệ thống và cập nhật chúng lên phiên bản mới nhất từ trang web của nhà sản xuất hoặc thông qua Windows Update.

2. Kiểm tra RAM: Lỗi BSOD Memory Management có thể liên quan đến lỗi trong bộ nhớ RAM. Hãy sử dụng công cụ chẩn đoán RAM như Windows Memory Diagnostic để kiểm tra và khắc phục lỗi trong RAM.

3. Kiểm tra ổ cứng: Một đĩa cứng bị hỏng hoặc lỗi có thể làm cho lỗi Memory Management xuất hiện. Kiểm tra ổ cứng của bạn bằng cách chạy công cụ chẩn đoán ổ cứng của nhà sản xuất hoặc sử dụng lệnh “chkdsk” để kiểm tra và sửa lỗi trên ổ cứng.

4. Vô hiệu hóa dịch vụ antivirus: Một số trường hợp đã ghi nhận rằng một số chương trình antivirus có thể gây ra lỗi BSOD Memory Management. Hãy thử tạm thời vô hiệu hóa các chương trình antivirus hoặc tường lửa để xem liệu chúng có là nguyên nhân của lỗi không.

5. Cài đặt lại hệ điều hành: Nếu các biện pháp trên không giúp khắc phục lỗi, bạn có thể cân nhắc cài đặt lại hệ điều hành. Lưu ý rằng việc này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa hệ thống, hãy chắc chắn sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

Lỗi BSOD Memory Management có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc khắc phục lỗi có thể tùy thuộc vào tình huống cụ thể của từng máy tính. Nếu sau khi thử các phương pháp trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, hãy xem xét việc tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia kỹ thuật.