Cách gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Gỡ bỏ cài đặt Windows 8 có thể trở nên dễ dàng nếu bạn làm đúng các bước. Đầu tiên, hãy mở Control Panel trên máy tính của bạn. Sau đó, chọn “Programs” và tìm “Uninstall a program”. Nhấp vào đó và tìm “Windows 8” trong danh sách các chương trình cài đặt. Bạn chỉ cần nhấp vào nút “Uninstall” và làm theo các hướng dẫn trên màn hình. Quá trình gỡ bỏ sẽ bắt đầu và trong vài phút, Windows 8 sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn khỏi máy tính của bạn.

Hướng dẫn gỡ bỏ Windows 8

Windows 8 Developer Preview ra mắt, nhưng nhiều người muốn gỡ bỏ nó vì nó chỉ dành cho nhà phát triển và kiểm tra tính tương thích.

Hướng dẫn gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Nếu bạn đang thử nghiệm Windows 8 và muốn gỡ bỏ hoặc loại bỏ nó khỏi hệ thống của mình, hãy thực hiện một số bước chuẩn bị trước khi bắt đầu quá trình này.

Trước tiên, tôi khuyên bạn nên xóa hoặc ngắt kết nối tài khoản Windows Live và sao lưu các tệp/tệp tin quan trọng của bạn vào một thiết bị lưu trữ bên ngoài. Nếu bạn đã cài đặt Windows 8 song song với Windows 7, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ Windows 8 bằng cách format ổ đĩa chứa nó. Tuy nhiên, bạn phải thủ công loại bỏ tùy chọn khởi động hai hệ điều hành (yêu cầu bạn chọn hệ điều hành để khởi động) trong menu Cài đặt nâng cao của Boot Options.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách loại bỏ hoàn toàn hệ điều hành Windows 8 một cách an toàn khi sử dụng chế độ dual boot với bất kỳ hệ điều hành nào khác.

Để khởi đầu, hãy đăng nhập vào Windows 8 và chuyển toàn bộ các tập tin/thư mục quan trọng sang một thiết bị lưu trữ ngoài hoặc nơi khác. Sau đó, tắt hệ thống và chọn Windows 7 từ tùy chọn khởi động.

Sau khi đăng nhập vào Windows 7, mở My Computer, nhấp chuột phải vào ổ cài đặt Windows 8, chọn Định dạng. Đánh dấu vào chọn Định dạng nhanh và nhấn Bắt đầu để bắt đầu quá trình định dạng.

Hướng dẫn gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Sau khi đã format xong, bạn cần xóa tùy chọn Windows 8 Developer Preview từ menu Advanced Boot Options. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng lệnh BCDEdit để sửa đổi hoặc xóa Windows 8 Developer Preview khỏi danh sách boot. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng giao diện dòng lệnh, bạn có thể sử dụng công cụ BOOTICE.

BOOTICE là một ứng dụng di động, là một công cụ trên Windows cho phép bạn chỉnh sửa tệp Boot Configuration Data từ giao diện đơn giản.

Tải công cụ BOOTICE từ đường dẫn sau đây.

Mở file BOOTICE.EXE và điều hướng đến tabBCD Edit. Chọn Tệp BCD hệ thống trong tuỳ chọn và sau đó nhấp vào nút Xem / Chỉnh sửa.

Hướng dẫn gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Mở Trình biên tập BCD, chọn Windows Developer Preview từ thanh bên trái và nhấn phím Delete để xóa mục Windows Developer Preview khỏi menu Tùy chọn khởi động nâng cao.

Hướng dẫn gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện các bước tương tự để gỡ bỏ Windows 8 Server Developer Preview khỏi hệ thống của bạn. Sau khi định dạng ổ đĩa cài Windows 8 Server, mở trình chỉnh sửa BCD và xóa phần “Windows Server Developer Preview” trong file BCD.

Hướng dẫn gỡ bỏ cài đặt Windows 8

Người dùng cần chú ý rằng hiện tại Windows 8 không hỗ trợ nâng cấp từ Windows 7, vì vậy nếu muốn trải nghiệm hệ điều hành mới này, bạn có thể thử cài đặt Windows 8 trên VirtualBox hoặc thiết lập dualboot cho Windows 7 và Windows 8.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ cài đặt Windows 8.

– Bước 1: Truy cập vào màn hình “Start” bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím hoặc di chuột vào góc trái dưới cùng màn hình và nhấp chuột phải để mở hộp thoại “Start”.
– Bước 2: Chọn “Control Panel” (Bảng điều khiển) trong danh sách các tùy chọn hiển thị.
– Bước 3: Khi cửa sổ “Control Panel” xuất hiện, chọn “Programs” (Chương trình) để tiếp tục.
– Bước 4: Khi đã ở trang “Programs and Features” (Chương trình và tính năng), bạn sẽ thấy danh sách các chương trình đã cài đặt trên máy tính của bạn. Tìm và chọn “Windows 8” trong danh sách này.
– Bước 5: Bạn sẽ thấy các tùy chọn trên thanh công cụ ở phía trên, chọn “Uninstall” (Gỡ bỏ) để bắt đầu quá trình gỡ bỏ.
– Bước 6: Hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận việc gỡ bỏ. Nhấp vào “Yes” (Đồng ý) để tiếp tục.
– Bước 7: Quá trình gỡ bỏ sẽ bắt đầu và bạn sẽ thấy tiến trình trên màn hình. Đợi quá trình hoàn tất.
– Bước 8: Sau khi quá trình gỡ bỏ hoàn tất, bạn có thể khởi động lại máy tính để hoàn thành quá trình.

Nếu bạn đã làm theo các bước trên mà gặp khó khăn, hãy tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm giúp đỡ từ cộng đồng trực tuyến.