Hướng dẫn tắt UAC trong Windows 7

Windows User Account Control (UAC) là một tính năng trong Windows 7 giúp bảo vệ hệ thống khỏi các phần mềm độc hại và hành động không mong muốn. Tuy nhiên, một số người dùng có thể muốn tắt tính năng này để tránh việc xuất hiện các cửa sổ xác minh liên tục trong quá trình sử dụng. Để tắt UAC, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau: Bước 1: Mở Control Panel Bước 2: Tìm và chọn User Accounts Bước 3: Nhấn vào “Change User Account Control settings” Bước 4: Di chuyển thanh trượt xuống “Never notify” Bước 5: Nhấn OK và khởi động lại máy tính.

Tắt UAC trên Windows 7

UAC trong Windows là tính năng ngăn chặn thay đổi không mong muốn, bảo vệ máy tính, nhưng đôi khi gây phiền toái và muốn tắt nó.

>>> Tắt UAC cho các ứng dụng trong Windows Vista
>>> Khám phá tính năng UAC của Windows 7

windows7uac

Trên Windows 7, UAC đã được phân chia thành nhiều mức độ, cho phép người dùng lựa chọn các tùy chọn bảo mật khác nhau cho máy tính của mình.

Luôn thông báo: Với tùy chọn này, bạn sẽ nhận được thông báo trước khi có sự thay đổi trong chương trình hoặc khi cần xác nhận quyền administrator từ cài đặt Windows. Khi nhận được thông báo này, màn hình desktop sẽ bị tạm ngưng hoạt động cho đến khi bạn xác nhận hoặc không xác nhận trong hộp thoại UAC.

Thông báo cho tôi chỉ khi các chương trình cố gắng thay đổi máy tính của tôi: Bạn chỉ sẽ nhận được thông báo trước khi các chương trình cố gắng thay đổi máy tính của bạn mà yêu cầu quyền quản trị viên. Với cài đặt này, bạn sẽ không nhận được thông báo nếu có thay đổi các thiết lập Windows mà không cần quyền quản trị viên. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được thông báo nếu một chương trình từ bên ngoài Windows cố gắng thay đổi các thiết lập Windows. Đây là cài đặt mặc định.

“Chỉ thông báo cho tôi khi các chương trình cố gắng thực hiện thay đổi trên máy tính của tôi (không làm mờ màn hình desktop):” Thiết lập này tương đương với mức độ trên, nhưng nó có một khác biệt là màn hình desktop sẽ không bị làm mờ, các chương trình khác vẫn có thể hoạt động khi hộp thoại thông báo xuất hiện. Đây là một tùy chọn an ninh thấp nếu bạn thực sự đang chạy một chương trình có hại cho máy tính.

Không bao giờ thông báo: Bạn sẽ không bao giờ nhận được thông báo trước khi có hoạt động yêu cầu quyền quản trị trên máy tính với cấu hình này. Nếu bạn đang đăng nhập với tư cách quản trị viên, tất cả các hoạt động sẽ được thực hiện mà không cần xác nhận. Tuy nhiên, nếu bạn đăng nhập với tư cách người dùng thông thường, một số hoạt động liên quan đến quyền quản trị sẽ bị từ chối. Việc chọn cấu hình này trong Windows 7 tương đương với mức độ bảo mật thông thường của Windows XP, tức là mức độ bảo mật thấp nhất.

Dù sao, nếu bạn thấy máy tính của bạn hoàn toàn an toàn và muốn loại bỏ tính năng phiền phức của UAC, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách thực hiện các bước sau đây:

1. Mở Control Panel (Bảng điều khiển) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ “control panel” và nhấn Enter.
2. Trong Control Panel, chọn “User Accounts” (Tài khoản người dùng).
3. Trong cửa sổ User Accounts, chọn “Change User Account Control settings” (Thay đổi cài đặt User Account Control).
4. Trượt thanh điều khiển xuống dưới cùng để đặt thành “Never notify” (Không bao giờ thông báo).
5. Nhấn OK để lưu thay đổi.

Lưu ý rằng việc vô hiệu hóa UAC có thể làm giảm tính bảo mật của máy tính, vì nó giúp ngăn chặn các chương trình độc hại khỏi việc thực hiện thay đổi trên hệ thống. Nếu bạn quyết định vô hiệu hóa UAC, hãy đảm bảo rằng bạn đã cẩn thận khi tải xuống và cài đặt phần mềm từ các nguồn đáng tin cậy và luôn cập nhật phần mềm bảo mật.

Tắt UAC qua Cài đặt Kiểm soát Tài khoản Người dùng.

Đây là cách thường được người dùng sử dụng để tắt UAC

  • Vào Control Panel
  • Nhập vào UAC trên thanh địa chỉ hoặc vào phần System and Security.
  • Kích vào Change User Account Control Settings.

disable uac win7 1

Hoặc bạn có thể gõ lệnh sau vào menu “Chạy”:

C:WindowsSystem32UserAccountControlSettings.exe

Để tắt UAC, bạn hãy kéo thanh trượt xuống mức lựa chọn cuối cùng “Không bao giờ thông báo” (Never notify), sau đó nhấp vào “OK”. Nếu bạn nhận được thông báo yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản quản trị, hãy nhập vào như yêu cầu.

disable uac win7 2

Để kích hoạt lại tính năng UAC, làm theo các bước trên và chọn mức độ bảo mật mong muốn, sau đó nhấp vào nút Đồng ý.

Vô hiệu hoá UAC bằng cách sử dụng Group Policy.

Cách này thường được các quản trị viên sử dụng để tắt chức năng UAC trên một số máy tính trong mạng.

Bạn có thể thực hiện điều đó thông qua Cấu hình Group Policy Cục bộ hoặc Cấu hình GPO dựa trên Active Directory

Nếu bạn muốn sử dụng Local Group Policy, hãy mở Group Policy Editor (Bắt đầu > Chạy > gpedit.msc).

Nếu muốn sử dụng GPO dựa trên AD, hãy mở GPMC (Group Policy Management Console) bằng cách nhấn vào Start > Run > gpmc.msc trên một máy tính Windows Vista/7/2008 trong một domain. Trong cửa sổ GPMC, bạn có thể duyệt tới GPO cần thiết có liên kết với OU hoặc domain và từ đó bạn có thể chỉnh sửa hoặc tạo một GPO mới.

disable uac win7 3

disable uac win7 4

disable uac win7 5

Trong trình đơn Trình biên tập Group Policy, chọn Cấu hình máy tính > Cài đặt Windows > Cài đặt Bảo mật > Chính sách địa phương > Tùy chọn Bảo mật.

Sửa đổi các thiết lập như sau: Sử dụng chỉ tiếng Việt

  • User Account Control: Behavior of the elevation prompt for administrators in Admin Approval Mode – thiết lập giá trị thành Elevate without prompting.
  • User Account Control: Detect application installations and prompt for elevation – thiết lập giá trị thành Disabled.
  • User Account Control: Only elevate UIAccess applications that are installed in secure locations – thiết lập giá trị thành Disabled.
  • User Account Control: Run all administrators in Admin Approval Mode – thiết lập giá trị thành Disabled.

disable uac win7 6

Khởi động lại máy tính.

Tắt UAC qua Registry

Chú ý: Thay đổi registry có thể làm Windows không khởi động được. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy đảm bảo đã sao lưu registry.

Mở Start, chọn Run, gõ regedit và nhấn Enter

Nếu nhận được thông báo xác nhận từ UAC, hãy chọn để tiếp tục

Điều hướng theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows
CurrentVersionPoliciesSystem

Trong phần chi tiết bên phải, hãy tìm đến khóa EnableLUA (loại REG_DWORD).

Vào trình đơn Sửa, nhấp vào Sửa đổi. Trong hộp thoại Dữ liệu giá trị, nhập 0 và nhấp OK.

disable uac win7 7

Hãy đóng trình chỉnh sửa Registry và khởi động lại máy tính.

Nguồn: Tắt chức năng Kiểm soát tài khoản người sử dụng (UAC) trong Windows 7