WordPress Database là gì: tất cả các vấn đề bạn cần biết

access_time

hourglass_empty

person_outline

WordPress Database là gì: tất cả các vấn đề bạn cần biết

WordPress Database là nơi mọi dữ liệu cần thiết của website được lưu trữ. Nó không chỉ chứa các thông tin cơ bản như tên đăng nhập, mật khẩu, mà còn chứa bài viết, trang web, bình luận, thậm chí là theme website hay cấu hình của WordPress. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách quản lý WordPress database như thế nào. Bắt đầu thôi!

Vì sao WordPress cần một database

Hãy cùng tìm hiểu database là gì trước. Như đã nói ở trên, database dùng để lưu và trích xuất các thông tin giá trị.

Một database là một hệ thống chứa dữ liệu và hệ thống các dữ liệu đó bằng một hệ thống nhất định. Trong lĩnh vực IT, hệ quản lý cơ sở dữ liệu – database management systems (DBMS) là chỉ việc phần mềm tương tác với người dùng, với dữ liệu, trích xuất và lưu trữ dữ liệu. Nó tương tự với việc bạn lưu ảnh và video trong ổ cứng máy tính, hay lưu danh thiếp trong sổ danh thiếp của bạn. Rất tiện lợi phải không? Khi có một nơi để bạn lưu trữ các thông tin này và lấy data khi cần.

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng và truy cập database. WordPress dùng MySQL cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu của nó. MySQL là phần mềm mã nguồn mở, chịu trách nhiệm quản lý các thành phần của database WordPress, như là thông tin người dùng, user meta, posts, comments, vâng vâng. Chúng tôi sẽ đi sâu vào việc này sau.

WordPress dùng PHP, dùng SQL query trong PHP markup để làm ngôn ngữ định hướng cho việc CRUD (Tạo, đọc, cập nhật, xóa) dữ liệu trong MySQL database. Datatabase là thành phần quan trọng của WordPress. Nó là xương sống chứa các thông tin cốt lõi. Database cũng là yếu tố đảm bảo việc site chạy mượt mà, tối ưu và thay đổi, cập nhật dữ liệu thường xuyên.

Câu hỏi tiếp theo cần phải trả lời, WordPress database lưu ở đâu?

Database Host là gì?

WordPress database được vận hành trong database host (hay mysql database hostname – tên database host), rồi được đặt lên MySQL server. Database host giống như một căn nhà nơi bạn có thể tìm đến bằng một địa chỉ cụ thể (database hostname). Bạn sau đó có thể tìm thấy các phòng trong đó (database name). Tất nhiên, bạn sẽ cần chìa khóa để vào phòng đó, đó là khi bạn cần nhập username và password để có quyền truy cập.

Thông thường Database Host được đặt tên là localhost, bạn dùng tên này để quản lý và kết nối tới WordPress database. Tại Hostinger chẳng hạn, bạn có thể truy cập vào MySQL database trong mục Database trong control panel để lấy thông tin MySQL database host và các thông tin database khác:

database host

Như bạn thấy, chúng tôi cũng dùng _localhost_ làm database host. Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp web hosting của bạn sử dụng tên khác, bạn cần sử dụng tên đó. Thông tin database host luôn có thể tìm thấy trong khu vực database trong control panel của bạn.

Các bảng trong WordPress Database là gì?

Trong WordPress database, dữ liệu của bạn được lưu dưới dạng bảng (table). Dạng bảng tức là dữ liệu sẽ chia để lưu trong dòng và cột. Mỗi bảng sẽ chứa dữ liệu duy nhất và dữ liệu được trình bày, đặt lên từng dòng. Dữ liệu của từng dòng sẽ bao gồm các thông tin, thông số, hoặc tham số. Mặc định, WordPress sẽ tự tạo những bảng này khi bạn mới cài đặt website. Phiên bản WordPress 4.4 sẽ có những bảng mặc định gốc như sau:

 1. wp commentmeta – Mỗi bình luận có một thông tin gọi là metadata, thông tin này đặt trong phần này.
 2. wp comments – Mọi bình luận trong WordPress sẽ được lưu trong bảng này.
 3. wp links – Phần này chứa thông tin liên quan đến link mà bạn nhập khi sử dụng tính năng Links của WordPress.
 4. wp options – Phần này chứa các thông tin cấu hình của WordPress.
 5. wp postmeta – Mỗi bài viết có một thông tin duy nhất gọi là metadata, thông tin này sẽ được lưu bảng này.
 6. wp posts – Trong WordPress, “posts” là bài viết bạn viết trên blog. Bảng này lưu thông tin này, Pages và Menu điều hướng cũng được lưu tại đây.
 7. wp termmeta – Mỗi term có thông tin duy nhất gọi là metadata, thông tin đó sẽ được lưu trong phần này.
 8. wp terms – Categories cho bài viết, links và tags được lưu tại đây.
 9. wp term relationships – Categories và tag từ trong bảng wp_terms sẽ lưu các mối liên hệ của nó tại bảng này.
 10. wp term taxonomy – Bảng này mô tả taxonomy (category, link, và tag) cho các dữ liệu trong bảng wp_terms.
 11. wp usermeta – Mỗi người dùng có thông tin duy nhất gọi là metadata, thông tin này được lưut ại bảng wp usermeta này.
 12. wp users – Người dùng được lưu trong bảng này.

Bạn không thể xóa các bảng chính của WordPress. Bạn chỉ có thể thêm nội dung cho nó. Để tìm hiểu thêm về các bảng này, chúng tôi khuyên bạn đọc thêm tại đây

Tại Hostinger, chúng tôi luôn đặt người dùng lên hàng đầu và luôn nghĩ cách làm thế nào để cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng bỏ lỡ coupon đặc biệt khuyến mãi cho ai đọc được bài viết này ngay bây giờ!

Tất cả các khuyến mãi hosting

SQL Query là gì?

SQL là chữ viết tắt của Structured Query Language; nó là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để quản lý database. Một truy vấn SQL thực hiện lệnh CRUD tới data trong database server được gọi là query. WordPress sử dụng MySQL queries để lưu trữ, trích xuất và biến chúng thành trang web.

Biết sử dụng query có lợi rất nhiều, đặc biệt khi bạn muốn tối ưu trang web. Ví dụ, để xóa bình luận spam đã làm tăng bộ nhớ database của bạn và làm chậm web page, bạn có thể dùng query để nhanh chóng xóa nó đi:

DELETE FROM wp_comments WHERE wp_comments.comment_approved = 'spam';

Bạn cũng có thể thực hiện query nếu muốn xóa một bài viết không cần thiết, đặc biệt là những bài cũ. Để làm vậy, bạn sử dụng query sau:

DELETE * FROM `wp_posts`<br>
WHERE `post_type` = 'post'<br>
AND DATEDIFF(NOW(), `post_date`) > 30

Với lệnh trên, con số “30” đại diện cho số ngày bạn muốn xóa. Nó sẽ xóa những bài viết lâu hơn 30 ngày, bạn có thể đổi số này tùy mục đích của bạn.

Bạn có thể xóa thủ công từng bài post trong giao diện quản lý WordPress, nhưng dùng query sẽ nhanh và mạnh hơn.

Proptip: Đừng quên thực hiện backup trước khi thay đổi gì trong database! Ở cuối bài chúng tôi sẽ chỉ bạn backup trong 30 giây 😉

Làm thế nào để quản lý WordPress database?

Giờ bạn đã biết WordPress database là gì và các thông tin liên quan. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng WordPress database sao cho tốt.

Quản lý WordPress database, hay MySQL server bằng phpMyAdmin. Đây là ứng dụng nền web mã nguồn mở để giúp bạn quản lý database dễ dàng, có giao diện người dùng. Hostinger cài phpMyAdmin ngay trong control panel của hosting. Bạn có thể truy cập nó trong mục Database, nhấn vào nút phpMyAdmin:

phpMyAdmin database WordPress

Chúng tôi cũng có sẵn link đặc biệt để truy cập tới thằng phpMyAdmin, chỉ cần điền username, mật khẩu của MySQL server là được. Bạn có thể xem tại đây để truy cập nhanh:

truy cập nhanh phpmyadmin

Sau khi click vào link trực tiếp hay nút phpMyAdmin và nhập thông tin đăng nhập database, bạn sẽ được chuyển tới giao diện phpMyAdmin:

giao diện phpmyadmin database wordpress

Như bạn thấy, những bảng database chính đã có sẵn. Tôi chưa thay đổi gì nhiều cho website, nên bạn sẽ không thấy có các bảng khác. Hãy nhớ, mỗi lần bạn thay đổi WordPress, số lượng bảng và dòng lưu thông tin có thể tăng lên. Đó là lý do vì sao bạn cần quản lý nó hiệu quả.

Bây giờ, hãy thử làm một tác vụ đơn giản (nhưng cần thiết) là backup WordPress database. Để làm vậy, hãy nhấn vào tab Export và tùy chỉnh cách xuất database backup:

backup database WordPress

Chọn SQL, nó sẽ xuất file dưới dạng SQL tới máy tính của bạn.

Bạn cũng có thể dùng plugin để lấy backup database. Xem qua danh sách các plugin quản lý, backup database WordPress tốt nhất

Lời kết

Databases và WordPress giống như 2 mặt của một đồng xu: chúng hoạt động đồng thời với nhau để đảm bảo web page hoạt động tốt. Nó giúp dữ liệu của trang web được quản lý tốt.

Tóm lại, database dùng để lưu dữ liệu cho bạn và trích xuất dữ liệu khi cần thiết. Bạn cũng đã học được cách sử dụng query để đơn giản hóa quá trình quản lý database, cuối cùng, bạn biết cách backup WordPress database cơ bản bằng phpMyAdmin.

Bạn giờ đã biết WordPress database là gì, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

 

 

Scores: 4 (81 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn