Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn Lịch sử 6 Bài 5: Xã hội nguyên thủy Soạn Sử 6 trang 20 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Bạn đang tìm hiểu về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn hữu ích với bạn.

1. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn Lịch sử 6 Bài 5: Xã hội nguyên thủy Soạn Sử 6 trang 20 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Giải bài tập SGK Lịch sử 6 trang 20, 21, 22, 23 sách Kết nối tri thức với cuộc sống giúp các em học sinh lớp 6 xem gợi ý giải các câu hỏi Bài 5: Xã hội nguyên thủy của Chương 2: Xã hội nguyên thủy.

Thông qua đó, các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 5 chương 2 trong sách giáo khoa Lịch sử 6 Kết nối tri thức với cuộc sống. Mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Trả lời câu hỏi lý thuyết

1. Các giai đoạn phát triển của xã hội nguyên thủy

Câu 1: Xã hội nguyên thuỷ đã trải qua những giai đoạn phát triển nào?

Gợi ý trả lời

Xã hội nguyên thủy kéo dài hàng triệu năm và trải qua 2 giai đoạn phát triển: bầy người nguyên thủy và công xã thị tộc.

Câu 2: Dựa vào bảng trên, hãy cho biết đời sống vật chất tinh thần và tổ chức xã hội của Người tối cổ và Người tinh khôn.

Gợi ý trả lời

Người tối cổ:

 • Đời sống kinh tế: Biết ghè đẽo đá làm công cu, tạo ra lửa, sống trong hang động, dựa vào săn bắt và hái lượm.
 • Đời sống tinh thần: Làm đồ trang sức như vòng đeo tay bằng vỏ ốc hay răng thú xuyên lỗ, vẽ tranh lên vách đá…
 • Tổ chức xã hội: Sống thành bầy khoảng vài người, có người đứng đầu, có sự phân công lao động và cùng chăm sóc con cái.

Người tinh khôn:

 • Đời sống kinh tế: Sống quần tụ trong các thị tộc gồm 2, 3 thế hệ, chục người, có có cùng dòng máu, làm chung, hưởng chung. Nhiều thị tộc họ hàng, sống cạnh nhau tạo thành bộ lạc.
 • Đời sống tinh thần: Làm đồ trang sức như vòng cổ, vòng tay, hoa tai bằng đá, làm tượng bằng đá hoặc đất nung, vẽ tranh trên vách đá,… Đã có tục chôn người chết và đời sống tâm linh.
 • Tổ chức xã hội: Biết mài đá để tạo ra công cụ sắc bén hơn, biết chế tạo cung tên, làm đồ gốm, dệt vải và trồng trọt, chăn nuôi biết dựng lều bằng cành cây hoặc xương thú để ở.

2. Đời sống vật chất và tinh thần của người nguyên thủy trên đất nước Việt Nam

Câu 1: Quan sát hình 3 (tr. 21) và so sánh với công cụ bằng đá ở Núi Đọ (hình ,4 tr.19), em nhận thấy kĩ thuật chế tác công cụ giai đoạn Bắc Sơn có điểm gì tiến bộ hơn?

Gợi ý trả lời

Công cụ bằng đá ở Bắc Sơn tiến bộ hơn chứng tỏ họ đã biết cải tiến công cụ. Từ chỗ chỉ biết ghè đẽo, họ đã biết mài đá, tạo ra nhiều loại công cụ khác nhau. Các công cụ này nhọn, sắc hơn, dễ cầm nắm, thuận tiện cho lao động và mang lại năng suất cao hơn.

Câu 2: Khai thác kênh hình và thông tin ở mục 2, hãy cho biết những nét chính về đời sống và vật chất, tinh thần của người nguyên thủy trên đất nước Việt Nam.

Gợi ý trả lời

Đời sống vật chất: Họ sống chủ yếu trong các hang động, mái đá hoặc các túp lều lợp bằng cỏ khô hay lá cây. Nguồn thức ăn chủ yếu của họ ngày càng phong phú, bao gồm cả những sản phẩm săn bắn, hái lượm và tự trồng trọt, chăn nuôi.

Đời sống tinh thần:

 • Trong các di chỉ, người ta đã tìm thấy nhiều viên đất nung có dùi lỗ và xâu thành chuỗi, nhiều vỏ ốc biển được mài thủng, có thể xâu dây làm đồ trang sức, những bộ đàn đá, vòng tay,.. Hoa văn trên đồ gốm cũng dần mang tính chất nghệ thuật, trang trí.
 • Trong nhiều hang động, người ta đã phát hiện các mộ táng, có chôn theo cả công cụ và đồ trang sức.

Trả lời câu hỏi phần Luyện tập và vận dụng

Câu 1

Theo em, lao động có vai trò như thế nào trong việc làm thay đổi con người và cuộc sống của người nguyên thuỷ?

Gợi ý trả lời

Lao động giúp tạo ra thức ăn, của cải cho con người.

Trong quá trình lao động, tìm kiếm thức ăn, đôi bàn tay của người nguyên thủy dần trở nên khéo léo, cơ thể cũng dần biến đổi để trở thành Người hiện đại. Nhờ có lao động, con người đã từng bước tự cải biến, hoàn thiện mình và làm cho đời sống ngày càng phong phú hơn.

Câu 2

Đời sống vật chất, tinh thần và tổ chức xã hội của Người tinh khôn có những điểm nào tiến bộ hơn so với Người tối cổ?

Gợi ý trả lời

So với đời sống của Người tối cổ, đời sống của Người tinh khôn có sự tiến bộ hơn:

 • Không sống theo bầy mà theo từng thị tộc: các nhóm nhỏ, gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần gũi với nhau. Những người cùng thị tộc đều làm chung, ăn chung và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc.
 • Biết trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, dệt vải, làm đồ gốm và đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ.
 • Đời sống được cải thiện hơn, thức ăn kiếm được nhiều hơn và sống tốt hơn, vui hơn.

Câu 3

Tìm trên lược đồ hình 4 (tr.22) kết hợp với tra cứu thông tin từ sách, báo và internet, hãy cho biết các di tích thời đồ đá được phân bố ở những tỉnh nào ngày nay và sự phân bố đó nói lên điều gì.

Gợi ý trả lời

Di tích thời đồ đá được phân bố ở những tỉnh sau: Thanh Hóa ( Núi Đọ), Quảng Ninh (Hạ Long), Phú Thọ, Vĩnh Yên, Hòa Bình, Hà Tây, Hải Phòng, Hà Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Bình, Đồng Nai, Bình Phước…

Ý nghĩa: Các di tích thời đồ đá được tìm thấy ở miền núi, trung du và đồng bằng, ven các con sông lớn như sông Hồng, sông Mê kông, khu vực ven biển… Vì điều kiện đồng bằng là nơi rất thích hợp cho lúa nước hoang và sau này là lúa nước trồng. Các khu vực miền núi tập trung nhiều hang động, là nơi sinh sống; cung cấp nguồn thức ăn do săn bắt hái lượm.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000
Lượt xem: 40004000

2. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ VNExpress

VNExpress
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

3. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

4. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

5. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

6. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ tienphong.vn

tienphong.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

7. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

8. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ soha.vn

soha.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

9. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

10. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ kenh14.vn

kenh14.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

11. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ zingnews.vn

zingnews.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

12. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

13. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ vov.vn

vov.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

14. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ afamily.vn

afamily.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

15. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

16. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

17. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ coccoc.com

coccoc.com
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn rồi nhỉ? Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

18. Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn từ facebook.com

facebook.com
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4000

Câu hỏi về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn

Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
cách Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
hướng dẫn Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn
Xã Hội Nguyên Thủy Trải Qua Bao Nhiêu Giai Đoạn miễn phí

Scores: 4.5 (85 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn