Top 20+ Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải Xương sườn của bé nhô cao là bệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa

Bạn đang tìm kiếm về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải hữu ích với bạn.

Xương sườn của bé nhô cao là bệnh gì? Cách điều trị và phòng ngừa

Khi thấy xương sườn của bé nhô cao, nhiều cha mẹ lo lắng không biết con bị bệnh gì, có gây nguy hiểm không? Trẻ bị nhô, lồi xương ức có thể không phải là tình trạng quá nghiêm trọng, nhưng có thể gây ảnh hưởng đến trẻ.

Trong bài viết, cha mẹ sẽ hiểu trẻ bị lồi xương ức là bệnh gì, các nguyên nhân nhô xương ức ở trẻ và các phương pháp điều trị cho con.

1. Xương sườn của bé nhô cao là bệnh gì?

Xương sườn của bé nhô cao (hay gọi là ngực ức gà hay dị tật xương ức gà – Pectus Carinatum/Protruding Sternum) là hiện tượng biến dạng lồi của lồng ngực; đặc trưng của dị tật xương ức gà là trẻ bị lồi quá mức ở xương sườn và ức. Trong độ tuổi trẻ đang lớn, con rất dễ gặp phải biến dạng không mong muốn này.

Khi bị dị tật xương ức gà; đa phần trong các trường hợp, lồng ngực của trẻ sẽ nhô cao dần theo tuổi. Khi bắt đầu tuổi dậy thì, hiện tượng nhô sẽ diễn tiến nhanh hơn và ổn định sau tuổi dậy thì.

Nếu mẹ lo lắng về việc xương sườn của bé nhô cao ảnh hưởng đến tim và phổi thì mẹ có thể yên tâm. Hai bộ phận này của cơ thể vẫn có thể hoạt động bình thường. Duy chỉ có điều dị tật sẽ ngăn cản hoạt động chức năng của tim và phổi làm cho chúng không hoạt động hết khả năng cho phép.

Trường hợp xương sườn trái nhô cao hơn bên phải ở trẻ sơ sinh có thể là kết quả của chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc một tình trạng khác. Mẹ cần thăm khám bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị nhô xương ức

Theo các chuyên gia, xương sườn của bé nhô cao vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể. Nhưng có nhiều các yếu tố khác nhau thúc đẩy sự phát triển của tình trạng trẻ bị lồi xương ức. Có thể kể đến như:

2.1 Yếu tố di truyền

Các trẻ bị dị tật xương ức gà từ nhỏ là do yếu tố di truyền từ mẹ, bố hoặc ông bà, người thân cân kề.

2.2 Phẫu thuật tim khiến xương sườn của bé nhô cao

Phẫu thuật tim là tác nhân cụ thể nhất khiến trẻ bị dị tật lồi xương ức. Những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phải phẫu thuật có nguy cơ trẻ bị nhô xương ức rất cao.

Trường hợp phẫu thuật muộn ở thời điểm dậy thì mà mắc phải chứng bệnh này thì tình trạng sẽ phát triển nhanh và nhô lồi hẳn ra trước.

2.3 Bị bệnh suyễn

Xương sườn của bé nhô cao cũng thường thấy ở những bé bị dị tật lồi ngực. Suyễn có thể biến mất sau khi điều trị thành công tình trạng ngực lồi.

2.4 Bệnh còi xương

Bệnh còi xương là một chứng rối loạn do thiếu vitamin D, canxi hoặc photphat dẫn đến xương bị mềm và yếu đi; và có thể gây ra hiện tượng trẻ bị nhô xương ức.

 • Thiếu vitamin D: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh còi xương, ngực ức gà vì không hấp thu đầy đủ vitamin D.
 • Thiếu canxi: Cũng là nguyên nhân chính gây loãng xương đặc biêt là xương sườn và xương ức, khiến chúng có xu hướng co lại hoặc nhô ra ngoài lồng ngực.

2.5 Các bệnh khác gây tình trạng xương sườn của bé nhô cao

Những đứa trẻ mắc chứng bệnh này cũng có thể có một tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như:

 • Hội chứng Marfan: một rối loạn ảnh hưởng đến mô liên kết của cơ thể.
 • Hội chứng Ba Lan: một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến các cơ bị thiếu hoặc kém phát triển ở một bên của cơ thể; đặc biệt ở cơ ngực lớn.
 • Vẹo cột sống: một rối loạn trong đó cột sống cong không chuẩn.
 • Hội chứng Down: một rối loạn di truyền gây ra bởi một bản sao thừa của nhiễm sắc thể 21
 • Hội chứng Morquio: sự phát triển bất thường của xương hoặc mô có thể gây ra chứng lùn.
 • Hội chứng Edwards: một rối loạn di truyền gây ra bởi một bản sao thừa của nhiễm sắc thể thứ 18
 • Bệnh tạo xương bất toàn: một căn bệnh làm cho xương dễ gãy hoặc dễ gãy.
 • Hội chứng Noonan với nhiều nốt ruồi: một rối loạn di truyền gây ra các bất thường về da.

Một số ít trường hợp dị tật xuất hiện ngay sau khi em bé được sinh ra và khi bé 2 tháng tuổi sẽ phát hiện mà không rõ nguyên nhân.

3. Dị tật xương ức gà có nguy hiểm không?

So với dị tật lõm lồng ngực thì dị tật lồi lồng ngực (dị tật ức gà) ít nguy hiểm hơn vì không chèn ép và cản trở tim và phổi. Tuy nhiên bất kỳ sự phát triển không bình thường nào cũng ít nhiều ảnh hưởng đên các cơ quan trong cơ thể. Với dị tật lồi xương ức gà là các cơ quan tại khu vực lồng ngực.

3.1 Cản trở quá trình hô hấp

Xương sườn của bé nhô cao cũng sẽ ngăn cản hoạt động hô hấp bình thường. Tức là, trẻ có thể mệt rất sớm nếu như tham gia các hoạt động thể thao đòi hỏi sức khỏe nhiều như chạy bền, đá bóng…. So với các bạn bè cùng lứa; trẻ bị lồi xương ức thường kém hoạt động thể lực hơn.

Hạn chế và cản trở hoạt động của tim và phổi do cấu tạo lồng ngực hẹp lồi ra trước. Đa số các trẻ mắc căn bệnh này chỉ cần một vài hoạt động mạnh mất sức và phải thở gấp thì sẽ bị thiếu hoặc ngạt hơi do quá trình hô hấp không diễn ra kịp để cung cấp không khí vào phổi.

3.2 Tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn thường xuất hiện ở những trẻ bị dị tật ngực ức gà, nguyên nhân là do lồi ngực khiến hoạt động hô hấp bị cản trở khiến bệnh nhân mắc phải tình trạng hen suyễn.

3.3 Gây mất tự tin

Bên cạnh những ảnh hưởng sức khỏe như trên, tình trạng xương sườn của bé nhô cao có ảnh hưởng đến tâm lý nặng nề. Hình dạng lồng ngực bất thường có thể tác động xấu đến sự tự tin của bé.

Chính vì gây mất thẩm mĩ, thiếu cân bằng cơ thể khiến phần lồng ngực hiện diện rõ ràng khi mặc quần áo, trẻ sẽ tự ti khi đi cùng bạn bè.

4. Cách nhận biết dị tật xương ức gà ở trẻ em

Dấu hiệu chính của tình trạng xương sườn của bé nhô cao là lồng ngực của trẻ bị lõm vào trong.

Mặc dù có những trẻ bị dị tật xương ức gà ngay từ khi sinh ra, nhưng xương sườn của bé nhô cao có thể không thấy rõ trong vài năm đầu đời. Nhiều trường hợp được phát hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Xương sườn của bé nhô cao nghiêm trọng có thể gây ra một hõm sâu trong lồng ngực và gây áp lực lên phổi và tim; khiến cho trẻ:

 • Gặp khó khăn khi tập thể dục.
 • Bị hạn chế với một số loại hoạt động thể chất.
 • Cảm thấy mệt mỏi.
 • Cảm thấy đau ngực.
 • Có nhịp tim nhanh hoặc tim đập nhanh.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên.
 • Ho hoặc thở khò khè.

Xương sườn của bé nhô cao trở nên tồi tệ hơn khi trẻ em lớn lên; và ảnh hưởng đến các bé trai thường xuyên hơn các bé gái.

5. Phương pháp điều trị xương sườn của bé nhô cao

Hiện tại phương pháp điều trị nhô xương ức ở trẻ phổ biến nhất là dùng khung ép và phẫu thuật. Và chắc chắn một điều là sẽ tốn kém. Đây thuộc về vấn đề thẩm mỹ nên nên việc chỉ định điều trị khi bệnh nhân có nhu cầu thẩm mỹ; hoặc gặp khó khăn trong hô hấp hàng ngày.

Có hai cách phẫu thuật điều trị xương sườn của bé nhô cao:

5.1 Phẫu thuật Ravitch điều trị xương sườn của bé nhô cao

Phẫu thuật viên rạch 2 đường ngang qua xương ức, ở 2 bên của lồng ngực để đặt 1 thanh cong bằng thép dưới xương ức. Phẫu thuật viên sẽ thực hiện lấy các phần sụn biến dạng.

Nếu lựa chọn phương pháp phẫu thuật thì bệnh nhân được thực hiện sau tuổi dậy thì, phẫu thuật tạo hình lại thành ngực, ưu điểm là giải quyết nhanh, hiệu quả cao, chi phí thấp, còn nhược điểm là để lại vết mổ trước ngực.Pectus carinatum (pigeon chest)

5.2 Phẫu thuật Nuss

Trong phẫu thuật Nuss can thiệp tối thiểu chỉnh sửa lại chứng ngực lõm, 2 đường rạch da được thực hiện ở 2 vị trí đối diện của lồng ngực. Clamp được đưa vào dưới xương ức để tạo ra một đường hầm cho thanh kim loại (A), sau đó sẽ được kéo rút qua (B). Thanh kim loại cong sẽ được xoay 180 độ lên trên để đẩy xương ức phồng lên (C and D) và sau đó được bắt chặt vào khung sườn.

Nếu dùng khung ép thì áp dụng khi trẻ bắt đầu tuổi dậy thì, bác sĩ chỉ định mang một khung ép, mang liên tục cho đến hết tuổi dậy thì. Ưu điểm của phương pháp này là tránh được phẫu thuật, còn nhược điểm là chi phí cao, mang khung trong một thời gian dài, cồng kềnh.

Xương sườn của bé nhô cao có thể không phải là bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe nhưng có khả năng gây tổn hại tới quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ. Cha mẹ nên cân nhắc can thiệp phẫu thuật sớm cho con để đảm bảo con tự tin với vẻ ngoài; và có khả năng hô hấp đủ tốt để vận động thể chất.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2832
Lượt xem: 55273880

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1566

3. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8018

4. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3699

5. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải rồi nhỉ? Bài viết Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4280

6. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ tienphong.vn

tienphong.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7356

7. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3791

8. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ soha.vn

soha.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải rồi nhỉ? Nội dung Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6457

9. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5341

10. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ kenh14.vn

kenh14.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7396

11. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ zingnews.vn

zingnews.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải rồi nhỉ? Nội dung Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2370

12. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7436

13. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ vov.vn

vov.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2901

14. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ afamily.vn

afamily.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải rồi nhỉ? Bài viết Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9637

15. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4148

16. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3721

17. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ coccoc.com

coccoc.com
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải rồi nhỉ? Bài viết Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5355

18. Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải từ facebook.com

facebook.com
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9583

Câu hỏi về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải

Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
cách Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
hướng dẫn Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải
Xương Sườn Bên Trái Nhô Cao Hơn Bên Phải miễn phí

Scores: 5 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn