Ý tưởng và kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Việc kinh doanh vỉa hè tuy chỉ là mô hình nhỏ nhưng không phải là điều đơn giản để thực hiện được. Tuy nhiên, chỉ cần có được những kinh nghiệm khi kinh doanh sẽ khiến bạn có đủ lòng tin để thử thách chính mình. Bài viết sau đây sẽ bàn về vấn đề này.

 

Kinh doanh vỉa hè, nghề kiếm tiền dễ mà không dễ!

Chưa ở đâu hoạt động kinh doanh vỉa hè lại diễn ra sầm uất như ở Việt Nam. Trước kia, đối tượng thực hiện hoạt động kinh doanh buôn bán này chủ yếu là người có học vấn thấp, người cao tuổi (lao động sử dụng ít chất xám) nên chỉ cần chút vốn, bạn có thể thuê vỉa hè bán hàng; hoạt động kinh doanh vỉa hè thời ấy khá tạp nham.

Kinh doanh vỉa hè, nghề kiếm tiền dễ mà không dễ!
Kinh doanh vỉa hè, nghề kiếm tiền dễ mà không dễ!

Ngày nay, luật buôn bán/kinh doanh vỉa hè có nhiều đổi khác, mục đích kinh doanh và đối tượng thực hiện hoạt động này cũng phong phú hơn rất rất nhiều. Chúng ta có thể thấy cô nàng Chaiko – sinh viên một khoa “hot” của Học viện Báo chí bán trà Ma-rốc thu lợi nhuận khủng mỗi đêm; rồi nhưng cô cậu sinh viên mới lên nhập học bán bỏng ngô để “phát triển kỹ năng mềm”…

Càng ngày, kinh doanh vỉa hè càng trở thành nghề cạnh tranh khốc liệt, với những khó khăn chồng chất khó khăn mới phát sinh. Vậy, kinh doanh vỉa hè cần gì? để có thể phát triển và thu lợi khủng?

Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy mô hình kinh doanh này ở mọi nơi. Đằng sau đó là cả một quá trình lên kế hoạch và tính toán không hề đơn giản, dù bạn là người buôn bán lâu năm hay là người mới bắt đầu đều nên chú ý một số vấn đề sau:

Thuê vỉa hè bán hàng

Thuê vỉa hè bán hàng thực cũng chẳng phải chuyện đơn giản; đặc biệt khu vỉa hè Hà Nội – cực kỳ đắt đỏ. Lân la nói chuyện với chị bán xôi chè ở Bát Đàn, tôi biết được giá thuê mặt bằng chỗ chị ngồi bán xôi trước kia (có cả vỉa hè rộng 3m và khoảng 15 m2 trong nhà; giá 30 triệu/tháng). Tất nhiên, nếu bạn là người mới khởi nghiệp cho việc kinh doanh vỉa hè và không có nhiều vốn, bạn chưa biết bán vỉa hè cần những gì, mặt hàng kinh doanh của bạn chưa rõ lãi lời như nào, bạn không cần đầu tư quá mạnh tay vào khoản này. Bạn chỉ cần thuê vỉa hè bán hàng ở một khu nho nhỏ, vị trí thuận lợi (không nhất thiết phải là phố cổ); để ổn định vị trí kinh doanh. Khi thuê vỉa hè kinh doanh, bạn cần cực kỳ quan tâm đến vấn đề giấy tờ – rõ ràng, minh bạch các thỏa thuận với người cho thuê.

Thuê vỉa hè bán hàng - Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết
Thuê vỉa hè bán hàng – Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Thực tế, việc thuê vỉa hè bán hàng ở khu vực các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) vẫn rất tốn kém, dù diện tích thuê có nhỏ đến đâu đi nữa. Về lâu dài thì cần ổn định, thì bạn nhất định phải thuê. Còn giải pháp trước mắt cho các bạn mới tập tành kinh doanh thì: chọn các mặt hàng tiện lợi, cơ động – buôn bán tại những khu vỉa hè đông người qua lại (cổng các trường đại học, vỉa hè các khu phố ăn vặt cho sinh viên…). Đây là cách làm tạm thời, nhưng giúp bạn giải quyết được vấn đề khá lớn trước mắt liên quan đến vốn thuê mặt bằng kinh doanh.

Cảnh giác và tự bảo quản tài sản 

Tại sao tôi lại khuyên bạn cần lưu ý vấn đề này? Vì đặc tính của ngành kinh doanh vỉa hè sẽ có những lúc khách đông nườm nượp. Với các khách hàng có ý thức thì không sao nhưng những kẻ vô ý và có một chút tâm xấu, họ sẽ nhanh chóng chuồn lẹ trong lúc bạn mải phục vụ bàn khác. Tất cả công sức lãi lời coi như đi tong khi chẳng may vớ phải những vị khách như vậy.

Kinh nghiệm buôn bán vỉa hè bạn cần biết

Nói về luật kinh doanh buôn bán vỉa hè, có hai vấn đề liên quan đến luật tôi muốn đề cập trong bài viết này.

Thứ nhất, về quy định luật của nhà nước: Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết: vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông; tất cả các mục đích sử dụng khác cần được sự cho phép của UBND cấp tỉnh nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Kinh nghiệm buôn bán vỉa hè bạn cần biết - Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết
Kinh nghiệm buôn bán vỉa hè bạn cần biết – Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Thứ hai, luật kinh doanh vỉa hè còn được hiểu là luật trong thế giới ngầm. Kinh doanh tại một địa bàn nào đó, bạn cần biết được các “thế lực” đứng phía sau ở khu phố đó, tiến hành “làm luật” ở đó để có được sự “bảo kê” tốt nhất, cho việc buôn bán được thuận lợi.

Lường trước các khó khăn khi kinh doanh vỉa hè

Yếu tố thời tiết là một trong những khó khăn “chợt đến, chợt đi” mà không bao giờ hẹn trước (hoặc có hẹn thông qua anh dự báo nhưng lại sai hẹn liên tục). Mỗi loại hình kinh doanh vỉa hè khác nhau, thời tiết mưa – nắng – nóng – lạnh lại có ảnh hưởng khác đến việc buôn bán của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước một chiếc bạt, hoặc ô dù… để che nắng, che mưa cho khách.

Công an, trật tự phường là mối lo ngại lớn nhất đối với những người kinh doanh vỉa hè. Bất cứ lúc nào, cứ kinh doanh trên vỉa hè là bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng dọn đồ, sẵn sàng chạy; đôi khi còn bất chấp – bỏ của chạy lấy người. Thông thường, trong thế giới ngầm vỉa hè sẽ có những bảo kê giúp báo trước cho bạn khi sắp có đợt kiểm tra để dọn hàng, và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí để được vào danh sách này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có chỗ làm việc trước rồi mà hàng hóa vẫn lên xe về phường như thường.

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online – Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Thời đại internet và “smartphone hóa” đã mang đến 45 triệu người thường xuyên online mỗi ngày để tìm kiếm thông tin và mua sắm. Vì thế, về xu hướng lâu dài bạn cần có một website bán đồ ăn vặt online và kết hợp cùng bán trên vỉa hè để tăng cao hơn lợi nhuận. Cuộc sống bận rộn, rất ít người có thời gian rảnh để lang thang vỉa hè tìm kiếm món ăn họ thích, thay vào đó là họ tranh thủ vào mạng tìm kiếm các món ăn vặt online và nhấc điện thoại gọi chủ quán ship hàng tới.

 

Hãy cứ nghỉ mà xem, dù kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè của bạn có nhiều đến thế nào thì bạn không thể gắn bó cả đời với cái nghiệp bán hàng rong ruổi vỉa hè như thế được, rồi sẽ đến lúc “mỏi gối chùn chân” chúng ta phải dừng lại, hoặc vỉa hè bị giải tỏa, hoặc tăng giá cho thuê… Nhưng nếu biết nắm bắt xu hướng và dịch chuyển dần sang hình thức online thì cuộc sống sau này của bạn không còn vất vả nữa. Nếu trước mắt vốn chưa có nhiều thì cứ bán kinh doanh vỉa hè, nhưng khi tích cóp được khoảng 10 triệu tiền lãi thì hãy nghĩ ngay đến chuyện đầu tư một website bán hàng và dịch chuyển sang cả kênh bán online nữa. Hãy bỏ túi cho mình kinh nghiệm buôn bán vỉa hè cần thiết này nhé!.

Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online - Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết
Kinh doanh vỉa hè đừng bỏ qua kênh bán hàng online – Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Cũng đừng quá lo lắng rằng bán hàng online khó, vì hầu như mọi giải pháp bán hàng bạn đều sẽ được cung cấp sẵn, công việc bán đồ ăn vặt online hàng ngày của bạn chỉ là tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng, làm các món ăn, nhận đơn hàng và giao hàng cho khách. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể xem chi tiết trong bài viết 7 Cách bán hàng online hiệu quả, bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình cần để tăng thêm kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè cho mình nhé.

Buôn bán đồ ăn vặt vỉa hè

Chắc hẳn những món ăn dân dã quen thuộc như thịt xiên, xúc xích, bán rán mặn là những thức quà ăn vặt quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là các cô cậu học trò. Sau mỗi giờ tan học, hơi ấm và mùi thơm đến nức mũi và nao lòng của những món ăn này sẽ khiến cho chiếc bụng đói của các bạn chẳng thể nào từ chối được. Thay vì đi thẳng một mạch về nhà và tiết kiệm túi tiền của mình, các bạn sẽ tự nhủ, tự thưởng cho mình một vài xiên que. Vâng, chắc hẳn những người có máu kinh doanh sẽ hiểu rõ nét tâm lý rất đỗi hồn nhiên này và có thể bắt tay vào ý tưởng kinh doanh các món ăn vặt vỉa hè.

Kinh doanh vỉa hè cần những mặt hàng gì?

Mỗi dịp đông về, dường như chúng ta luôn cảm thấy thành phố nhỏ bé nơi mình ở có đông đúc người hơn, mọi hoạt động cũng trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn. Và góp vào bức tranh nhịp sống sôi động ấy không gì khác đó chính là hình ảnh của những hàng quán vỉa hè. Có vô vàn các hoạt động kinh doanh buôn bán tại cái nơi mà tưởng như chỉ dành cho người đi bộ, ấy vậy mà trong nhịp sống hiện đại ngày nay, dường như bất kể thứ gì có thể bán được, người ta cũng nghĩ ngay đến việc mang chúng đến nơi “đắc địa” này để buôn bán. Vậy đâu là những mặt hàng có thể mang ra kinh doanh vào mùa đông trên vỉa hè?

Kinh doanh mặt hàng thời trang sida

Thời trang là một mặt hàng mà chúng ta có thể kể tới đầu tiên trong bài toán kinh doanh mùa đông này. Tuy nhiên, vì đây là dòng sản phẩm phổ biến quanh năm, nó không đại diện đặc trưng cho bất kỳ mùa vụ nào cả cho nên để tìm ra điểm nhấn có thể thu hút khách hàng thì nhất định bạn cần phải tìm được dòng sản phẩm thời trang mang nét đặc trưng.

 

Nói đến đây, tin chắc rằng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm quần áo mang tên sida. Mỗi khi khí lạnh tràn về, người ta ẩn làn da thịt của mình trong những tấm áo khoác dày đồ sộ thì chắc chắn họ đều có xu hướng chọn mua đồ sida. Đây là các sản phẩm được nhập về từ nước ngoài mang tính chất Seconhand, ấy vậy mà vẫn có sức hút mạnh mẽ đến lạ kỳ cho khách hàng vậy.  Phải chăng là bởi vì những mặt hàng này có thể mang lại chất lượng tuyệt vời như mong muốn cho tất cả mọi người để có thể trải qua được cái lạnh giá của mùa đông miền Băc, thêm nữa, hàng sida vẫn rất thời trang, đảm bảo cho người dùng không phải ngại ngùng trong trào lưu “lỗi mốt”.

Với lý do đầy thuyết phục như vậy, chắc chắn việc bỏ vốn vào ôm lô các mặt hàng thời trang sida sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Ngay nay hình ảnh của những tiểu thương xuất hiện trên cac vỉa hè với nguồn sản phẩm buôn bán là hàng sida ngày một nhiều. Bạn có nghĩ mùa đông năm nay mình cũng sẽ trở thành một trong số đó hay không? Hãy thử sức và kiếm bội tiền nhé.

Kinh doanh đồ lẩu nướng vỉa hè

Mùa đông với những cơn gió lạnh sẽ thúc đẩy nhu cầu ăn uống của khách hàng theo xu hướng chọn đồ lẩu – nướng tăng cao. Việc vào nhà hàng để thưởng thức sự ấm cúng này có vẻ sẽ làm tốn khá nhiều chi phí cho mọi người và do đó, đây không phải là một sự lựa chọn tốt nhất. Khách hàng luôn cần có một hình thức nào đó có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của họ mà vẫn có thể đảm bảo không gây ảnh hưởng đến túi tiền của họ quá nhiều thì họ sẽ lựa chọn sử dụng dài lâu.

Có thể vì nắm bắt được tâm lý đó, nhiều nhà kinh doanh đã lựa chọn cho mình một cách thức kinh doanh khá bình dân không cần quá cầu kỳ như cách bán hàng online ​mà vẫn có thể kiếm tiền hiệu quả. Đó chính là kinh doanh đồ lẩu – nướng vỉa hè.

Việc bạn lựa chọn kinh doanh hình thức này được cho là khá ổn vì lý do không cần phải đầu tư quá nhiều vốn, khả năng thu hồi  vốn ban đầu rất nhanh và hơn hết là có thể mang đến những lợi nhuận khá cao trong kinh doanh. Nếu bạn là một người yêu ẩm thực thì có thể cân nhắc để thực hiện loại hình kinh doanh này.

Kinh doanh quán nước vỉa hè

Bên cạnh việc kinh doanh đồ ăn thì bạn còn có thể cân nhắc kiếm tiền từ các loại đồ uống. Bạn có tin rằng, mình có thể kiếm tiền trang trải cho cuộc sống ngay từ những ly trà đá trà nóng mùa đông hay không? Điều đó là hoàn toàn có thể.

Tuy chỉ dăm ba ngàn cho mỗi cốc trà thế nhưng chúng ta có thể tận dụng kinh doanh từ nhu cầu của người dân. Việc  tụ tập quán nước vỉa hè dường như đã trở thành thói quen cố hữu của rất nhiều người. Nó tuy không làm cho khách hàng bị tốn kém nhiều so với việc vào các quán nước sang trọng nhưng lại có giá trị to lớn đối với người bán hàng. Một người uống nước vỉa hè mỗi ngày không thể làm họ gặp vấn đề lớn về kinh tế đươc thế nhưng rất nhiều người có thói quen đó thì sẽ chắc chắn sẽ giúp cho người bán trở nên đắt hàng. Hơn nữa. mỗi một quán bán rong nước uống vỉa hè còn có thể bán kèm thêm rất nhiều loại đồ uống khác mà cũng được nhiều khách hàng lựa chọn mà lại có giá cao hơn như trà chanh, nước sấu, me, sữa chua đánh đá,…

Kinh doanh quán nước vỉa hè
Kinh doanh quán nước vỉa hè

 

Ngoài trà đá, trà nóng vỉa hè thì mùa đông, nhiều bạn trẻ cũng rất thích uống các loại trà sữa. Mặc dù sản phẩm này không thể có lợi thế cạnh tranh cao bằng các cửa hàng trà sữa nổi tiếng, sang trọng thế nhưng với giá thành đầy tính cạnh tranh và chất lượng cũng tuyệt vời không kém thì một bộ phận lớn các bạn trẻ đã lựa chọn trở thành khách hàng quen thuộc của các quán trà sữa vỉa hè, vừa có thể túm tụm bạn bè tán gẫu, vừa có thể thưởng thức một loại thức uống yêu thích với giá thành khá phải chăng, phù hợp túi tiền của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Kinh doanh đồ dùng handmade

Với nguồn vốn ít ỏi, có lẽ nhiều bạn trẻ đã tỏ ra khá lo lắng với việc lựa chọn các sản phẩm kinh doanh. Có thể khó kiếm được một dòng sản phẩm nào có thể cho phép các bạn kinh doanh với nguồn vốn ít. Đây chính là suy nghĩ của nhiều bạn trẻ mới bắt đầu tập tành kinh doanh. Nhưng đừng lo lắng,. bởi không có con đường cùng, ngay cả khi đi đến cuối đường hầm, chúng ta vẫn có thể tìm được ánh sáng. Cũng giống như khi bạn đang bế tắc trong việc chọn lựa sản phẩm để kinh doanh vậy, Timviec365.vn chính là nguồn sáng của bạn.

Hãy thử nghĩ xem bản thân mình có phải là một người khéo tay hay không, hoặc giả dụ xem bạn có thể yêu thích, đam mê với những công việc “khéo tay hay làm” thì lúc đó, nhất định đừng quên lựa chọn việc tự mình trở thành một “nhà sản xuất” kiêm nhà kinh doanh với các đồ dùng handmade nhé.

Trong kinh doanh, còn gì tuyệt vời hơn việc sử dụng chính vốn tự có của bản thân để có thể kiếm tiền. Tự làm ra những sản phẩm xinh xắn, dễ thương sẽ giúp cho các bạn không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc nhập nguồn hàng, có chăng số vốn bỏ ra chỉ là để nhập nguyên liệu mà thôi và con số dành cho nguồn nguyên liệu thì khá ít ỏi. Trong khi đó bạn có biết, thị trường hiện nay đang rất ưa chuộng các sản phẩm handmade và dòng sản phẩm này khi bán ra thị trường lại có giá thành rất cao nhằm tôn vinh công sức và sự khéo léo của người làm ra chúng. Chính vì thế, làm đồ handmade để bán chính là một ý tưởng kinh doanh không tồi.

 

Bạn thấy đấy, bạn có thể áp dụng kinh doanh với nhiều mặt hàng, địa điểm, quy mô tùy vào sở thích khả năng và tiềm năng phát triển riêng. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được những kiến thức trước khi bắt đầu kinh doanh vỉa hè. Chúc bạn thành công!

>>>Có thể bạn quan tâm:

Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn? – Những điều cần lưu ý

7 mẹo làm giàu với ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng

Scores: 5 (115 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn