Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Bạn đang tìm hiểu về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Nếu như ở bài trước chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm và mẫu dàn ý phân tích nghệ thuật đặc sắc trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, ở bài viết này Đọc Tài Liệu tiếp tục giới thiệu một số bài làm văn phân tích mẫu hay nhất để các bạn cùng tham khảo.

Dưới đây là những bài văn phân tích nghệ thuật đặc sắc Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đã được Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn lại một cách kỹ lưỡng để gửi đến các bạn.

Cùng tham khảo nhé…..

Đề bài: Chức phán sự đền Tản viên là tác phẩm rất hay với nhiều nét đặc sắc, Em hãy phân tích nét nghệ thuật đặc sắc của truyện Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

*****

Hướng dẫn làm bài phân tích nghệ thuật đặc sắc trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên mẫu

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: phân tích nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

– Phương pháp làm bài: phân tích

2. Các luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: Kết cấu kịch tính, lôi cuốn

Luận điểm 2: Sử dụng các yếu tố thần kì

Luận điểm 3: Nghệ thuật xây dựng nhân vật

Luận điểm 4: Cách kể chuyện đặc biệt

3. Lập dàn ý

Dàn ý và sơ đồ tư duy cho bài văn các em xem tại đây: Dàn ý phân tích nghệ thuật đặc sắc Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Sau khi tham khảo hệ thống luận điểm, dàn ý và sơ đồ tư duy, các em hãy xem thêm các bài văn mẫu phân tích nghệ thuật đặc sắc Chuyện chức phán sự đền Tản Viên dưới đây để có thêm ý tưởng làm bài nhé.

Văn mẫu tham khảo phân tích nghệ thuật đặc sắc Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Bài văn mẫu 1:

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong những truyện xuất sắc nhất trong tập Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Sự thành công của tác phẩm không chỉ đến ở nội dung phong phú, hấp dẫn, giá trị nhiều mặt mà còn ở những yếu tố nghệ thuật đặc sắc.

Nét nghệ thuật đầu tiên của truyện chính là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện thực và kì ảo. Để tạo ra tính chân thật cho tác phẩm tác giả đã giới thiệu nhân vật và sự việc cụ thể, ngay cả thời gian và địa điểm cũng đưa ra một cách chính xác: “Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang” “Năm giáo Ngọ, có người ở thành Đông Quan vốn quen biết với Tử Văn, một buổi sơm đi ra ngoài cửa tây vài dặm,….”. Những yếu tố hiện thực này sẽ khiến cho câu chuyện trở nên chân thực, tạo lòng tin nơi người đọc.

Nhưng để tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, tác giả đã có sự đan xen, kết hợp hết sức hài hòa với những yếu tố kì ảo. Theo bước chân của nhân vật chính Ngô Tử Văn người đọc được gặp hồn ma của tên Bách hộ họ Thôi để thấy được sự xảo trá của hắn, đe dọa hòng làm Ngô Tử Văn lung lay ý chí. Không chỉ vậy, người đọc còn được xuống cõi âm ti âm u, tăm tối, cây cầu dài hơn nghìn thước được bắc qua một con sông lớn mà “gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương”. Cả một thế giới ma quỷ mà ta thường chỉ biết đến qua tưởng tượng hiện ra trước mắt người đọc: “mấy vạn quỷ Dạ Xoa đều mắt xanh, tóc đỏ, hình dáng nanh ác”; cung điện của Diêm Vương thăm thẳm với những bóng quỷ, hồn ma. Thế giới huyền ảo được miêu tả hết sức chi tiết, sinh động, làm ai nấy đọc cũng không khỏi rùng mình, sợ hãi. Hai yếu tố hiện thực và kì ảo đan cài với nhau trong đó yếu tố kì ảo là nghệ thuật giúp cho câu chuyện thêm phần sinh động, hấp dẫn. Đồng thời cũng phản ánh đúng tinh thần chung của Nguyễn Dữ trong cuốn Truyền kì mạn lục là lấy cái “kì” để nói cái “thực”.

Kết cấu của truyện cũng là một nét đặc sắc không thể không nhắc đến. Truyện có kết cấu li kì, nhiều chi tiết vô cùng hấp dẫn. Kết cấu tác phẩm như một màn xung đột kịch, có mở đầu, có thắt nút, cao trào và có kết thúc. Lớp lang các phần gắn bó với nhau hết sức chặt chẽ, đỉnh điểm là sự kiện khi Diêm Vương phán xét tội lỗi của Tử Văn khi chỉ nghe câu chuyện từ một phía, nhưng ngay sau đó, tình thế căng thẳng đã được giải quyết, Tử Văn trình bày sự việc và được Diêm Vương cử người đi điều tra. Tên Bách hộ họ Thôi gian dối đã bị vạch trần bộ mặt gian xảo, độc ác và bị trừng trị thích đáng. Còn về phần Tử Văn cũng nhận được phần thưởng xứng đáng cho tính cách bộc trực, thẳng thắn ghét tà gian của mình. Kết thúc theo lối có hậu là kết thúc phố biến trong truyện truyền thống.

Tính cách các nhân vật cũng được chú trọng xây dựng, họ có tính cách vô cùng sinh động, mỗi nhân vật thường đại diện cho một kiểu người trong xã hội. Tử Văn mang trong mình những phẩm chất đẹp đẽ của một bậc quân tử: cương trực, thẳng thắn, không chấp nhận sự phi nghĩa hoành hành, dám làm dám chịu. Tính cách của Ngô Tử Văn tiêu biểu cho kiểu nhân vật chính nghĩa, hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của con người. Để làm nổi bật tính cách của nhân vật, Nguyễn Dữ đã lựa chọn tình huống hết sức tiêu biểu: Tử Văn đốt đền tên Bách hộ họ Thôi vì hắn nhũng nhiễu trong nhân gian, làm cuộc sống người dân cực khổ. Hành động này đối với những người khác là vô cùng liều lĩnh bởi vậy ai cũng lắc đầu sợ hãi, riêng Tử Văn “vẫn vung tay không cần gì cả” điều đó cho thấy thái độ dứt khoát và quả cảm của Ngô Tử Văn. Hành động của Tử Văn không phải là một sự liều lĩnh, bột phát mà đã có sự chuẩn bị từ trước, trước khi đốt đền Tử Văn đã “tắm gội sạch sẽ, khấn trời, rồi châm lửa đốt đền”, Tử Văn ý thức được hành động của mình là chính nghĩa nên chàng không hề sợ hãi. Khi gặp tên tướng giặc, bị hồn ma hắn thị uy, dọa nạt, Tử Văn “vẫn cứ ngồi ngất ngưởng, tự nhiên” không nao núng tinh thần. Đứng trước Diêm Vương, bị Diêm Vương quát mắng, Tử Văn vẫn vô cùng bản lĩnh, tự tin trình bày vấn đề “lời rất cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào”. Toàn bộ ngôn ngữ, hành động thống nhất với nhau chặt chẽ để minh chứng cho nhận định ban đầu của Nguyễn Dữ khi giới thiệu về nhân vật: “Chàng vốn khẳng khái, nóng nảy, thấy sự tà gian thì không thể chịu được, vùng Bắc người tan vẫn khen là một người cương trực”.

Ngoài ra, để tạo sức hấp dẫn cho tác phẩm còn phải kể đến ngôn ngữ nhân vật. Mặc dù ngôn ngữ trong tác phẩm không được xây dựng quá nhiều nhưng nó cũng đã phần nào giúp khắc họa tính cách nhân vật. Ví dụ như nhân vật Ngô Tử Văn cương trực thẳng thắn thì ngôn ngữ sẽ: “Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian, có tội lỗi gì xin bảo cho, không nên bắt phải chết một cách oan uổng”. Ngô Tử Văn nói ngay sau khi bị bọn quỷ Dạ Xoa đến bắt đi, không gian vô cùng lạnh lẽo, sợ hãi, nếu là người bình thường có lẽ đã không đủ can đam để nói bất cứ điều gì. Riêng Tử Văn vẫn bình tĩnh kêu oan, lời nói đó cho thấy sự bình tĩnh và tinh thần quyết đấu tranh cho lẽ phải của Tử Văn.

Các yếu tố nghệ thuật trên đã được Nguyễn Dữ kết hợp một cách hài hòa, nhuần nhuyễn làm nổi bật giá trị nội dung của tác phẩm. Qua đây ta cũng có thể thấy được tài năng bậc thầy của Nguyễn Dữ trong nghệ thuật dựng truyện nói chung

➜ Xem thêm bài văn phân tích nôi dung và nghệ thuật chuyện chức phán sự ở đền tản viên

Bài văn mẫu 2:

Phân tích nét đặc sắc của Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên

Truyện ngắn Nguyễn Dữ luôn mang đến những ý nghĩa sâu sắc cho cuộc sống của con người. Các tác phẩm của ông cho đến nay vẫn nguyên giá trị, truyện của Nguyên Dữ không chỉ có giá trị về mặt nội dung mà còn có giá trị về mặt nghệ thuật. Tiêu biểu trong tập truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ là tác phẩm Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên. Có thể nói tác phẩm này là một truyện đặc sắc.

Trước hết tác phẩm đặc sắc ở mặt nội dung, Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên đã xây dựng được những nhân vật đại diện cho những kiểu người có trong xã hội thực tế của con người.

Thứ nhất là nhân vật chính Ngô Tử Văn, chàng là một nho sĩ yêu cái thiện diệt cái ác. Chàng đại diện cho nhân loại, cho con người luôn khát khao đấu tranh bảo vệ cái thiện, cái chính nghĩa cái công lí, sự thật ở đời. Vốn là người không chịu được những điều sai trái cho nên khi thấy thần miếu hoành hành nhũng nhiễu nhân dân cho nên chàng quyết định đốt đền mặc dù biết điều đó có thể khiến chàng mất mạng. Kể cả khi có hiện tượng chàng có thể chết bất cứ lúc nào, đối diện với tên giặc phương Bắc và trước những lơi đe dọa của hắn chàng vẫn quả quyết không xây lại đền.

Và cho đến khi hồn chàng xuống âm phủ, đối diện với hình phạt vì tội được cho là rất nặng, chàng cũng không hề nhún bước. Chàng tìm ra sự thật và giúp cho người có công với đất nước lấy lại được đền, tên giặc phương bắc bị đày xuống ngục cửu u còn mình thì thành một phán sự ở đền Tản Viên. Hành trình Tử Văn bảo vệ lẽ đúng là hành trình con người bao vệ công lí, chính nghĩa. Không những thế Tử Văn còn đại diện cho kiểu người anh hùng, hi sinh vì lẽ lớn trong cuộc đời. Đời ai cũng phải chết cốt là để lại được tiếng về sau.

Thứ hai nhân vât họ Lôi và những tên quan ăn hối lộ đại diện cho những thế lực xấu và những tên quan tham trong xã hội. Chúng không những ăn cướp mà chúng còn la làng đã thế lại đồng lõa khiến cho thế lực của chúng quá to lớn. Chính vì thế mà người có công cho đất nước như ông lão nọ mà không thể nào đấu lại chúng được. Ông chỉ có một mình mà chúng thì lại quá đông, ông chỉ còn biết ngôi trông chờ thời cơ đến. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, cái ác thường rất lớn, để sống thiện sống đẹp thì khó còn để sống ác thì lại rất nhanh, nó bắt đầu bằng những thói xấu và nó trở thành kẻ chế ngự con người. Vì thế đấu tranh lại nó rất gian nan và đòi hỏi con người phải kiên trì, phải dũng cảm.

Truyện không chỉ đặc sắc về nội dung mà nó còn đặc sắc về mặt nghệ thuật. Yếu tố kì ảo là nét đặc sắc nghệ thuật trong thiên truyện này. Tử Văn vốn là người trần mắt thịt mà có thể chiến đấu lại với hồn ma của tên giặc kia hay chết đi hai ngày rồi mà vẫn còn có thể sống lại. Tác giả sử dụng nghệ thuật kì ảo để làm tăng thêm sự huyền ảo, truyền thuyết cho câu chuyện. Đồng thời thể hiện được vị trí của con người trong vũ trụ và đời sống tâm linh con người Việt xưa.

Như vậy có thể khẳng định rằng tác phẩm Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên là một tác phẩm không chỉ đặc sắc về nội dung mà còn đặc sắc về nghệ thuật. Nguyễn Dữ đã kế thừa nét nghệ thuật kì ảo của truyền thuyết dân gian để làm nên tác phẩm của mình. Nó góp phần làm tăng hiệu quả truyền đạt nội dung đến người đọc.

Tham khảo thêm bài phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên mẫu

Bài văn mẫu 3:

Thuyết minh những đặc sắc nghệ thuật trong truyện chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Nghệ thuật kể chuyện đặc sắc với cách kết cấu đầy kịch tính lôi cuốn:

+ Cách giới thiệu cụ thể về quê quán, tên họ, tính cách của nhân vật tạo nên tính chân thực cho tác phẩm.

+ Giới thiệu về nhân vật bằng một hành động đầy bất ngờ và quyết đoán: đốt đền, tạo nên một ấn tượng sâu sắc và sự thu hút cho người đọc.

+ Kịch tính được bắt đầu bằng hành động đốt đền của Ngô Tử Văn rồi được đẩy lên đỉnh điểm tại phiên toà sau đó được mở nút trước chứng cớ xác thực rõ ràng.

Sử dụng các yếu tố thần kì trong truyện, đây cũng là nét đặc sắc nghệ thuật của truyện, của cả tác phẩm “truyền kì mạn lục”

– Vai trò của các yếu tố kì ảo: Các yếu tố kì ảo đan xen với các yếu tố hiện thực. Chuyện thần, chuyện ma, cõi trần, cõi âm, Diêm Vương, quỷ sứ, con người. Kì ảo chỉ là phương thức đặc biệt chuyên chở nội dung và cảm hứng hiện thực làm cho câu chuyện sinh động hấp dẫn.

– Nghệ thuật trong văn bản “Chức phán sự ở đền Tản Viên” mang đậm nghệ thuật của lối viết truyện trong toàn tác phẩm “Truyền kì mạn lục”. (VD: truyện “Chuyện người con gái Nam Xương”)

➜ Có thể bạn quan tâm đến bài nghị luận văn học chuyện chức phán sự đền tản viên

——————————————

Trên đây là những bài văn mẫu phân tích nghệ thuật đặc sắc chuyện chức phán sự đền Tản Viên đã được chúng tôi biên soạn để gửi đến các bạn. Mong rằng với nội dung trên đã giúp các bạn có thể tự làm được một bài văn hay và đạt điểm cao.

Thư viện văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333
Lượt xem: 33333333

2. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ VNExpress

VNExpress
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

3. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

4. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

5. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

6. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ tienphong.vn

tienphong.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

7. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

8. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ soha.vn

soha.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

9. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

10. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ kenh14.vn

kenh14.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

11. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ zingnews.vn

zingnews.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

12. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

13. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vov.vn

vov.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

14. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ afamily.vn

afamily.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

15. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

16. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

17. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ coccoc.com

coccoc.com
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

18. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ facebook.com

facebook.com
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

Câu hỏi về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
cách Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
hướng dẫn Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên miễn phí

Scores: 4.3 (110 votes)

Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên Văn mẫu lớp 10: Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Dàn ý & 2 bài văn hay lớp 10

Bạn đang tìm hiểu về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên Văn mẫu lớp 10: Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Dàn ý & 2 bài văn hay lớp 10

Yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên không chỉ góp phần làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, kịch tính gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc mà còn góp phần làm nổi bật chủ đề, nội dung và tính cách của từng nhân vật.

holder

Sau đây mời các bạn cùng theo dõi dàn ý chi tiết kèm theo 2 bài văn mẫu Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều tư liệu tham khảo, trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn ngày một hay hơn.

Dàn ý yếu tố kì ảo trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

1. Mở bài

– Sơ lược về tác giả, tác phẩm và các yếu tố kì ảo trong truyện

2. Thân bài

a. Nhân vật kỳ ảo:

* Hồn ma tên tướng giặc họ Thôi:

 • Chết trận trên đất Việt, sau đó trở thành yêu quái chiếm miếu của Thổ công, quấy nhiễu dân chúng, là nhân vật phản diện điển hình nhất của truyện.
 • Phản ánh một hiện thực của đời sống ấy là nạn tham quan hoành hành, làm cho nhân dân lầm than, điều đó thể hiện qua việc hắn đút lót tham quan, bưng bít cả thượng đế để làm trò bạo ngược.
 • Ngô Tử Văn đại diện cho chính nghĩa, thay trời hành đạo tự tay đốt đi ngôi đền, khiến hắn không còn chỗ trú, thì tên này lại ngang nhiên giả dạng tiến vào giấc mộng của Tử Văn, cảnh cáo bắt chàng dựng lại đền bằng những lời lẽ rất mực oai nghiêm, văn vở.
 • Trước điện Diêm Vương, dùng lời lẽ điêu ngoa, lươn lẹo, nhằm buộc tội khiến Tử Văn phải bị trừng phạt.
 • – Kết cục của tên này là bị nhét gỗ vào miệng rồi đày xuống ngục Cửu U.

* Thổ công:

 • Có lý lịch hiển hách, còn sống làm quan, chết vì cần vương, được phong làm Thổ công, ban cho ngôi đền.
 • Hiền lành, chịu nhân nhượng tên tướng giặc họ Thôi.
 • Giúp đỡ Tử Văn thắng kiện ở minh ti.

* Diêm vương:

 • Người đứng đầu cõi âm ti, đóng vai trò phán xử.
 • Lúc đầu bị những lời lẽ giảo hoạt của tên họ Thôi lừa gạt, sau đó nhận thấy lời Tử Văn là thật thì lập tức tỉnh táo, phân xử công bằng.
 • Bắt phạt tên họ Thôi, lại cho Tử Văn trở về dương gian.

* Qủy sứ, Dạ Xoa: Tạo không khí sống động, nhiều màu sắc, thể hiện được sự uy nghiêm, cẩn trọng nơi địa phủ từ đó khơi gợi cảm giác hứng thú cho người đọc.

* Ngô Tử Văn:

– Nằm mộng thấy tên tướng giặc họ Thôi, rồi bị đưa xuống âm phủ chịu tội, thì yếu tố kỳ ảo và gây ấn tượng nhất của nhân vật này đó là việc chết đi rồi sống lại sau khi diện kiến Diêm Vương.

=> Bộc lộ một chân lý đúng đắn, ở hiền gặp lành, người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng, chứ không phải chịu chết một cách oan khuất, chứng minh sự hiện diện của lẽ phải không chỉ ở chốn trần gian mà ở bất cứ nơi đâu.

– Nhận lời của Thổ công không bệnh mà mất, để đến ở cõi tiên hưởng cái phúc phần của tiên gia.

b. Không gian kỳ ảo:

 • Giấc mộng của Ngô Tử Văn nối liền giữa cõi âm và cõi dương, là nơi để chàng gặp gỡ và nói chuyện với tên tướng giặc họ Thôi cũng như Thổ công, trước khi bị đưa đến cõi âm ti để diện kiến Diêm Vương.
 • Không gian cõi âm được Nguyễn Dữ miêu tả vô cùng sống động và hấp dẫn “Ở đó có một con sông lớn, trên sông bắc một cây cầu dài hơn nghìn thước, gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có đến mấy vạn quỷ Dạ Xoa mắt đỏ tóc xanh, dáng hình nanh ác…” mở ra một không gian cõi âm rùng rợn, lạnh lẽo, đúng với những gì mà con người vẫn thường hình dung về chốn địa ngục.

=> Làm nổi bật nét tính cách của nhân vật Ngô Tử Văn, đó là sự dũng cảm, bình tĩnh, ý chí kiên cường mạnh mẽ, cây ngay không sợ chết đứng của chàng.

3. Kết bài:

Nêu nhận xét.

Xem thêm: Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Yếu tố kì ảo Chuyện chức phán sự đền Tản Viên – Mẫu 1

Nếu như trong thế kỷ XV, Nguyễn Trãi được xem là tác giả văn học trung đại xuất sắc nhất thì đến thế kỷ XVI ta không thể không nhắc đến hai cái tên tiêu biểu nhất là Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Dữ. Nguyễn Dữ sống khoảng thế kỷ XVI, quê ở Đỗ Tùng, Trường Tân nay thuộc Thanh Miện, Hải Dương, xuất thân trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Từng là học trò giỏi của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho nên ông đã từng đi thi và đỗ Hương Tiến (cử nhân ngày nay) và ra làm quan trong một thời gian ngắn, rồi từ quan về Thanh Hóa ở ẩn và không bao giờ quay lại chốn đô thành. Cuộc đời sáng tác của ông chỉ để lại duy nhất tập truyện Truyền kỳ mạn lục. Nguyễn Dữ được xem là người mở đầu, khởi xướng khi đưa thuật ngữ “truyền kỳ” tiến vào văn học trung đại Việt Nam và ông cũng là người xuất sắc nhất trong thể loại này. Tập Truyền kỳ mạn lục gồm 20 truyện của ông được đánh giá là thiên cổ kỳ bút, là tác phẩm mẫu mực trong thể loại truyền kỳ. Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong những truyện hay trích từ tập này, kể về nhân vật Ngô Tử Văn với những chi tiết hoang đường kỳ ảo không chỉ làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn mà còn là biểu hiện niềm tin của nhân dân ta vào chân lý người tốt sẽ được thần phật giúp đỡ, chân lý ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.

Trong tác phẩm yếu tố kỳ ảo đầu tiên phải kể đến đó là sự xuất hiện của các nhân vật từ cõi âm ti, khác hẳn với các thể loại truyện thông thường mà nhân vật là thần thánh, thanh cao không nhiễm bụi trần, điều đó đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm mới, kích thích trí tò mò cũng như gây ấn tượng sâu sắc với độc giả về cốt truyện. Nhân vật ở cõi âm đầu tiên, là khởi nguồn nên mọi diễn biến sau đó chính là tên tướng giặc họ Thôi bại trận, chết trên đất Việt, sau đó trở thành yêu quái chiếm miếu của Thổ công, quấy nhiễu dân chúng. Có thể thấy rằng đây là nhân vật phản diện điển hình nhất của truyện, lúc còn sống thì tên này làm giặc, chính vì thế khi chết đi cũng chỉ có thể làm yêu quái nhiễu loạn nhân gian, đời đời bị người ta khinh ghét sợ hãi. Không chỉ vậy tên giặc này còn phản ánh một hiện thực của đời sống ấy là nạn tham quan hoành hành, làm cho nhân dân lầm than, điều đó thể hiện qua việc hắn đút lót tham quan, bưng bít cả thượng đế để làm trò bạo ngược. Đến khi nhân vật Ngô Tử Văn đại diện cho chính nghĩa, thay trời hành đạo tự tay đốt đi ngôi đền, khiến hắn không còn chỗ trú, thì tên này lại ngang nhiên giả dạng tiến vào giấc mộng của Tử Văn, cảnh cáo bắt chàng dựng lại đền bằng những lời lẽ rất mực oai nghiêm, văn vở. Nhưng thấy Tử Văn vẫn điềm nhiên thấy chết không sờn thì quay ra tức giận, trở mặt làm trò dọa dẫm “Phong đô không xa xôi gì, tuy ta hèn nhưng há lại không đem nổi nhà ngươi đến đấy. Không nghe lời ta rồi sẽ biết”. Và y như rằng ngay tối ấy tên giặc này đã không tha cho Tử Văn mà khiến chàng phải xuống hầu cõi âm ti. Trước điện Diêm Vương, tên này lại lần nữa đóng vai Thổ công bị đốt đền, lời lẽ điêu ngoa, lươn lẹo, nhằm buộc tội khiến Tử Văn phải bị trừng phạt. Tuy nhiên đến lúc thấy Tử Văn có bằng cớ chứng minh tội trạng của hắn, thì tên này lập tức lật mặt giở giọng nhân từ, cầu xin Diêm Vương tha cho Tử Văn nhằm thoát tội, với lời lẽ thể hiện sử giả nhân giả nghĩa vô cùng: “…xin đại vương tha cho hắn để có cái đức rộng rãi. Chẳng cần đòi hỏi dây dưa, nếu chẳng may trị tội nó sợ sẽ làm hại đến đức hiếu sinh”, câu nào câu nấy cũng lấy nhân đức đặt lên trên đầu lưỡi, nhưng thực tế rằng tên này đang sợ chuyện của mình bại lộ, nên mới vội bưng bít như thế. Quả là giang sơn dễ đổi bản tính khó dời, chết đến nơi vẫn không quên lươn lẹo, và kết cục của tên này cũng chẳng thể nào tốt đẹp bằng việc bị nhét gỗ vào miệng rồi đày xuống ngục Cửu U.

Nhân vật thứ hai chính là Thổ công, trong truyện miêu tả đây là một vị quan dưới thời Lý Nam Đế, vì có công giúp vua giữ nước mà chết thế nên được ban cho chức Thổ công và một ngôi đền, hưởng hương khói của nhân dân. Khi đến gặp Tử Văn thì hiện lên với phong thái nhàn nhã, khoan thai, áo vải mũ đen, là người hiền lành, trung thực, nên phải chịu nhún nhường cho tên giặc họ Thôi làm loạn. Có thể thấy rằng thổ công là nhân vật đại diện cho phe chính nghĩa, là người bị hại, phải chịu khốn đốn trước vấn nạn tham quan và gian thần nịnh nọt. Trong truyện nhân vật này chính là người đã chỉ điểm cho Ngô Tử Văn khi phải hầu Diêm Vương dưới âm ti, và giúp chàng thắng kiện còn tên giặc họ Thôi kia phải chịu trừng phạt. Sự kết hợp của Thổ công và Ngô Tử Văn trong truyện nhiều lần khiến ta liên tưởng đến sự giúp đỡ của thần, phật với nhân vật chính trong các câu chuyện dân gian, cổ tích. Chỉ khác một chút rằng, ở đây Ngô Tử Văn không hoàn toàn dựa vào những lời dạy của Thổ công mà quan trọng nhất vẫn là dựa vào khí khái, tinh thần dũng cảm của bản thân và tấm lòng trung thực, không sợ kẻ ác của nhân vật này. Sự kết hợp của Thổ công và Ngô Tử Văn có thể liên tưởng đến sự đoàn kết của nhân dân ta trong quá trình chống giặc ngoại xâm, thì ở đây là sự đoàn kết của phe chính nghĩa khi đối diện với cái ác, cái xấu hoành hành.

Nhân vật Diêm Vương là người đứng đầu cõi minh ti, trong truyện đóng vai trò là người phán xử. Lúc đầu khi đứng trước lời tố cáo đầy gian dối và lươn lẹo của tên tướng giặc họ Thôi, thì Diêm Vương đã bị lừa gạt và đâm ra trách phạt Tử Văn vì cớ sao lại phá đền, chốn thần phật nương náu. Tuy nhiên sao một hồi tranh cãi phân xử, lại thấy Ngô Tử Văn đưa ra được chứng cứ xác thực thì Diêm Vương đã lập tức nhận ra sự thật, trả lại công bằng cho Tử Văn đồng thời xử phạt tên giặc họ Thôi kia để trừng trị cái tính gian tà, chuyên làm điều ác quấy nhiễu nhân dân, lại còn thích mồm loa mép dải. Những nhân vật khác như quỷ Dạ xoa, quỷ sứ góp phần làm cho chốn âm ti thêm sinh động, nhiều màu sắc, thể hiện được sự uy nghiêm, cẩn trọng nơi địa phủ từ đó khơi gợi cảm giác hứng thú cho người đọc.

Cuối cùng là nhân vật Ngô Tử Văn, nhân vật chính của câu chuyện, ngoài việc nằm mộng thấy tên tướng giặc họ Thôi, rồi bị đưa xuống âm phủ chịu tội, thì yếu tố kỳ ảo và gây ấn tượng nhất của nhân vật này đó là việc chết đi rồi sống lại sau khi diện kiến Diêm Vương. Điều đó bộc lộ một chân lý đúng đắn, ở hiền gặp lành, người tốt sẽ được đền đáp xứng đáng, chứ không phải chịu chết một cách oan khuất, chứng minh sự hiện diện của lẽ phải không chỉ ở chốn trần gian mà ở bát cứ nơi đâu, kể cả ở chốn âm ti, người vốn đang ở đâu sẽ được trả về chỗ ấy để hưởng cho hết cái phúc phần dương gian của mình. Rồi sau đó nhận lời của Thổ công không bệnh mà mất, để đến ở cõi tiên hưởng cái phúc phần của tiên gia, âu cũng xem là một cái kết hậu trong hậu.

Về phương diện không gian truyện, đầu tiên đó là giấc mộng của Ngô Tử Văn nối liền giữa cõi âm và cõi dương, là nơi để chàng gặp gỡ và nói chuyện với tên tướng giặc họ Thôi cũng như Thổ công, trước khi bị đưa đến cõi âm ti để diện kiến Diêm Vương. Hai nữa chính là không gian cõi âm được Nguyễn Dữ miêu tả vô cùng sống động và hấp dẫn “Ở đó có một con sông lớn, trên sông bắc một cây cầu dài hơn nghìn thước, gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có đến mấy vạn quỷ Dạ Xoa mắt đỏ tóc xanh, dáng hình nanh ác…” mở ra một không gian cõi âm rùng rợn, lạnh lẽo, đúng với những gì mà con người vẫn thường hình dung về chốn địa ngục. Từ đó làm nổi bật nét tính cách của nhân vật Ngô Tử Văn, đó là sự dũng cảm, bình tĩnh, ý chí kiên cường mạnh mẽ, cây ngay không sợ chết đứng của chàng.

Như vậy có thể thấy rằng, các yếu tố kì ảo, hoang đường trong tác phẩm không chỉ góp phần làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, kịch tính, gây ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Mà quan trọng hơn nó còn góp phần làm nổi bật chủ đề, nội dung và tính cách của từng nhân vật theo tuyến thiện – ác, từ đó phản ánh mơ ước của nhân dân ta về một thế giới công bằng bình đẳng, chân lý “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” được thực thi ở muôn nơi không kể chốn nhân gian hay cõi âm ti địa ngục.

Sức hấp dẫn của tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên không chỉ bởi nội dung mang ý nghĩa xã hội, ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố kì và yếu tố ảo.

Yếu tố kì ảo Chuyện chức phán sự đền Tản Viên – Mẫu 2

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một trong những chuyện tiêu biểu của Truyền kì mạn lục. Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc bởi câu chuyện mà Nguyễn Dữ đã kể lại mà còn có sức hút từ chính yếu tố thần kì trong đó.

Khi định nghĩa về yếu tố thần kì hay còn gọi là lực lượng thần kì, trợ thủ thần kì trong truyện cổ tích PGS.TS Nguyễn Bích Hà cho rằng đó là kết quả của những hư cấu dưới ánh sáng của trí tưởng tượng kì ảo và bay bổng của nhân dân. Lực lượng thần kì có thể là những nhân vật thần kì như ông Bụt, bà Tiên, Thiên Lôi, Ngọc Hoàng, thần, thầy phù thủy, yêu tinh, có thể là các đồ vật, vật thể thần kỳ như gậy thần, đèn thần, áo tàng hình, thảm bay, có thể là những con vật kì ảo như rắn thần, chim phượng hoàng, mèo đi hia…

Chịu ảnh hưởng từ tư duy thần linh siêu hình của các tác giả dân gian, của những chuyện kì quái phương Bắc, Nguyễn Dữ đã đưa vào các câu chuyện của ông nhiều yếu tố hoang đường, huyền ảo. Trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, trước hết, có thể kể đến sự xuất hiện của các lực lượng nhân vật thần kì như hồn ma tên tướng giặc phương Bắc, quỷ, quỷ Dạ Xoa, Thổ công, Diêm Vương, các phán quan. Tất cả các nhân vật này đều thuộc về cõi âm.

Nhân vật phản diện trong truyện là hồn ma tên tướng giặc. Lai lịch, tội trạng của hắn được nhà văn kể lại rõ ràng qua lời nhân vật Thổ công: đấy là tên tướng bại trận của Bắc triều, cái hồn bơ vơ ở Nam quốc, tranh chiếm miếu đền của tôi, giả mạo tên họ của tôi, quen dùng chước lừa dối, thích làm trò thảm ngược, Thượng đế bị nó bưng bít, hạ dân bị nó quấy rầy, phàm những việc hưng yêu tác quái đều tự nó cả. Nhân vật này xuất hiện trong cơn mơ của Tử Văn – người dám đốt trụi ngôi đền hắn đang trú ngụ. Hắn mang dáng điệu, ngoại hình đạo mạo: khôi ngô, cao lớn, đầu đội mũ trụ. Hắn tự xưng với Tử Văn là cư sĩ. Nhưng ngoại hình và lời nói đó chỉ toát lên sự giả trá, lừa lọc. Vì thực chất hắn chỉ là kẻ cướp. Khi sống, hắn đem quân cướp nước ta và khi chết, hắn cướp nơi thờ tự của Thổ công để trú ngụ. Là hồn ma rồi nhưng tên tướng bại trận lại không cải tà quy chính để được siêu thoát. Cướp đền của Thổ công xong, hắn nhũng nhiễu, làm tội làm tình nhân dân, khiến bao người điêu đứng, khổ sở. Khi bị Tử Văn dang tay trừng trị, hồn ma tướng giặc lại đến gặp Tử Văn, trơ tráo đòi chàng xây trả lại đền. Hắn dọa dẫm chàng và tìm cách khiến chàng phải chết. Cho đến khi phải đổi chất với Tử Văn dưới Minh ti, hắn vẫn cố đẩy tôi về phía Tử Văn, cả gan dối Diêm vương. Không thể nói những hành động của hồn ma tướng giặc biểu trưng cho lòng ham sống, cho sức sống dai dẳng được. Tất cả những gì hắn làm chỉ làm thêm tô đậm sự xấu xa, đê tiện, trơ tráo trong con người hắn. Hắn sống không lương thiện vậy mà khi chết, hắn lại càng bạc ác hơn. Là hồn ma, điều kiện và cơ hội để hắn gây tội càng dễ dàng, thuận tiện hơn khi nào hết. Bởi không nhìn thấy nhưng ai cũng phải khiếp sợ mỗi khi hắn hiển linh nhũng nhiễu.

Đối lập hoàn toàn với tướng giặc họ là Thổ công. Từ ngoại hình, cung cách bề ngoài, Thổ công đã có sự khác biệt với hồn ma đáng ghét kia: áo vải, mũ đen, dáng điệu nhàn nhã. Lai lịch của Thổ công hết sức trong sạch, thậm chí hiển hách: làm chức Ngự sử đại phu từ đời vua Lí Nam Đế, chết vì việc cần vương, giúp dân độ vật đã hơn một nghìn năm nay. Về tính cách, nếu hồn ma tướng giặc hung hăng bao nhiêu thì Thổ công lại nhún nhường bấy nhiêu. Thổ công chính là nạn nhân trực tiếp của tên tướng giặc. Ngôi đền Tử Văn đốt vốn dĩ do ông cai quản, bị hồn ma tướng giặc chiếm giữ. Bao nỗi ấm ức của Thổ công chỉ được giãi bày khi Tử Văn có hành động đốt đền trừ tà. Xuất hiện trong truyện, nhân vật này còn có vai trò là người chỉ đường, dẫn lối cho Tử Văn hiểu rõ chân tướng sự việc. Và khi Tử Văn đã hoàn thành sứ mệnh của mình thì cũng chính Thổ công là người tiến cử Tử Văn nhận chức phán sự đền Tản Viên. Như vậy, có thể hình dung Thổ công chính là nhân vật thần kì đóng vai trò phụ giúp và đền ơn cho nhân vật chính diện trong truyện.

Nhân vật thần kì thứ ba chúng ta phải nhắc tới là Diêm Vương. Diêm Vương là người đứng đầu Minh ti, trực tiếp phán xử vụ án giữa Tử Văn và hồn ma tướng giặc. Ban đẩu, nhân vật xuất hiện bằng những lời quát mắng Tử Văn. Những lời quát đó cho thấy uy lực của người có chức vị tối cao. Uy lực đó đủ khiến những kẻ có tội phải rùng mình khiếp sợ. Với tư cách là “thẩm phán” phiên tòa, Diêm Vương đã suy xét mọi chuyện và nghị án một cách công bằng. Lời khai của Tử Văn và hồn ma tướng giặc đều được Diêm Vương cho người đi kiểm định. Cuối cùng, kẻ mang tội ác đã bị đền tội, Tử Văn được sống lại, trở về trần gian. Vai trò của Diêm Vương trong câu chuyện được thể hiện ở việc xử án công minh, mang lại công bằng cho người chính trực. Cùng hồn ma tướng giặc và Thổ công, Diêm Vương là nhân vật góp phần đưa cốt chuyện diễn biến, phát triển theo chiều hướng li kì hấp dẫn. Hơn nữa, hình tượng nhân vật Diêm Vương còn thể hiện mơ ước về vị quan thanh liêm, công minh, chính trực trong xã hội đầy rẫy nhiễu nhương, tệ nạn đương thời.

Các nhân vật quỷ, quỷ Dạ Xoa chỉ xuất hiện thoáng qua, không có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cốt truyện nhưng chính chúng lại góp phần mang đến không khí rùng rợn, kinh hãi đặc trưng của chốn âm ti, địa phủ cho câu chuyện. Sự kì ảo nhờ đó được gia tăng.

Tử Văn không nằm trong số các nhân vật thần kì của truyện nhưng lại gắn với sự việc chết đi (hai ngày). Sống lại rồi lại chết và được nhập vào cõi tiên. Lãnh chức phán sự đền Tản Viên. Đó cũng là một yếu tố kì ảo của truyện. Những sự việc này được sắp đặt ở cuối như một kết thúc có hậu cho Tử Văn và câu chuyện, thể hiện triết lí ở hiền gặp lành của nhà văn.

Yếu tố kì ảo của truyện không chỉ được thể hiện ở phương diện nhân vật mà còn ở các không gian mà Nguyễn Dữ đã mang đến trong đó. Có thể thấy truyện có hai không gian kì ảo. Trước hết là không gian giấc mơ (giấc mơ của Tử Văn). Không gian này không được Nguyễn Dữ miêu tả chi tiết nhưng nó chính là không gian nối liền cõi trần và cõi âm, là nơi gặp gỡ của Tử Văn với hồn ma tướng giặc và với Thổ công. Cũng từ đây, Tử Văn tạm lìa cõi trần, để bước vào cõi âm, để tham gia vào vụ kiện ở đó.

Không gian kì ảo thứ hai của truyện là ở âm ti. Âm ti được miêu tả bằng một số chi tiết khá rõ ràng: Ở đó có một con sông lớn, trên sông bắc một cái cầu dài hơn nghìn thước, gió tanh sông xám, hơi lạnh thấu xương. Đọc đến đây, không ít người đã phải rùng mình khiếp sợ. Cảm giác về sự u ám, lạnh lẽo, rùng rợn đeo bám vào trí tưởng tượng của người đọc. Nhưng trái lại, trước không gian ấy, Tử Văn lại không hề sợ hãi. Và chính điều này đã chứng tỏ bản lĩnh cứng cỏi và sự ngay thẳng của nhân vật. Âm ti còn có ngục Cửu U. Nguyễn Dữ chỉ dẫn vào truyện không gian này mà không hề miêu tả nó bằng một chi tiết nào. Tuy nhiên, chỉ cái tên cũng đủ khiến người đọc hình dung nó sẽ là nơi đầy rẫy cực hình, đủ để trừng trị tội ác của những kẻ như tên tướng giặc họ Thôi.

Có thể thấy mỗi yếu tố kì ảo xuất hiện trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đều đảm nhận vai trò riêng nhưng rõ ràng, chúng tồn tại không tách rời nhau, thậm chí đan kết vào nhau để cùng dệt nên cho chúng ta một câu chuyện hoang đường đầy li kì hấp dẫn.

Trở lại thời đại Nguyễn Dữ, thế kỉ XVI là thế kỉ đầy những biến động lịch sử. Câu chuyện nhà văn đã kể lại cho chúng ta nghe trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên tất nhiên không thể chỉ là câu chuyện hoàn toàn bịa đặt. Đằng sau những yếu tố thần kì đó chắc chắn là những hiện thực về bọn quan vô lại, hiện thực về sự nhiễu loạn trong nhân dân, hiện thực về sự bất công và hiện thực về những con người khẳng khái, cương trực như Tử Văn. Nhưng tại sao Nguyễn Dữ lại đưa Tử Văn xuống tận Minh ti để đi tìm công lí, chính nghĩa. Phải chăng trên cõi trần, những vị đại quan như Diêm Vương hiếm quá? Giấc mơ về lẽ công bằng xã hội của Nguyễn Dữ đã phải viện đến yếu tố thần linh mới thực thi được. Điều đó phản ánh hiện thực gì của một thời đại?

Chuyện chức phán sự đền Tản Viên là một câu chuyện giàu ý nghĩa. Nó hấp dẫn người đọc không chỉ bởi nội dung tư tưởng mà còn bởi sự li kì được đưa đến từ các yếu tố kì ảo mà nhà văn đã dùng công xây dựng. Viết Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Nguyễn Dữ đã kết hợp thành công yếu tố ảo và thực. Câu chuyện diễn ra đầy tính chất li kì bởi sự xuất hiện của thế giới âm cung với những hồn ma, bóng quỷ với những việc khác thường: người chết đi sống lại từ dương gian xuống địa phủ, từ cõi âm lại về cõi dương. Nhưng chuyện lại có vẻ như rất thật bởi cách dẫn người khác, dẫn việc cụ thể đến cả họ tên, quê quán và thời gian, địa điểm diễn ra sự việc. Yếu tố kì ảo giúp câu chuyện thêm phần li kì, hấp dẫn. yếu tố thực làm tăng tính xác thực, làm câu chuyện có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Câu chuyện đề cao nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho tầng lớp trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác trừ hại cho dân. Truyện còn thể hiện niềm tin công lý, chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian tà.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666
Lượt xem: 16661666

2. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ VNExpress

VNExpress
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

3. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

4. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

5. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

6. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ tienphong.vn

tienphong.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

7. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

8. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ soha.vn

soha.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

9. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

10. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ kenh14.vn

kenh14.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

11. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ zingnews.vn

zingnews.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

12. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

13. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ vov.vn

vov.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

14. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ afamily.vn

afamily.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

15. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

16. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

17. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ coccoc.com

coccoc.com
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên rồi nhỉ? Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

18. Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên từ facebook.com

facebook.com
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1666

Câu hỏi về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
cách Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
hướng dẫn Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên miễn phí

Scores: 4 (87 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn