Danh sách 15 Món ăn vặt ngon và rẻ nhất ở Đà Nẵng

Bạn đang tìm hiểu về Món ăn vặt ngon và rẻ nhất ở Đà Nẵng, hôm nay LADIGI chia sẻ đến bạn những nội dung được team mình tổng hợp và biên tập. Hy vọng bài viết Món ăn vặt ngon và rẻ nhất ở Đà Nẵng hữu ích với bạn.

Bánh ướt, bún thịt nướng

Trên danh sách các món ngon Đà Thành, không thể không nhắc đến Bánh ướt và Bún thịt nướng. Dù có thể tìm thấy những món này ở nhiều vùng miền, nhưng hương vị của bánh ướt và bún thịt nướng ở Đà Nẵng thì khác biệt hẳn. Tô bún thịt nướng được chứa đầy hương thơm của thịt nướng và được gói trong lớp bánh ướt mỏng. Khi ăn, món này thêm ngon khi trộn với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương đậm đà. Đây là món thích hợp cho buổi xế chiều thưởng thức.

Bánh ướt Đà Nẵng có cảm giác mềm mịn và mùi thơm của gạo. Bánh ướt này được kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn như chả quế và thịt nướng. Mặc dù món bánh này đơn giản, nhưng quá trình chế biến cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Bánh ướt có thể ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm, nem rán, thịt nướng, chả quế, rau sống, hành khô phi hoặc lòng gà. Phương pháp sơ chế và làm bánh sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng nguyên liệu sử dụng.

Bún thịt nướng có hương vị đặc biệt từ thịt cùng các loại rau, dưa chua ăn kèm. Thêm vào đó là nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ khiến bạn khó quên khi đã từng thưởng thức qua. Vì hội tụ đầy đủ các nhóm chất như tinh bột, đạm, vitamin,… nên bún thịt nướng có thể dùng làm món chính cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Chỉ từ 15.000 đồng bạn đã có tô bún đầy ắp, nhiều thịt ăn no căng bụng. Nếu muốn thưởng thức, bạn có thể ghé vào Quán Hồng Nguyệt (đường Hoàng Diệu, Q. Hải Châu); Quán Bà Trai (đường Đống Đa, Q. Hải Châu); Quán Xuân (đường Hải Phòng, Q. Thanh Khê).

Bánh ướt, bún thịt nướng
Bánh ướt, bún thịt nướng

Bún mắm nêm

Một món ăn rất nổi tiếng của miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng là Bún mắm nêm. Món ăn này đã chiếm trọn tình yêu của nhiều thực khách bởi hương vị đặc biệt và độc đáo. Tô bún mắm nêm ở điểm khác biệt là mắm nêm được làm từ cá biển, và thêm vào đó là thịt heo quay giòn rụm, rau xanh tươi mát và ớt đỏ cay nồng. Ngoài ra, món này còn được bổ sung bởi các nguyên liệu tuyệt vời như nem chua, ba chỉ luộc, tai heo, mít non và chả bò. Một tô bún mắm ngon phải có sự kết hợp hài hòa giữa rau và thịt, và mang đến hương vị chua cay, mặn ngọt đậm đà. Một lần thưởng thức, bạn sẽ khó quên được vị ngon của món ăn này.

Không khó để chỉ ra sự hấp dẫn trong món bún mắm nêm của người Đà Nẵng, với mùi mắm nêm đặc trưng, xen lẫn vị bùi bùi của mít non cùng vị thơm của rau sống lại có chút béo nhẹ của đậu phộng rang. Nhìn bên ngoài món bún này trông đơn giản, thậm chí có thể chưa ấn tượng bạn ban đầu nhưng càng ăn bạn sẽ thấy càng thấy thích. Giá một tô bún giao động từ 15.000- 20.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức tại Quán Bà Thuyên (đường Lê Duẩn, Q. Thanh Khê); Quán Ngọc (đường Đoàn Thị Điểm, Q. Hải Châu); Dãy bún mắm nêm (đường Trần Kế Xương, Q. Hải Châu).

Bún mắm nêm
Bún mắm nêm

Bún chả cá

Một trong những món ăn bạn nên thử khi đến Đà Nẵng là Bún chả cá – Đây là một món ăn đặc trưng của người dân Quảng Đà. Bạn không cần phải đi xa hoặc đến những nhà hàng đắt tiền, vẫn có thể thưởng thức món Bún chả cá Đà Nẵng ngon lành với hương vị đặc trưng.

Tô bún chả cá bao gồm những thành phần như chả cá, bí đỏ, su hào, măng tươi, và một chút ruốc heo, hành và cà chua. Món này được ướp nước lèo hầm từ xương cá, mang đến hương vị ngọt thanh dễ chịu. Bún chả cá có thể ăn kèm với rau sống hoặc không, tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Món Bún chả cá có vị thơm từ dầu điều, vị chua thanh mát của cà chua, và vị ngọt từ những miếng chả cá chiên giòn. Tất cả những hương vị này tạo thành một món Bún ngon độc đáo và khó cưỡng.

Bạn có thể ăn Bún chả cá ở chợ Hàn, chợ Cồn Bún, đường Nguyễn Chí Thanh trong đó có tiếng nhất là quán 109 Nguyễn Chí Thanh – Q. Hải Châu, chả cá Bà Phiến, đường Lê Hồng Phong, Q. Hải Châu, đường Lê Hồng Phong, Q. Hải Châu. Giá tương đối dễ chịu, giao đồng từ 15.000- 25.000 đồng. Một bát bún chả cá Đà Nẵng bắt mắt, đủ đầy, đậm đà hương vị đặc trưng của Đà Nẵng làm say lòng nhiều thực khách. Nếu có cơ hội đặt chân đến thành phố biển xinh đẹp này, bạn đừng bỏ qua món ăn nổi tiếng này nhé.

Bún chả cá
Bún chả cá

Ốc hút – Mít Trộn

Ốc hút là một loại món ăn truyền thống của người dân Đà Nẵng, được coi là món quà biển của biển cả. Các loại ốc như ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng được ngâm và rửa sạch, sau đó xào với sả và ớt cùng các gia vị khác. Công thức chế biến đơn giản nhưng vị trên đĩa ốc lại rất đậm đà.

Một điểm đặc biệt làm món ăn này hấp dẫn là hương vị mạnh mẽ, nước dùng thơm ngon với mùi sả và gừng đặc trưng. Ốc được bấm đuôi để dễ hút và nhờ thế, khi thưởng thức, ta có thể trải nghiệm được sự cay, ngọt và hương vị chua nhẹ của đu đủ xanh. Khi kết hợp với chút bánh tráng, món ốc hút trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Với vị ngọt thanh của mít, dai dai của da heo, béo béo của đậu phụng rang giòn hòa quyện trong thứ nước chấm phải nói là “chuẩn mực” món da heo, mít trộn là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là tuổi teen và chị em phụ nữ. Với cái giòn tan của bánh tráng quyện với mít, có đủ vị mặn ngọt, cũng đủ khiến những người đã từng được thưởng thức món dân dã này của Đà Nẵng phải lưu luyến.

Giá một đĩa ốc hút trung bình từ 25.000 đồng trở lên, với các loại ốc ngon như ốc đá, ốc bưu… thì giá sẽ nhỉnh hơn một chút. Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán ốc nhưng được nhiều người khen nhất phải kể đến quán ốc trên đường Lê Duẩn.

Hương vị đặc trưng của món ốc hút sẽ làm bạn lưu luyến mãi.
Cảm giác béo béo, giòn giòn của da heo và đậu phộng sẽ làm món mít trộn ngon hơn.

Gỏi bò khô

Nếu nhắc đến đặc sản đường phố Đà Nẵng thì không thể bỏ qua món Gỏi bò khô. Bò khô được ướp với các loại gia vị thích hợp để có độ ngọt mặn vừa phải. Khi trộn với đu đủ bào sợi mỏng, thêm chút hành khô, lạc rang, ớt và rau thơm, bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời cho mùa đông tại Đà Nẵng. Gỏi này sử dụng sợi đu đủ tươi bào giòn, kèm theo một vài miếng bò khô hoặc gan. Gan có cảm giác mềm mịn và thơm, trong khi miếng thịt bò bóng hồng và thơm ngon hơn. Khi kết hợp cả 3 loại này, và thêm một chút rau răm, sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn bất kỳ nơi nào khác. Trên mỗi bàn, bạn sẽ thấy có 1 chai dấm, 1 chai nước tương, và 1 chai xì dầu (nước tương ớt) xè cay. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn có thể nêm nếm theo ý muốn.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ con phố nào, có thể kể đến một vài địa chỉ nổi tiếng như: Các quán đường Hải Phòng gần trường Phan Châu Trinh, các quán khu vực chợ Bắc Mỹ An, Chợ Cồn, đường Ông Ích Khiêm… Chỉ từ 10.000 đồng bạn đã có một hộp gỏi bò khô ăn no ứ.

Gỏi bò khô
Gỏi bò khô

Bánh xèo

Bánh xèo là một món ăn phổ biến ở miền Trung Việt Nam. Món này có hương vị đặc trưng và rất ngon. Mỗi vùng miền cũng có cách làm bánh xèo khác nhau. Bánh xèo miền Trung thường nhỏ và ít nhân hơn so với bánh xèo miền Nam, nhưng vẫn rất hấp dẫn với mùi thơm đặc trưng. Để làm cho bánh xèo có màu vàng sánh, người ta thường thêm chút bột nghệ vào.

Thường thì bánh xèo được ăn kèm với nước mắm pha loãng chua ngọt. Tuy nhiên, có một số quán ăn có cách làm nước mắm đặc biệt. Họ sử dụng gan heo, gan gà xay nhuyễn, hầm nhừ và trộn với ít bột năng để tạo thành một loại nước mắm dẻo béo, vị đậm đà của gan và giòn của đậu phộng rang nhỏ. Một số loại rau truyền thống được dùng kèm bánh xèo bao gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế và lá cơm nguội non.

Bánh xèo là một món ăn truyền thống đơn giản nhưng lại rất thú vị và hấp dẫn nhờ sự kết hợp đa dạng của các nguyên liệu và gia vị. Đó là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Trung Việt Nam.

Bánh xèo miền Trung sở hữu một hương vị riêng biệt đậm chất miền Trung. Khi đổ bánh có lớp vỏ tương đối mỏng, giòn tan trong miệng. Nhân đi kèm thường là tôm, mực và giá sống. Khi được chiên vàng bánh dậy mùi thơm, giòn rụm ăn kèm với các loại rau sống như: Dưa leo, xà lách,…là món ăn lý tưởng không thể bỏ qua.Khi đến Đà Nẵng, để thưởng thức bánh xèo phải kể đến quán bà Dưỡng nổi tiếng nhất nằm trong kiệt đường Hoàng Diệu hay quán Vân trên đường Hải Phòng sát với siêu thị Nguyên Kim. Mỗi đĩa bánh chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng/đĩa.

Bánh xèo miền Trung.
Bánh xèo Cô Mười

Ram cuốn cải

Một món ăn truyền thống phổ biến trong nhiều vùng miền của Việt Nam là Ram cuốn cải, hay còn được gọi là chả cuốn. Phần nhân ram ở Đà Nẵng giống khá nhiều với nhân nem cuốn miền Bắc, bao gồm thịt hoặc hải sản, mộc nhĩ, hành và các loại gia vị. Nhân ram được cuốn vào một miếng ram nhỏ chỉ bằng ngón tay. Khi ăn ram cuốn cải, người ta thường kết hợp với bánh tráng, đu đủ, cà rốt ngâm chua, dưa leo chẻ mỏng, rau sống và lá cải tươi xanh. Món ăn được chấm với nước mắm tỏi ớt. Món ram cuốn cải như tên gọi của nó, là một món cuốn với hai thành phần chính chỉ gồm cải và ram. Ram ở Đà Nẵng giống như nem ở miền Bắc hoặc chả giò ở miền Nam, chỉ khác nhau về hình dạng. Ram có chiều dài khoảng một ngón tay, nhỏ xinh và giòn rụm.

Đặc biệt hơn chút có lẽ nằm ở phần nhân, nhân ram truyền thống là chút miến trộn với thịt băm và mộc nhĩ, tuy nhiên còn có cả ram bắp, ram chay, ram ngọt với hương vị khác biệt hoàn toàn. Phần vỏ ram đa phần làm từ bánh tráng bò bía hoặc bánh tráng lề, để khi chiên lên rồi thưởng thức thì giòn tan trong vòm miệng. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn, quán vỉa hè ở Đà Nẵng. Có thể kể đến như Ram cuốn cải Việt (đường Lê Duẩn, Q. Hải Châu); Dãy quán ram cuốn cải ở khu vực chân cầu Trần Thị Lý; Ram cuốn cải (đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu)

Ram cuốn cải
Ram cuốn cải

Bánh bèo Đà Nẵng

Những loại bánh bèo này đều được làm từ bột nếp và đậu xanh, tạo nên lớp vỏ mỏng mềm, đặc trưng của bánh bèo. Thêm vào đó, bánh bèo thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và có thể thêm gia vị như tỏi phi, tôm khô rang để tăng thêm hương vị.

Việc chế biến bánh bèo cũng không quá khó khăn, chỉ cần có kỹ thuật đúc đồng đều và nấu chín bánh là đã có thể thưởng thức món ngon này. Đặc biệt, ở Đà Nẵng, bánh bèo thường được chế biến và bày ra như một món ăn vỉa hè, dân dã, thu hút rất nhiều du khách thích khám phá ẩm thực địa phương.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Đà Nẵng, đừng quên thưởng thức những chiếc bánh bèo thơm ngon và độc đáo này.

Tất cả đều có một điểm chung là rắc nhân lên trên mặt bánh rồi mới ăn. Nhân của bánh bèo được làm từ tôm, cá bào lấy thịt, bỏ xương, sau đó ướp gia vị và sấy khô trên than hồng cho không còn mùi tanh, vì thế khi ăn vào miệng thực khách sẽ chỉ nghe thi thoảng mùi bùi bùi, béo béo của thịt, hành lá. Bánh bèo còn có thể được ăn kèm với nem chua, chả bò cây. Món bánh bèo, bánh ướt có ngon hay không còn phụ thuộc bởi nước mắm ăn kèm. Nước ăn kèm của bánh bèo rất đơn giản, đó là mắm ớt tỏi bằm nhuyễn được pha loãng với nước sôi để nguội, thêm ít chanh, đường tạo nên vị thanh ngọt, chua chua rất đặc trưng.

Bạn có thể đến Quán Tâm – 291 Nguyễn Chí Thanh, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Giá chỉ khoảng 2.000 đồng 1 chén.

Bánh bèo ăn kèm với nước mắm tỏi ớt.
Bánh bèo Văn Minh

Nem lụi – Bò lá lốt

Ở Đà Nẵng, món nem nướng xiên que được gọi là nem lụi và thường được bán kèm với bò lá lốt. Khác biệt hoàn toàn so với vị của Sài Gòn, nước sốt thịt kèm nem và bò ở đây rất đặc biệt, có thể diễn tả bằng từ “cực ngon”. Mỗi mâm nem lụi đầy đủ gồm rau xanh tươi mát, xoài, khế, chuối chát. Bánh tráng nem được sử dụng để cuốn cùng và tránh cảm giác ngán. Nem lụi của Đà Nẵng mang đến hương vị quyến rũ và mê hoặc nhờ mùi thơm đặc trưng của thịt nướng, hương vị này hòa quyện với các loại gia vị và chén nước chấm thơm ngon, sánh mịn. Khi cắn một miếng nem lụi vàng ươm, thơm ngon (nếu có phần xả bên trong), kết hợp với rau sống tươi ngon và chấm vào chén sốt sền sệt, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thật ngon và không thể cưỡng lại được.

Nói ngán vậy thôi chứ ăn bò và nem nướng không thôi cũng đủ ngon rồi!1 que giá chỉ khoảng 5.000 đồng, mỗi bạn có thể ăn 5 que kèm với rau như vậy cũng đã no rồi. Bạn thử món này ở quán Tâm Được – Địa chỉ: 44 Nguyễn Thái Học, Quận Hải Châu, Đà nẵng

Nem nướng xiên que hay còn gọi là nêm lụi.
Bò lá lốt- Hình minh họa

Bánh tráng kẹp – Xoài mắm

Khi đến Đà Nẵng, du khách có thể thưởng thức món bánh tráng kẹp tuyệt ngon – một món đặc sản Đà Nẵng không thua kém bất kỳ món đặc sản nào khác. Món này được làm từ bánh tráng mềm, khá mỏng và không quá cứng. Đầu bếp sẽ phết lên bánh một lớp nhân và nướng cho đến khi bánh thơm và giòn. Nhân bánh có thể là pate gan hoặc sa tế được nấu chín với nhiều gia vị khác nhau. Thêm vào đó, người ta còn cho thêm rất nhiều hành phi lên bánh và đặt trứng cút ở giữa. Đôi lúc, người ta cũng có thể dùng nhân bánh là khô bò xé sợi nhỏ, trứng gà hoặc mực khô, tùy thuộc vào khẩu vị và yêu cầu của từng khách hàng.

Đặc trưng cho món bánh tráng kẹp Đà Nẵng không gì khác hơn là nước chấm khá đặc biệt. Nước chấm được chế biến từ bò khô, sa tế làm thành nước chấm vừa sệt, vừa cay nồng, ngọt ngọt rất thơm và có màu vàng nâu khá bắt mắt, dù cho thực khách có ăn thử qua hàng trăm lần cũng khó có thể phát hiện ra đủ thành phần làm nên hương vị đặc biệt của nó. Để tăng thêm hương vị bạn cũng đừng quên tranh thủ gọi ngay đĩa xoài mắm ăn kèm, đặc biệt là cái vị nước mắm đường mặn ngọt hài hòa. Một đĩa xoài chỉ có 10.000 đồng thôi, cái món này nhanh hết lắm, cho nên lúc nào đi ăn thì các bạn tranh thủ gọi trước cho chắc chắn.

Món này tuy công phu và cầu kỳ nhưng giá cả cũng khá rẻ, một đĩa bánh tráng kẹp có giá 8.000 đồng/ đĩa trở lên. Xoài mắm 10.000 đồng. Tại Đà Nẵng có rất nhiều quán bán món này, nhưng ngon nhất là quán nằm ở ngõ gần khách sạn Thăng Long, đường Điện Biên Phủ.

Bánh tráng kẹp với hương vị trứng cút thơm nức.
Xoài được chấm với mắm đường hoặc mắm ruốc rất ngon.

Bài viết liên quan