Bạn đang tìm hiểu về Món ăn ngon từ cá chạch mà bạn nên biết, hôm nay LADIGI chia sẻ đến bạn những nội dung được team mình tổng hợp và biên tập. Hy vọng bài viết Món ăn ngon từ cá chạch mà bạn nên biết hữu ích với bạn.
Lẩu cá chạch nấu mẻ
Nguyên liệu:
- Cá chạch 1 kg
- Mẻ 150 gr
- Thơm 1/4 trái
- Sả 4 tép
- Nước dừa tươi 1 lít
- Ngò gai 3 nhánh
- Rau om 4 nhánh
- Rau quế 5 nhánh
- Bắp chuối 300 gr
- Bông so đũa 300 gr
- Kèo nèo 300 gr
- Chanh 1 quả
- Rau muống 500 gr
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 5 củ
- Ớt sừng 1 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành phi 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
Cách thực hiện:
Sơ chế cá chạch
- Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết phần ruột. Kế tiếp, dùng chanh hoặc giấm tưới lên mình cá, chờ vài phút cho lớp nhớt đông lại rồi bạn dùng dao cạo sạch nhớt.
- Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế rau ăn kèm
- Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo.
- Rau muống bạn nhặt thành từng khúc vừa ăn rồi cắt bỏ bớt phần lá. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.
- Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Sau đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.
- Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bóp kèo nèo trong hỗn hợp nước muối cho bớt bị đắng, sau đó vắt để ráo nước.
- Ngò gai, rau om, rau quế bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím bạn bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.
- Sả đập dập, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay. Hành tây bạn cắt múi cau. Ớt bạn cắt thành lát mỏng.
- Thơm mua về bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Nấu lẩu
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm và ớt vào xào chung khoảng 10 giây rồi cho tiếp vào nồi 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước sạch, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu sôi.
- Khi nước sôi, bạn múc nước trong nồi cho vào chén đựng mẻ khuấy đều rồi đem đi lọc qua rây để lấy nước. Lặp lại bước lọc như trên 3 lần để có thể lấy được hết nước chua có trong mẻ.
- Sau đó bạn cho hết tất cả nước mẻ lọc được vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và tiếp tục nấu.
- Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Cá chạch kho sả nghệ
Nguyên liệu:
- Chạch quế: 500g
- Nghệ bột: 2 thìa
- Sả, tỏi, ớt tươi
- Nước mắm, đường và các gia vị thông thường mỗi thứ 1 ít
Cách chế biến:
- Sơ chế chạch:
-
Đặc điểm chung của cá chạch là rất nhớt nên trước khi kho bạn phải sơ chế để làm sạch nhớt của cá chạch. Đây cũng là cách sơ chế sạch nói chung khi chế biến các món ăn từ chạch. Để làm sạch nhớt của cá chạch bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:
- Dùng muối: Chạch mua về cho vào trong một chiếc nồi cùng một vốc muối hạt. Đậy vung và xóc đều, để 15-20 phút cho chạch ra ra hết nhớt rồi rửa sạch.
- Dùng giấm: Ngâm chạch với giấm pha nước cốt chanh tươi khoảng 10 phút rồi rửa sạch.
- Dùng tro bếp: Nếu ở vùng quê có bếp rơm thì sử dụng tro bếp để làm sạch nhớt của cá chạch cũng rất hiệu quả. Thay vì sử dụng muối hạt, bạn cho chạch vào một chiếc nồi, đổ tro vào, để khoảng 10 phút rồi tuốt cho chạch sạch nhớt. Cuối cùng là rửa lại cho sạch bằng nước lạnh.
- Dùng dao kéo cắt bỏ đầu đuôi, bỏ ruột rồi rửa lại một lần nữa ra vớt ra để ráo.
- Sả, ớt và tỏi băm nhỏ.
- Nếu sử dụng nghệ tươi thì cạo vỏ rồi đập dập băm nhuyễn hoặc giã chắt lấy nước. Nếu không thì sử dụng bột nghệ khô cho tiện.
-
Đặc điểm chung của cá chạch là rất nhớt nên trước khi kho bạn phải sơ chế để làm sạch nhớt của cá chạch. Đây cũng là cách sơ chế sạch nói chung khi chế biến các món ăn từ chạch. Để làm sạch nhớt của cá chạch bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:
-
Ướp gia vị:
- Ướp cá 15 phút trong 1 chiếc tô với các gia vị: nước mắm, bột nghệ, đường, bột canh.
-
Kho chạch:
- Làm nóng 3 thìa dầu ăn trên mặt nồi rồi cho sả, ớt, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho chạch vào đảo cho thịt cá săn lại và ngấm gia vị. Đổ thêm nước cho sâm sấp mặt cá. Đậy vung, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Tiếp tục kho cho đến khi nước cạn gần hết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, xúc cá ra đĩa và dùng với cơm nóng.
Cá chạch kho lá gừng
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 1-2 kg
- Lá gừng tươi: 6 lá
- Hạt tiêu: 2 thìa cà phê
- Đường: 4 thìa cà phê
- Nước mắm: 4 thìa
- Muối, dầu ăn, mì chính mỗi thứ 1 ít
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế chạch sau khi mua về các bạn chặt bỏ đầu rồi lấy rượu trắng và gừng sau đó rửa lại cho sạch nhớt và mùi hôi tanh. Để chạch thật ráo nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm.
- Bước 2: Công đoạn tiếp theo để chế biến món cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà các bạn tiến hành ướp chạch: Cho ít nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu, ớt băm và lá gừng thái nhỏ vào ướp chạch khoảng 30 phút cho ngấm đều các gia vị.
- Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn chi tiết làm cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà ,bạn cho cá chạch vào nồi rồi đổ nước ngập mặt cá và cho gia vị vào cùng bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút thì cho nhỏ lửa vừa phải thôi nhé. Khi thấy nước đã cạn tắt bếp bắc nồi xuống rồi cho ít hạt tiêu vào là thực hiện xong món cá chạch kho lá gừng đơn giản tại nhà.
Cháo cá chạch
Nguyên liệu:
- 1kg cá chạch tươi
- Gạo trắng
- Hành khô, hành lá, rau thơm
- Gia vị: nước mắm, mì chính, gừng,…
Cách chế biến:
-
Bước 1. Sơ chế:
- Đây cũng là bước quan trọng nhất giúp làm sạch sơ chế cá Chạch thật tốt để cá không còn vị tanh. Sau khi bỏ đầu và ruột cá, bạn dùng muối trắng hột chà xát vào phần da cá cho bớt phần nhớt. Hoặc bạn cũng có thể trụng sơ cá qua nước sôi để loại bỏ phần nhớt.
-
Bước 2. Luộc cá Chạch:
- Cho cá vào luộc sôi khoảng 15 phút, sau đó bạn vớt cá ra để nguội. Phần nước luộc cá có thể dùng làm nước dùng cho gạo vào nấu cháo sẽ rất ngọt.
-
Bước 3. Lọc thịt chạch:
- Gỡ lấy phần thịt cá Chạch riêng, loại bỏ xương cá để tránh em bé ăn bị mắc xương. Bước này khá quan trọng nên bạn cần lưu ý kỹ lấy hết xương cá.
-
Bước 4. Trình bày thành phẩm:
- Gạo sau khi đã cho vào nước luộc cá hầm khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi cháo chín mềm nhừ cho thêm vài ba lát gừng vào. Bạn múc cháo vào bát tô, cho phần thịt chạch lên trên, cho thêm ít hành băm nhuyễn và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi cho bé thưởng thức.
Cháo cá chạch thơm ngon bổ dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trên đây là toàn bộ chia sẻ về học cách nấu cháo cá chạch thơm ngon bổ dưỡng cho bé giúp bồi bổ sức khỏe của trẻ.
Cá chạch nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá chạch 1 kg
- Ớt 2 trái
- Muối 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Me 50 gr
- Đường 3 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
Công cụ cần thiết: Vỉ nướng, dao, chảo,…
Cách chế biến:
- Sơ chế cá chạch: Cá chạch sau khi làm sạch hết nhớt, cắt bỏ vây cá, dùng dao khứa nhẹ các đường trên thân cá, khi ướp cá sẽ dễ dàng thấm đều vị hơn.
- Ướp cá chạch: Cho 2 trái ớt vào chén có chứa khoảng 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, dùng chày giã nhuyễn. Rắc đều gia vị lên mình cá, thêm vào 1 muỗng canh bột nghệ, trộn đều rồi để yên trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
- Làm sốt chấm: Cho 50gr me vào chén, thêm 1 ít nước ấm để tán nhuyễn lấy nước cốt me, trộn chung với 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Bắc lên bếp 1 cái chảo, phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp mắm me vào, đun với lửa nhỏ đến khi sánh lại, nêm cho vừa ăn là được.
- Nướng cá chạch: Dùng que tre xiên qua bụng cá, rồi đặt cá lên vỉ nướng đã chuẩn bị sẵn. Nướng đến khi cá chín vàng cả 2 mặt là hoàn thành.
- Mách bạn: Trong lúc nướng có thể dùng cọ hoặc muỗng rưới đều phần nước ướp cá trước đó lên thân cá, giúp cá nướng đậm đà hơn.
- Thành phẩm: Cá chạch được ướp đều gia vị, khi nướng chín lớp da giòn rụm, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ tươi ngon tự nhiên của cá, có vị mặn mặn, cay cay từ muối ớt. Khi ăn kèm với nước mắm me đậm đà, tạo nên hương vị cuốn hút khó cưỡng.
Cá chạch chiên lá lốt
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 500 gram
- Lá lốt: 1 bó
- Gia vị: hạt nêm, muối
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá chạch mua về các bạn cần sơ chế thật sạch để làm sạch nhớt của cá. Các bạn cho cá chạch vào trong nồi, trút khoảng 5 thìa muối vào, xóc đều cho muối hột bám vào xung quanh cá, ướp khoảng 20 phút đậy vung kín. Sau đó, các bạn mở vung ra, lúc này, cá chạch đã sạch nhớt thì chúng mình cho cá vào trong chậu nước và rửa thật sạch nhé.
- Bước 2: Khi cá chạch đã sạch và ráo nước, các bạn trút cá chạch ra đĩa, ướp 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa con muối, đeo bao tay vào, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá chạch được ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn.
- Bước 3: Cá chạch sau khi ướp đủ thời gian, các bạn trút cá chạch vào trong 1 cái túi bóng (nhớ là không được cho phần nước khi ướp cá chạch tiết ra nhé, phần nước này sẽ gây ỉu kém giòn cho món ăn đó). Tiếp đó, trút 1 bát con bột chiên giòn vào trong túi, xóc đều để bột chiên giòn bám đều 1 lớp xung quanh cá chạch. Cách này sẽ giúp cho cá chạch khi chiên được giòn hơn rất nhìu các bạn nhé.
- Bước 4: Tiếp đến là khâu chiên cá chạch này. Các bạn chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào trong chảo (lượng dầu phải đủ nhìu để đảm bảo cá chạch được chiên ngập dầu mới giòn và vàng đều nhá). Đợi dầu ăn sôi lăn tăn thì các bạn trút cá chạch vào, chiên vàng giòn trên lửa vừa. Các bạn chiên cá trên lửa vừa, thỉnh thoảng dùng đũa trở đều 2 mặt đến khi cá được vàng giòn rụm thì vớt ra đĩa.
- Lá lốt các bạn nên chọn lá lốt bánh tẻ (tức là lá lốt không quá non, cũng không quá già), rửa sạch, thái sợi như hình dưới. Chảo dầu ăn chiên cá chạch vừa rùi, các bạn tiếp tục cho lên bếp, đợi dầu nóng thì cho lá lốt vào chiên giòn (không chiên cháy nhé) rùi vớt ra và rắc lên cá chạch là món ăn đã hoàn thành rùi ý
- Món cá chạch chiên lá lốt đã hoàn thành rồi. Những bé cá giòn tan, đậm vị, thơm nức hương vị của lá lốt sẽ là 1 món ăn cực kỳ thú vị để đổi vị cho cả nhà ấy các bạn ạ. Món ăn này nhất định phải dùng nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh của món ăn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng !!!
Cá chạch kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 500g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 10g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Nước màu: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Sơ chế cá chạch và thịt
- Dùng giấm tưới đều lên thân cá sau đó chờ vài phút để nhớt trên thân cá đông lại, bây giờ bạn có thể dễ dàng dùng dao cạo hết nhớt đã đông này đi.
- Chần thịt ba chỉ với trong nước sôi khoảng 3 phút và sau đó đem đi rửa sạch với nước lạnh và mang đi cắt miếng vừa ăn để không còn mùi hôi.
- Ướp thịt và cá bằng cách cho vào chung một tô sau đó cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, và 3 muỗng mắm.
- Trộn đều và ướp trong vòng 15-20 phút để thịt và cá thấm đều gia vị.
Kho cá chạch
- Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng nước màu, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn khuấy đều tay với lửa nhỏ.
- Đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm hành tím và tỏi đã cắt, phi đến khi vàng đều.
- Sau đó cho hỗn hợp thịt và cá đã ướp vào, bật lửa lớn sau đó cho thêm một chén nước lọc đợi đến khi hỗn hợp dôi thị vặn lửa nhỏ và kho trong 15 phút hoặc đến khi sệt lại.
- Nêm nếm gia vị cho hợp vị và cho thêm hành lá cũng với ớt đã cắt vào và thêm chút hạt tiêu sau đó tắt bếp.
Cá chạch om chuối đậu
Nguyên liệu:
- Cá chạch 200 gr (1 – 2 con)
- Chuối xanh 4 trái
- Đậu hũ 50 gr (chiên giòn)
- Ớt tươi 6 trái
- Hành tím 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Tía tô 1 nhánh
- Tỏi 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Rượu trắng 1 muỗng cà phê
- Nước cốt nghệ 200 ml
- Giấm ăn 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)
Dùng thành phần: Nồi đất, chảo, dao, thớt, sàn,….
Nhưng nồi đất là một công cụ phổ biến trong việc nấu ăn. Với khả năng giữ nhiệt tốt, nồi đất giúp thức ăn được nấu chín đều và giữ được hương vị tự nhiên. Ngoài ra, chảo cũng là một công cụ quan trọng không thể thiếu trong gian bếp.
Dao và thớt là hai đồ dùng rất cần thiết để chế biến thức ăn. Dao dùng để cắt, thái và nạo, trong khi thớt được sử dụng để cắt, nghiền và trổ.
Không chỉ dành cho việc nấu ăn, sàn cũng là một công cụ quan trọng trong việc vệ sinh nhà bếp. Sàn phải luôn sạch sẽ và chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Cách chế biến:
-
Sơ chế cá chạch:
- Cá chạch mua về, làm sạch nhớt bằng nước có pha muối, cắt bỏ đầu, đuôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
-
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt đem rửa sạch, cắt sợi. Đậu hũ chiên rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt thành sợi.
- Chuối xanh bỏ cuống, gọt vỏ, ngâm qua nước muối khoảng 5 phút để không bị đen phần ngoài và không bị chát. Sau đó, bổ dọc chuối rồi cắt khúc dài 2 lóng tay.
- Mách nhỏ: Khi gọt vỏ chuối xanh, bạn nên gọt thật mỏng để chuối giữ được độ bùi, béo và khi nấu không bị nát nhé.
-
Ướp cá:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi trộn đều.
-
Om chuối đậu:
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tiếp 1/2 phần hành tím, tỏi băm và ớt sợi vào xào sơ rồi cho cá chạch đã sơ chế và 200ml nước cốt nghệ vào đun khoảng 5 phút.
- Khi cá hơi săn lại, cho tiếp chuối và đậu hũ vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê giấm, hành tím, tỏi và ớt sợi còn lại vào.
- Khi các nguyên liệu chín sơ thì bạn chuyển các nguyên liệu vào trong nồi om và om đến khi thịt mềm, nước sệt lại là được.
- Cuối cùng là cho 1 ít tiêu, lá tía tô lên để trang trí. Vậy là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm:
- Cá chạch om chuối đậu vừa hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, phảng phất hương thơm từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm hòa quyện cùng chuối xanh bùi bùi và đậu hũ vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé!
Cá chạch kho rau răm
Nguyên liệu:
- Cá chạch 500 gr
- Rau răm 100 gr
- Ớt 3 quả
- Chanh 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
- Bột kho cá 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến:
-
Sơ chế cá chạch:
- Cá chạch mua về bạn dùng muối và chanh chà xát cho sạch nhớt, sau đó cắt bỏ phần nội tạng cá.
- Sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt cá thành khúc vừa ăn.
-
Ướp cá chạch:
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau răm lặt lấy lá ngon, rửa sạch.
- Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 1 củ hành tím và 3 tép tỏi băm nhuyễn vào phi vàng vàng thơm rồi vớt ra, tiếp tục dùng chảo này để ướp cá.
- Cho 1 lớp rau răm lên chảo, tiếp đó cho 1 phần hành và tỏi phi lên, rồi xếp 500gr cá chạch đã sơ chế lên. Cho tiếp 1 lớp rau răm và phần hành tỏi phi còn lại lên trên.
- Sau đó cho lần lượt các gia vị vào gồm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ớt và 2 muỗng canh bột kho cá vào. Tiếp đó cho khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào để gia vị tan hết.
-
Kho cá chạch:
- Sau khi gia vị đã tan hết, bắc chảo lên bếp và bắt đầu kho cá.
- Kho cá với lửa nhỏ liu riu và đậy nắp trong vòng 15 phút đến khi nước sệt lại. Sau đó mở nắp cho 3 trái ớt cắt khúc vào rồi tắt bếp là được.
-
Thành phẩm:
- Thịt cá chạch dai và ngọt thấm gia vị đậm đà, thơm mùi rau răm rất lạ miệng. Cá chạch kho rau răm ăn cùng với cơm trắng rất bắt cơm.
- Cùng thưởng thức món cá kho hấp dẫn đậm vị này nhé!
Cá chạch nấu canh chua
Nguyên liệu:
- Cá chạch 1 kg
- Cần tây 30 gr
- Rau húng quế 1 nhánh
- Dọc mùng 2 nhánh(bạc hà)
- Cà chua 6 trái
- Giá đỗ 30 gr
- Dứa 1/2 trái(thơm)
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 2 tép
- Sả 3 nhánh
- Ớt hiểm 1 trái
- Chanh 1 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế cá chạch
- Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá chạch sau khi mua về, các bạn chần sơ cá qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 5 phút, sau đó cạo sạch vẩy, cắt bỏ vây, đầu và loại bỏ ruột, gân máu nằm ở xương sống cá.
- Mang cá đi rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.
- Cắt dứa thành các miếng nhỏ vừa ăn và loại bỏ phần lõi dứa để miếng dứa được mềm hơn khi chế biến.
- Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.
- Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 – 2 lóng tay.
- Giá đỗ mua về đem đi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra xả sạch rồi mang đi trụng sơ khoảng 1 – 2 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau cần, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, sau đó mang đi băm nhuyễn cùng với sả và ớt hiểm. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước.
Nấu canh
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước và đun sôi, sau đó cho cá chạch vào. Thêm vào nồi 1/2 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng đường rồi tiến hành đun cho cá chín và nước sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, cho tiếp dọc mùng và dứa vào nồi và nấu cho nước sôi trở lại thêm lần nữa, sau đó cho mới phần cà chua cắt múi cau vào nồi và nấu thêm khoảng 3 – 5 phút nữa.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho toàn bộ hành, tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã vàng đều và dậy mùi, các bạn trút toàn bộ hỗn hợp vừa phi được vào nồi canh chua.
- Thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, và phần nước cốt chanh vừa vắt khi nãy vào nồi. Đảo đều và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc rau cần, húng quế và ớt cắt nhỏ lên trên. Trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Cá chạch kho tương riềng
Nguyên liệu:
- Cá chạch 300 gr
- Sả 3 nhánh
- Gừng 2 củ
- Lá nghệ 1 lá
- Tỏi 5 tép
- Ớt 2 trái
- Chanh 1 quả
- Riềng 1 nhánh
- Tương bần 100 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm/ muối 1 ít
- Nước dưa cải ngâm 100 ml
Cách thực hiện:
Sơ chế cá chạch
- Cá chạch mua về, bạn cho ít muối và vắt 1 quả chanh vào cá, ướp trong khoảng 5 phút.
- Sau đó rửa cá lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh của cá.
Chiên cá chạch
- Trước khi chiên cá bạn cho một ít muối vào cá và xóc lên.
- Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó cho cá chạch vào chảo chiên với lửa vừa.
- Lật 2 mặt cho cá không bị cháy sau đó hạ lửa đợi đến khi cá chín, hơi rám vàng thì tắt bếp.
Làm hỗn hợp gia vị
- Tỏi, gừng, nghệ bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
- Sả bạn đập dập, băm nhỏ. Nghệ, gừng, ớt, lá nghệ đem đi cắt khúc.
- Bạn cho hết nghệ, gừng, riềng, ớt vào cối và giã nát nhuyễn.
Kho cá
- Bạn cho nghệ, gừng, riềng, ớt giã nhuyễn cho hết vào nồi lớn. Tiếp theo, cho khoảng 100ml nước ngâm dưa cải và tương bần vào nồi, cho thêm 4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Cho nồi hỗn hợp lên bếp nấu đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho hết cá đã chiên vào kho.
- Sau đó, cho sả băm và lá nghệ vào nồi và kho trên lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho cá thấm hết rồi tắt bếp.
Kiên Review được coi là một chuyên gia đánh giá đa dạng các sản phẩm. Anh được người xem ưa thích không phải vì vẻ ngoài bóng bẩy hào nhoáng, mà thay vào đó, anh thu hút sự chú ý bằng sự giản dị và chân thực. Với phong cách tận tâm và cách diễn đạt tự nhiên, Kiên Review mang đến cho khán giả cảm giác gần gũi hơn bao giờ hết.