Celeb là gì? Celeb là nghề gì?

Celeb là gì “Mượn” những người nổi tiếng để tiếp thị đang có tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mạnh mẽ  trong những năm trở lại đây. Theo những dữ liệu thu thập từ công cụ Social Listening, có đến khoảng 78% người dùng online bị thu hút từ lời khuyên của những người họ thần tượng. Trong số Influencer,  hiện nay nhóm có mức độ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất phải kể đến đó là Celeb. Vậy Celeb là gì và Cách để sử dụng Celeb trong truyền thông là gì ? Hãy cùng LADIGI – Digital Marketing Agency tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Celeb là gì?

Celeb là từ còn khá mới mở tại Việt Nam trong những năm gần đây dùng để chỉ những người nổi tiếng  có tầ, ảnh hưởng lớn tới giới trẻ (Celebrity), họ được nhiều người biết đến được thu hút và săn đón rất nhiều bởi giới truyền thông và báo chí. Họ thường là những diễn viên, ca sĩ, người mẫu,… hoạt động ở nhiều lĩnh vực khá nhau như : thể thao, giải trí , âm nhạc …

Chúng ta hoàn toàn có thể kể tên các Celeb nổi tiếng thế giới như : Beyoncé, Phạm Băng Băng,Bigbang, Nu’EST … hay một vài Celeb đình đám ở Việt Nam không thể không nhắc tới như  Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh, Mỹ Tâm,Sơn Tùng MTP, …

Celeb dựa trên mức độ nổi tiếng của họ sẽ tỉ lệ thuận với mức thu nhập mà họ kiếm được. Selena Gomez – là một trong những cái tên đáng chú ý nhất của Instagram được hãng Adidas trả cho cô 550.000 $/post.

Celeb là gì? Selena Gomez - một trong những Celeb hàng đầu thế giới

Selena Gomez – được coi một trong những Celeb hàng đầu thế giới

2. Marketing sử dụng Celeb có đạt hiệu quả không?

Hãng thời trang Calvin Klein đã từng sử dụng ngôi sao ca nhạc Justin Bieber trong chiến dịch #MyloveCalvin diễn ra trong năm 2014 và 2015. Hãng thời trang Calvin Klein từng thừa nhận, Justin Bieber  đã giúp chiến dịch của họ tiếp cận nhiều hơn tới khán giả trên toàn thé giơi với hơn 469 triệu người, số lượng người quan tâm và theo dõi tăng lên đáng kể nhờ Celeb này. Vậy đâu mới là mấu chốt để có thể nói rằng Celeb  là một nhân tố không thể thiết trong sự thành công của chiến dịch Marketing của các thương hiệu?

Khi phải ra sự lựa chọn một sản phẩm trong muôn ngàn các sản phẩm khác nhau, phần lớn người tiêu dùng thường ưa thích những sản phẩm gắn liền với những gương mặt quen thuộc.Sự hâm mộ người nổi tiếng là một hiện tượng văn hóa có niên đại từ rất lâu đời. Người tiêu dùng thường có xu hướng mua sản phẩm khi họ nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc của một ngôi sao ca nhạc mà họ thích có trong quảng cáo, hầu hết họ nghĩ rằng nó sẽ là sản phẩm chất lượng cao vì họ thấy một số thông tin xác thực bởi vì nó được cả ngôi sao quảng cáo cho cơ mà .

Hầu hết người hâm mộ đều tin rằng những ngôi sao yêu thích của họ chắc chắn sẽ sử dụng những sản phẩm có uy tín và đạt chất lượng cao. Xu hướng của các khách hàng là sẽ hướng tới việc sử dụng những sản phẩm giống thần tượng của họ, hầu hết người tiêu dùng sẽ nhớ hết  tất cả những quảng cáo, chương trình có sự tham gia của người mà họ hâm mộ. Mỗi Celeb thường có rất nhiều người hâm mộ, họ có thể gây ảnh hưởng lớn đến giới truyền thông, các trang mạng xã hội trên Facebook, Instagram, Twitter,…đồng thời trang cá nhân của họ cũng chính là một kênh truyền thông mạnh mẽ.

Như vậy, việc sử dụng Celeb trong Marketing vô cùng hiệu quả nó không chỉ giúp người tiêu dùng tiếp cận với sản phẩm 1 các nhanh hơn. Mà còn là cầu nói giữa người tiêu dùng và người cung cấp sản phẩm hay nói cách họ cũng là chìa khóa giúp các thương hiệu thành công trong những chiến dịch Marketing của họ.

Celeb là gì? Justin Bieber mang đến sự thành công cho chiến dịch #MyCalvins của hãng Calvin Klein

Celeb là gì? Justin Bieber mang đến sự thành công cho chiến dịch #MyCalvins của hãng Calvin Klein. (Ảnh: Elle)

3. Celeb và Social Influencer khác nhau như thế nào ?

Influencer Marketing là quảng bá sản phẩm hay dịch vụ nào đó thông qua con người, thường là những người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng tới lĩnh vực mà thương hiệu cung cấp sản phẩm. Nhóm này thường được chia làm 2 loại hai loại  bao gồm: Celeb và Social Influencer.

Những người nổi tiếng có được lượt Follow bởi vì mọi người yêu thích những bài hát, cuốn sách.. của mình thì Social Influencer lại thu hút người theo dõi bởi sở thích, sự am hiểu trong một lĩnh vực nào đó. Social Influencer thu hút những người theo dõi chia sẻ dựa trên những sở thích đó và muốn tìm hiểu thêm về chủ đề đó thông qua Social Media như trang cá nhân, Vlog, Facebook, Instagram,Zalo…

Social Influence là người cần có nhiều kiến thức và sự liên quan mật thiết sản phẩm, họ cần chăm chút nhiều vào nội dung để thu hút khách hàng, trong khi đó Celeb thì dễ dàng hơn vì họ chỉ đơn giản đăng tải hay chụp hình với sản phẩm của một thương hiệu để nâng cao nhận thức và mục đích chính là tiếp cận nhiều tới người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Cũng giống như việc Selena Gomez đã đạt được danh tiếng bởi vì tài năng âm nhạc thiên bẩm của mình họ đến với cô bở vì họ yêu thích âm nhạc của cô.

Pew Pew - Một trong những Social Influencer tại Việt Nam nhờ tài năng bình luận game

Pew Pew – là một trong những Social Influencer tại Việt Nam

Một ví dụ về Social Influencer là Pew Pew tên thật là Hoàng Văn Khoa, có thể nói Pew rất nổi tiếng và được yêu mến tạo lên sự ảnh hưởng bằng cách tạo ra những Vlog và bình luận trong lúc chơi game. Pew Pew đã thu hút những người chơi game, ưa thích cái cách mà anh bình luận và những buổi TalkSshow đưa ra quan điểm của mình về cuộc sống.

4. Sử dụng Celeb là một nghệ thuật

Chìa khóa cho chiến dịch Marketing sử dụng Celeb có thành công hay không còn phụ thuộc vào thương hiệu của bạn có kết nối đúng người nổi tiếng và đưa ra sản phẩm phù hợp. Celeb đó phải làm như thế nào để được công chúng xem như là một người ủng hộ đáng tin cậy. Nếu danh tiếng, tầm ảnh hưởng của họ không phản ánh sự liên quan tới sản phẩm mà họ quảng cáo thì thông điệp Marketing sẽ không phù hợp. Vậy nên không nên tùy ý sử dụng Celeb mà không có sự tính toán kỹ lưỡng để tránh tiền mất nhưng tật thì vẫn mang nhé.

Độ tin cậy của Celeb có thể được chia thành ba loại: Sự chuyên môn, Sự tin cậy và Độ thu hút. Nếu một người nổi tiếng có một quá khứ không tốt hoặc có tất nhiều ý kiến ​​gây tranh cãi, nó có thể làm giảm đi mức độ uy tín của họ như là một phát ngôn viên để quảng bá cho sản phẩm của mình.

Nghệ thuật Celeb là tìm ra những yếu tố trực quan và khác quan của họ và đánh giá hợp lý. Dưới đây là một vài tiêu chí để đưa ra lựa chọn Celeb cho chiến dịch Marketing và quảng cáo của mình nhé :

  • Mức độ quen thuộc – Mỗi một Celeb sẽ có một lượng lớn người hâm mộ  của riêng mình. Tuy nhiên, Doanh nghiệp cũng không thể  lựa chọn người có ảnh hưởng lớn tới giới trẻ để quảng cáo cho một sản phẩm dành cho em bé. Vậy nên cần  phải tìm hiểu về mức độ quen thuộc của Celeb là với các khách hàng như thế nào có phù hợp với mặt hàng mà mình đang hướng tới hay không .
  • Mức độ liên quan – Các Marketer cần cố gắng tạo ra sự phù hợp giữa sản phẩm và người hâm mộ họ. Celeb được đưa ra chọn lựa phải cho công chúng thấy được liên kết với sản phẩm mà họ chứng thực rằng nó uy tín và nen sử dụng . Liên kết càng lớn thì càng có nhiều khách hàng tin tưởng vào thông điệp mà họ gửi đến nhờ thế mà doanh nghiệp sẽ bán được hàng và ngược lại họ cũng có thể được trả thêm % trong số tiền mà họ đã nhận được trước đây..
  • Danh tiếng – Marketing sử dụng Celeb là việc liên kết giữa danh tiếng của một người nổi tiếng  đối với một sản phẩm nào . Nếu danh tiếng của họ càng cao thì sản phẩm sẽ càng uy tín hơn với người tiêu dùng và ngược lại….
  • Sự khác biệt – Thị trường quảng cáo vô cùng khốc liệt và có thể khó phân biệt các sản phẩm là hàng nhái hay hàng thật . Những nhà quảng cáo luôn cố gắng tìm ra thông điệp hoặc hình ảnh làm cho sản phẩm của họ có vẻ độc đáo hơn khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Có một người phát ngôn của một Celeb một cách bất ngờ sẽ là một tuyệt chiêu cuối cùng để gây nên sự khác biệt, gây được sự chú ý trong mắt công chúng.

Nghệ thuật sử dụng Celeb là gì?

Nghệ thuật sử dụng Celeb là gì ? (Ảnh: Jerry Coons Jr)

5. Lợi ích lớn nhất của việc trờ thành một Celeb là gì?

Với mức độ nổi tiếng càng cao, thì khả năng kiếm tiền của Celeb đó cũng từ đó mà sinh trưởng hơn. Như đối với ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nhà thiết kế Lý Quý Khánh cũng đã từng tiết lộ rằng từng có khách hàng của anh mời Hồ Ngọc Hà với mức thù lao là 580 triệu cho một show quảng cáo.

Ngoài những công ty và thương hiệu lớn, các tổ chức cũng  săn đón và mời những người nổi tiếng làm đại diện hay còn gọi là KOL (Key Opinion Leader – người gây ảnh hưởng). Nhờ Celebrity hay KOL ấy mà các chiến dịch marketing mới được chú ý và lan truyền rộng rãi.

6. Mặt trái của một Celeb là gì?

Nhưng cũng chính vì trở thành nhân vật của công chúng, mà các Celeb gặp không ít tình huống dở khóc dở cười. Họ phải luôn giữ hình tượng, hình ảnh đẹp trước mặt mọi người và ổng kính của các nhà báo. Chỉ cần một sơ suất nhỏ mà hình tượng lẫn sự nghiệp của họ sẽ gặp sụp đổ. Thậm chí đời sống cá nhân của các Celeb cũng có thể bị ảnh hưởng liên lụy.

Những người nổi tiếng có tầm ảnh hướng không nhỏ đối với công chúng. Một Celebrity có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hay thương hiệu. Celeb là gì? Họ là ai? Và trở thành một Celeb dễ hay khó? Tác động của các Celeb đến chúng ta và các chiến dịch marketing là gì? Chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc về những điều ấy sau khi cùng LADIGI tìm hiểu qua bài viết này.

Kết luận

Celeb là người có phạm vi tiếp cận lớn nhất cũng là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Giá trị lớn nhất mà người nổi tiếng có thể đem lai đó là mức độ phủ sóng tới đông đảo khách hàng mà họ có thể cung cấp. Celeb là gì ? Họ không nhất thiết phải có kiến ​​thức sau rộng hay sự tín nhiệm trong một lĩnh vực cụ thể bởi vì họ đã nổi tiếng được nhiều người quan tâm tới đó là cũng có thể coi là lý do để họ không cần phải biết quá nhiều về sản phẩm. Ngoài ra, các thương hiệu cũng cần phải  lựa chọn Celeb phù hợp về sự nổi tiến và cũng không thể không chú ý xem họ có thật sự phù hợp với nhãn hiệu, hơn hết là cân nhắc chi phí để có được hiệu quả cho chiến dịch Marketing thành công nhất.

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *