Hiện nay có khá nhiều ca sĩ ngoại quốc 100% hát nhạc Việt Nam, nhưng về độ nổi tiếng và thành công thì chưa ai có thể vượt qua Dalena Morton, một ca sĩ nước ngoài xuất hiện ở làng nhạc Việt hải ngoại kể từ thập niên 90.

Ca sĩ Dalena Morton là ai?

Dalena Morton (sinh ngày 29 tháng 9 năm 1964) là một ca sĩ người Mỹ nhưng được biết đến là một ca sĩ hát tiếng Việt khá thành công đặc biệt là dòng nhạc vàng trữ tình.

Dalena Morton

Dalena Morton? Ca Sĩ Dalena Bây Giờ Ra Sao Cập Nhật Mới Nhất 2024 1

Sinh 29 tháng 9, 1964 (56 tuổi)
Indiana, Hoa Kỳ
Nguyên quán Indiana, Hoa Kỳ
Dòng nhạc Nhạc vàng
Nghề nghiệp Ca sĩ
Nhạc cụ Hát
Guitar

Cuộc đời của Dalena Morton

Dalena Morton sinh ra tại Muncie, Indiana, miền Trung Hoa Kỳ và sống tại Orlando, Florida từ khi bà 3 tuổi, bà là con trong 1 gia đình người Mỹ trung lưu có 7 chị em (5 trai, 2 gái). Dalena hát trong nhà thờ từ khi còn bé, nên dòng nhạc bà yêu thích và ảnh hưởng là dòng nhạc thánh ca. Năm 16 tuổi cô bắt đầu biểu diễn tại một nhà hàng mang tên The Garden Spot Café, sau đó là nhà hàng People’s Place (ở Orlando).

Dalena có lần tâm sự: “Việt Nam đối với tôi là những món ăn ngon và hình ảnh cánh đồng trải dài cùng đàn cò trắng. Tuy mẹ tôi là người Mỹ nhưng bà nấu các món ăn Việt Nam rất ngon. Khi vào trung học, tôi quen với một vài người bạn Việt Nam. Qua họ, tôi hiểu hơn về tập tục của đất nước này”.

Dalena Morton? Ca Sĩ Dalena Bây Giờ Ra Sao Cập Nhật Mới Nhất 2024 3

Năm 1986, Dalena học đàn guitar của người thầy quê gốc ở Trà Vinh, nên sớm làm quen với các làn điệu dân ca. Ngay lập tức, bà say mê học đàn và bắt đầu tìm hiểu nội dung của những ca khúc tiếng Việt. Ban đầu bà phải phiên âm từng chữ cái, cộng thêm vài hàng ghi chú bằng Anh ngữ. Bà biết hát tiếng Việt nhưng chỉ nói được rời rạc và lõm bõm một ít tiếng Việt, vì không có nhiều thời gian để học.

Năm 2003, Dalena tới Việt Nam biểu diễn và làm từ thiện, Dalena đã đi thăm Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Gò Vấp và đã rất xúc động với hoàn cảnh của các em và nhân viên ở đây. Bà bày tỏ mong muốn có dịp được trở lại Việt Nam để được giúp đỡ, chia sẻ với các em mồ côi, khuyết tật, ít nhất cũng đem tiếng hát làm vơi đi nỗi đau của các em.

Ca Sĩ Dalena Bây Giờ Ra Sao?

Hiện nay, ca sĩ Dalena đang sống ở California, Hoa Kỳ, cô vẫn giữ niềm đam mê với âm nhạc và thường xuyên tham gia biểu diễn tại các sự kiện cộng đồng người Việt ở Mỹ. Dalena cũng chia sẻ những video ca nhạc mới trên kênh YouTube của mình. Tuy không còn hoạt động sôi nổi như trước, Dalena vẫn là một giọng ca được nhiều khán giả yêu mến.

Dalena Morton? Ca Sĩ Dalena Bây Giờ Ra Sao Cập Nhật Mới Nhất 2024 5

Một số thông tin chi tiết về cuộc sống hiện tại của Dalena:

 • Sự nghiệp âm nhạc:
  • Dalena vẫn thường xuyên đi hát tại các sự kiện cộng đồng người Việt ở Mỹ.
  • Cô cũng tham gia biểu diễn trong các chương trình ca nhạc online.
  • Năm 2023, Dalena ra mắt album mới “Dalena Sings the Classics”.
 • Cuộc sống cá nhân:
  • Dalena đã kết hôn và có hai con.
  • Cô hiện đang sống ở California cùng gia đình.
  • Dalena là một người phụ nữ năng động và nhiệt huyết.
  • Cô thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Sự nghiệp biểu diễn

Dalena cho biết bà quyết định tập hát nhạc Việt từ năm 1990. Lúc mới tập, do không biết ngân theo giai điệu nhạc Việt, nên nghe có vẻ khô khan, nhưng rồi nhờ sưu tầm và thường xuyên nghe CD của các ca sĩ trẻ mà bà đã học được cách hát truyền cảm hơn. Năm 1992, Dalena gây được chú ý qua album hát chung với Tuấn Ngọc, Đức Huy, Thái Châu, Don Hồ, Hương Lan… Ban đầu người ta xem bà hát vì hiếu kỳ, nhưng về sau, họ tin rằng có một người con gái Mỹ thực sự mang lại không khí ấm áp, dễ chịu cho người nghe qua chất giọng rất Việt Nam.

Năm 1991, bà ký thỏa thuận 6 tháng với hộp đêm Ritz nightclub – nằm tại nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt – Florida, với cộng đồng người Việt đông đảo, chiếm phân nửa số người Việt tại Hoa Kỳ. Hợp đồng thu âm đầu tiên của bà là với một studio nhỏ chủ người Việt. Cho đến 1993, bà đã phát hành tới 5 album tiếng Việt và hát cho nhiều cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu cũng như các trung tâm băng đĩa phục vụ người Việt.

Dalena không chỉ hát tốt tiếng Anh, tiếng Việt mà thỉnh thoảng còn hát tiếng Trung Quốc, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Do Thái… Dalena còn hát những bài do chính bà sáng tác. Bà tự học guitar và có thể đệm đàn cho mình hát. Cách sáng tác của Dalena là tự đánh đàn, dùng máy ghi âm lại và sau đó nhờ nhạc sĩ ký âm.

Một số Album tiêu biểu của bà phải kể đến là: Chút ân tình mong manh, Lệ đá, Cỏ úa, Oh My Sweet Love, Love Songs 7, Cho người tình dấu yêu, Hoài mộng.

MV

 • Chiều Sân Ga (Sông Trà) (song ca với Trọng Phúc)
 • Chuyện Tình Lan Và Điệp (Mạc Phong Linh & Mai Thiết lĩnh)
 • Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè (Bắc Sơn)
 • Do You Miss Me? (Glenn Gutierrez)
 • Lời Yêu Thương (Nhạc: Jamaica & Lời Việt: Đức Huy) (gốc: Jamaica Farewell)
 • Mùa Đông Của Anh (Trần Thiện Thanh)
 • Thương Về Miền Trung (Duy Khánh)

Từ khóa ca sĩ dalena bây giờ ra sao

ca sĩ dalena bây giờ ra sao
dalena morton
chồng ca sĩ dalena
ca sĩ dalena
dalena
ca si dalena
dalena ca sĩ
dalena morton wiki

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

latrongnhon