Disavow Link là gì? Hướng dẫn cách Disavow Link bẩn cho website 2020

Bài viết sau đây LADIGI – Công ty dịch vụ Digital Marketing sẽ giải thích cho bạn về Disavow link là gì và hướng dẫn cách disavow link bẩn cho website để chặn backlink không tốt giúp gỡ hình phạt của Google Penguin một cách hiệu quả nhất.

[toc]

Hiểu một cách đơn giản, Disavow link là hành động bạn thông báo đến các công cụ tìm kiếm thông điệp rằng bạn không muốn một số link này trỏ về trang web của bạn nữa.

Tại sao bạn lại cần phải thực hiện hành động này? Đó là khi bạn phát hiện ra có nhiều Backlink không tốt trỏ tới trang web của bạn khiến cho website của bạn bị tụt hạng theo đánh giá của các công cụ tìm kiếm, hoặc tệ hại hơn là bị Google phạt.

Google disavow link

Disavow link là gì? Disavow link thông báo với Google rằng bạn không muốn một số link trỏ về website

Disavow là công cụ giúp bạn loại bỏ nhanh chóng những backlink không liên quan, không tự nhiên, hay những backlink spam,….Những liên kết ấy sẽ không được xem như là 1 backlink nữa, và Google sẽ bỏ qua nó.

3. Tóm tắt thuật toán Google Penguin

Thuật toán Penguin hiện nay của Google được thiết kế nhằm đánh vào các website nhồi nhét backlink, backlink ẩn, việc mua bán backlink hoặc backlink nội dung bị trùng lặp quá nhiều… Google Penguin được công bố lần đầu tiên ngày 24/04/2012, nó sẽ làm giảm thứ hạng website nếu như website vi phạm thuật toán.

Và nếu như bạn có động thái Disavow những backlinks bẩn hoặc spam tới trang web của bạn thì chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện thứ hạng website.

4. Tác vụ thủ công

Đây là một trong những hình phạt rất nặng của Google. Nếu nhân viên của Google phát hiện có những backlink trỏ về website của bạn vi phạm những chính sách của Google thì ngay lập tức họ sẽ gửi cho bạn một thông báo.

Và chỉ sau 24 từ kể từ khi nhận được thông báo, website của bạn sẽ bị tụt hạng một cách thê thảm.

thông báo tác vụ thủ công của Google

Thông báo tác vụ thủ công của Google

Hai cấp độ tác vụ thủ công thường gặp là phạt bán phần và phạt toàn phần.

 • Phạt bán phần có nghĩa là chỉ có một số ít đường dẫn của bạn bị xử phạt, số còn lại vẫn có vai trò nhất định trong việc xếp hạng website.
 • Còn phạt toàn phần có nghĩa là toàn bộ domain của bạn sẽ bị Google xử lý, đây có thể coi là hình phạt nặng nhất mà Google dành cho một website.

Khi đó, toàn bộ trang web của bạn sẽ bị tụt hạng thê thảm, mất khỏi Google index, không ai có thể tìm kiếm được nữa. Kết quả này thật tệ hại và không ai mong muốn gặp phải hoàn cảnh này.

5. Tiến hành sử dụng công cụ Disavow

 • Để sử dụng công cụ Disavow bạn chỉ cần truy cập tại đây: www.Google.com/webmasters/tools/disavow-links-main
 • Tiếp đó, chọn website bạn muốn sử dụng và chọn “Từ chối liên kết” (Tiếng Anh: Disavow Link)

hướng dẫn disavow link

Hướng dẫn sử dụng công cụ Disavow của Google

 • Nhấp chọn “Disavow Links”, “Chọn tệp” và chọn đúng tệp .txt bao gồm tất cả các backlinks bẩn. Cuối cùng, chọn “Hoàn thành”.

cách disavow link

Nhấp chọn “Disavow Links”

hướng dẫn disavow link Google

“Chọn tệp” và chọn đúng tệp .txt bao gồm tất cả các backlinks bẩn

Lưu ý khi tạo file:

 • Nếu bạn muốn loại bỏ tên miền thì cú pháp có domain: ở phía trước. Ví dụ:
  • domain:abcd.com
  • domain:xyz.net
 • Nếu bạn muốn loại bỏ url thì cú pháp chỉ cần có URL. Ví dụ:
  • http://abcd.com/duong-dan-1.html
  • http://xyz.net/duong-dan-2.html

Như vậy là bạn đã thành công trong việc sử dụng công cụ Disavow để thông báo cho Google về việc bạn không muốn một số url trỏ tới website của bạn nữa. Việc cuối cùng bạn cần làm là viết thư cho Google xem xét.

6. Nên loại bỏ những liên kết nào?

Để nhận biết được nên loại bỏ liên kết nào, bạn có thể thực hiện một vài thao tác đơn giản sau đây:

 • Tại thanh bên trái của Google Search Console (Google Webmaster Tool), chọn “Link” (Liên kết)
 • Sau đó chọn “Xuất liên kết ngoài” ở gốc phải màn hình.
 • Chọn “Liên kết mới nhất”
 • Cuối cùng, chọn “Tải xuống CSV hoặc Google Trang tính”. Ngay lập tức, danh sách các trang liên kết tới trang web của bạn sẽ hiện ra.
 • Nhiệm vụ của bạn lúc này chỉ là tách links tốt và links bẩn riêng ra để loại bỏ links bẩn một cách dễ dàng.

Google search console

Hướng dẫn tải file thống kê backlink từ Search Console (Webmaster Tool)

Dưới đây là một số link bẩn bạn nên loại bỏ:

Những backlink đến từ trang không cùng lĩnh vực của bạn đang SEO hãy nên loại bỏ ngay lập tức. Vì backlink này ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của trang web.

Chẳng hạn như site của bạn đang SEO về lĩnh vực SEO, mà có những link chủ đề thực phẩm trỏ về site của bạn. Những backlink này cần phải loại bỏ ngay lập tức.

6.2. Đuôi tên miền lạ và bất thường

Các trang web có đuôi tên miền lạ và bất thường có thể là biểu hiện của những trang web kém chất lượng hoặc spam.

Những trang web có đuôi .click, .xyz, .un, .fr, .eu, .cn,….thường là những trang web spam hay là những web đến từ nước ngoài không cùng lĩnh vực. Hoặc 1 số web là những phần mềm, ứng dụng độc hại.

Vì vậy, hãy xem xét và loại bỏ ngay những backlink bất thường này.

6.3. Domain mất index

Những domain đã bị Google phạt và mất index trên công cụ tìm kiếm. Hãy loại bỏ ngay những backlink này.

Mặc dù nó là 1 backlink cùng lĩnh vực đi chăng nữa, nhưng trong mắt Google thì nó đã là 1 link xấu.

Để kiểm tra domain còn index hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ “site:domain của bạn” lên Google. Nếu kết quả trả về là 0, thì domain ấy đã bị Google phạt mất index.

6.4. Domain Trùng IP & không traffic

 • Google sẽ chú ý, dòm ngó website của bạn khi web của bạn có nhiều Backlink đến từ những website trùng địa chỉ IP, những website này lại không có Backlink và Traffic. Vì vậy, bạn hãy loại bỏ ngay những link này nhé.
 • Bạn có thể sử dụng tool ahref để kiểm tra những domain trùng địa chỉ IP.

Link Research Tools và Ahref là 2 công cụ có thể giúp bạn kiểm tra website của bạn có những liên kết nào đang vi phạm chính sách của Google, những liên kết xấu ảnh hưởng đến chất lượng website của bạn.

7. Khi nào nên sử dụng disavow?

Nếu bạn cảm thấy kế hoạch đi backlink của mình có vấn đề hay bạn đã nhận được cảnh báo của Google về việc đi link thì việc loại bỏ backlink là điều cần thiết.

Còn nếu kế hoạch đi backlink của bạn chắc chắn, chất lượng backlink tốt thì bạn không nên loại bỏ backlink của mình để tránh làm giảm thứ hạng của trang web.

Trước khi sử dụng disavow, bạn cần phải xem xét bằng cách tự trả lời những vấn đề dưới đây:

 • Google đã gửi cảnh báo về việc đi backlink không chất lượng chưa
 • Website của bạn mất index, mất tích trên các công cụ tìm kiếm
 • Lưu lượng traffic giảm mạnh.

Nếu 3 điều trên xảy ra, bạn hãy cân nhắc việc sử dụng disavow 1 cách hiệu quả.

8. Làm gì khi website của bạn bị tác vụ thủ công?

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ những Backlinks bẩn hoặc spam mới bị Google xử phạt còn những link an toàn như link mạng xã hội, Guest Post, Link Bait,… sẽ được an toàn thì bạn hoàn toàn sai lầm.

Sự thật là trong Điều luật của Google đã ghi rất rõ rằng bất kỳ hành động nào cố gắng xây dựng backlink trỏ tới trang web của bạn hoặc trỏ ra các trang web khác có thể sẽ bị liệt kê là vi phạm chính sách backlink của Google.

Như vậy, cho dù bạn có sử dụng phương pháp đi link ở các diễn đàn khác, Guest post hay tạo trang mạng xã hội,… đều có thể giúp bạn lên Top hoặc có nguy cơ vi phạm chính sách của Google.

Google phạt backlink bẩn

Google phạt cả những backlink tự nhiên nhất ở những trang mạng xã hội lớn

Ngay cả những thương hiệu sở hữu những website lớn nhất nhì trên thế giới vẫn có khả năng bị Google xử phạt như bình thường.

8.2. Hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng

Như trên đã nói, ngay cả những thương hiệu hàng đầu thế giới còn bị Google xử phạt thì việc website của bạn bị tác vụ thủ công thì cũng là điều hết sức bình thường. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng khi nhận được thông báo website bị xử phạt và bình tĩnh để đưa ra phương án tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị tư tưởng rằng việc gỡ backlinks không phải là việc làm đơn giản trong một vài tuần. Trên thực tế, việc làm này có thể lấy mất của bạn vài tháng, thậm chí hàng năm trời.

8.3. Đừng vội sử dụng công cụ Disavow

Có một thực tế bạn cần phải chấp nhận đó là cho dù bạn có ngay lập tức sử dụng công cụ Disavow để gỡ bỏ toàn bộ Url thì cũng không đồng nghĩa với việc Google sẽ chấp nhận điều đó và gỡ bỏ hình phạt. Bởi vì, điều Google thực sự muốn không chỉ là việc bạn disavow những backlink bẩn hoặc spam, mà quan trọng hơn họ muốn thấy nỗ lực thực sự của bạn trong việc khôi phục lại website.

Tổng kết

Trên đây, bài viết đã giúp bạn giải thích thắc mắc Disavow link là gì, đồng thời hướng dẫn disavow link bẩn cho website một cách hiệu quả nhất. Việc gỡ bỏ những backlink xấu hoặc spam tới trang web của bạn sẽ giúp bạn củng cố vị trí xếp hạng. Tuy nhiên, hãy cố gắng gỡ bỏ thủ công và chỉ sử dụng công cụ disavow khi thực sự cần thiết. Google sẽ đánh giá cao điều đó. Chúc các bạn thành công!

Thuật ngữ cần biết
disavow link, cách disavow link, Google disavow link, disavow link bẩn, hướng dẫn disavow link, huong dan disavow link

Scores: 4.7 (114 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.