Dropshipping là gì? Hướng dẫn làm Dropshipping và nguồn hàng

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với khái niệm bán hàng online rồi đúng không? Tuy nhiên để bán hàng online không phải dễ dàng. Đầu tiên để bán hàng online, bạn phải đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc làm thế nào để bắt đầu, nên bán sản phẩm gì, nên đầu tư bao nhiêu vốn và có nên mở kho để lưu trữ hàng hóa không. Như thế đã đủ phức tạp rồi và Dropshipping sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Tất cả những gì bạn cần là 1 chiếc laptop, một cửa hàng online và một chút kiến thức về marketing để bán sản phẩm thôi. Vậy Dropshipping là gì và quy trình của nó ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

[toc]

1. Dropshipping là gì?

Dropshipping là là một dạng mô hình hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình, không cần sở hữu và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Thay vào đó, họ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và bên thứ 3 sẽ vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Kết quả là, những người bán hàng đó không bao giờ nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm. Mô hình này cực kỳ phù hợp với những người mới với số vốn ít ỏi, không cần sở hữu sản phẩm.

Mô hình này tập trung chủ yếu vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng và quản lý địa chỉ online bán hàng (một số trang web như Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, eBay,…). Lợi nhuận chính là mức phí chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá bán đã trừ đi chi phí vận chuyển. Trong đó, người vận hành mô hình này được gọi là DropShipper.

Dễ hiểu hơn là bạn mua sản phẩm ở 1 nơi giá thấp và bán lại cho 1 khách hàng khác với giá cao hơn và phần chênh lệch đó bạn sẽ bỏ túi và số tiền chênh lệch đó cao hay thấy là tùy thuộc vào kỹ năng tìm Supplier và chọn sản phẩm.

dropshipping

2. Hướng dẫn quy trình thực hiện Dropshipping

 • B1: Tìm sản phẩm, nghiên cứu chất lượng và sức mua sản phẩm trên thị trường, lựa chọn nhà cung cấp (Supplier), đàm phán, thỏa thuận về giá cả, phương thức vận chuyển theo giá cả và thời gian vận chuyển.
 • B2: Lựa chọn kênh bán hàng ( Đăng sản phẩm của bạn lên ebay, amazon, tiki, shopee, webstore riêng, fanpage facebook,…)
 • B3: Khách hàng mua hàng từ store và trả tiền thông qua hình thức tài khoản Paypal, Payoneer, Momo, thẻ ngân hàng, hay trả tiền sau khi nhận hàng(ship cod).
 • B4: Gửi thông tin và yêu cầu của khách hàng cho nhà cung cấp. Bạn sử dụng tiền khách hàng trả cho bạn, yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng của bạn.
 • B5: Nhà cung cấp đóng gói, vận chuyển hàng đến cho khách, gửi tracking info cho bạn để bạn có thể theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng.
 • B6: Tổng kết lại sau một thời hạn nhất định( 1 tháng/ 1 tuần..), để phân tích, kê khai lợi nhuận trên từng sản phẩm, và tối ưu các bước để tăng lợi nhuận hơn trong đợt bán hàng

3. Danh sách nguồn hàng để làm Dropshipping

3.1. Aliexpress

Aliexpress là một cty con của Alibaba. Nếu Alibaba là một trang thương mại điện tử kinh doanh theo hình thức bán buôn thì Aliexpress theo hình thức bán lẻ toàn cầu. Sản phẩm chủ yếu là nguồn hàng trên Alibaba được chia nhỏ và có thể bán và vận chuyển đi khắp thế giới.

3.2. Doba

Khác với mô hình Aliexpress, đây là một trang website được tạo ra nhằm phục vụ cho mục những nhà kinh doanh Dropshipping. Có nghĩa đây là nơi tập trung các nhà cung cấp sỉ và bạn cần đăng kí và mang thông tin sản phẩm đi bán.

Đặc điểm của Doba là:

 • Xuất xứ từ Mỹ, nên việc vận chuyển ở những thị trường lân cận rất nhanh chóng
 • 750.000 sản phẩm chất lượng hàng đầu với 150 nhà cung cấp có uy tín
 • Có thể kết nối với Shopify thông qua ứng dụng

Như vậy nếu như bạn tìm được một ngách kinh doanh tốt thì đây là nguồn cung cấp hàng hóa uy tín và nhanh chóng rất phù hợp với thị trường Hoa Kỳ và Bắc Mỹ.

3.3. DHgate

DHgate được xếp vào danh sách 4 cty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc tương tự như Alibaba, được thành lập từ năm 2004. DHgate đặt nhiều kho hàng ở nhiều quốc gia, việc này giúp cho việc giao hàng nhanh chóng và đồng thời chính sách bảo vệ người mua rất tốt. DHgate cũng được đánh giá là một trong những website phục vụ Dropshipping tốt nhất hiện nay.

3.4. Dropship Direct

Đây tiếp tục lại là một trang chuyên cung cấp hàng hóa dành cho Dropshipping từ Hoa Kỳ. Dropship Direct cung cấp hơn 100.000 sản phẩm và hiện có hơn 50.000 nhà bán lẻ lấy sản phẩm. Cũng giống như những nhà cung cấp tại Hoa Kỳ khác, thời gian vận chuyển được rút ngắn tối đa từ 2 – 3 ngày làm việc.

3.5. DropInTheBox

Đây là một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, Anh và Hoa Kỳ và được thành lập từ năm 2006. Thế mạnh của DropInTheBox là các sản phẩm về thời trang và phụ kiện dành cho nữ.

Tại đây, chính sách về bảo về quyền lợi của người mua rất tốt, họ không in bất kỳ thông tin giới thiệu về mình nào trong các gói hàng được chuyển đi.

3.6. Banggood

Được thành lập từ 2006, đây là một trang thương mai điện tử bán lẻ toàn cầu. Các sản phẩm rất đa dạng với hơn 200.000 sả phẩm chủ yếu là: các phụ kiện Apple, điện thoại thông minh, điện tử, quần áo, trang sức.

Banggood có kho hàng tại nhiều quốc gia nên thời gian vận chuyển khá nhanh.

Ngoài vai trò là một nhà bán lẻ họ cũng có những chính sách riêng dành cho các Dropshipper và Affiliate.

3.7. Printrove

Đây không phải là trang thương mại điện tử mang tính toàn cầu, những sản phẩm về ốp lưng điện thoại sáng tạo, cốc ở đây rất đẹp và đa dạng. Nếu bạn kinh doanh ngách này thì đây là một gợi ý hay cho bạn.

3.8. Salehoo

Đây là một trang bán buôn lớn với:

 • 8.000+ nhà cung cấp bán buôn và nhà cung cấp dropship đáng tin cậy.
 • 1,6 triệu sản phẩm có thương hiệu bạn sẽ nhận ra ở mức giá thấp để tối ưu lợi nhuận

Tất cả đều có nguồn gốc từ Hoa Kỳ

Ngoài ra còn một số nhà cung cấp khác để bạn tham khảo như sau:

3.9. Global Sources

 • Hơn 10.000 nhà sản xuất Trung Quốc đã được kiểm chứng
 • Hơn 850.000 sản phẩm

3.10. Hong Kong TDC

 • Hơn 20.000 nhà cung cấp Hồng Kông
 • Hơn 600.000 sản phẩm

3.11. FragranceNet

Kho hàng tồn bán sỉ của: Fragrance, Skincare, Haircare, Trị liệu bằng hương thơm và Nến.

3.12. Bigbuy

 • Danh mục lớn của 15.000 sản phẩm
 • Kho châu Âu

3.13. Wholesale 2b

 • 1 500 000 sản phẩm
 • Kho Hoa Kỳ
 • Tự động hóa

3.14. DealExtreme

 • Hơn 300.000 sản phẩm
 • Giá cực kỳ thấp
 • Hoàn trả kịp thời và thay thế
 • Giao hàng miễn phí

4. Đối tượng phù hợp kiếm tiền bằng Dropshipping

 • Sinh viên: Công việc không đòi hỏi quá nhiều kiến thức đặc biệt phù hợp với các bạn sinh viên vì thời gian linh hoạt, không cần làm full time
 • Mẹ bỉm sữa: Nếu bạn là mẹ bỉm sữa, không thể ra ngoài đi làm được mà lại muốn kiếm tiền thì đây là mô hình rất hữu hiệu, chỉ cần dùng một chiếc laptop ở nhà vừa bồng con vừa kiếm ra tiền
 • Những người thực sự muốn biến nghề bán hàng online thành nghề chính của mình: Dropshipping là môi trường thuận lợi cho những người mới bắt đầu tập bán hàng online học hỏi kinh nghiệm rất nhiều vừa kiếm được nhiều tiền và thỏa niềm đam mê bán hàng online

5. Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Dropshipping

5.1. Ưu điểm Dropshipping

 • Thời gian linh hoạt: Bạn có thể làm vào thời gian nào bạn muốn, bất cứ khi nào bạn rảnh nhưng không đồng nghĩa với việc bạn lười. Một ngày bạn có thể dành 3 tiếng lúc sáng hoặc 2 tiếng lúc đem chẳng hạn
 • Chi phí bán hàng thấp: Với mô hình bán hàng truyền thống thì bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí trong việc vận hành, nhân viên, lưu kho…Tuy nhiên với mô hình Dropshipping hoàn toàn bỏ qua các khoản chi phí này, bạn chỉ tập trung vào chi phí marketing và làm thế nào để xây dựng trang web chuyên nghiệp hơn
 • Rủi ro thấp: Bạn sẽ không cần phải lo lắng về hàng tồn kho, bán được hay không bán được hàng
 • Bán hàng xuyên biên giới: bạn có thể mở cửa hàng online ở bất cứ đâu, bất cứ địa điểm nào và tiếp cận tới bất kì khách hàng tiềm năng nào mà bạn mong muốn
 • Mở rộng quy mô dễ dàng: Với mô hình kinh doanh truyền thống bạn sẽ phải đặt ra những câu hỏi như là mở rộng ở kho bãi nào cho hợp lí, gia tăng bao nhiêu nhân viên và nên bán với sản phẩm nào. Chỉ với 3 câu hỏi đó thôi đã rất nhiều vấn đề rồi. Với Dropshipping, việc mở rộng quy mô kinh doanh chỉ đơn giản là bạn gia tăng thêm quy mô kinh doanh bằng cách mở thêm nhiều kênh bán nữa để có thêm nhiều khách hàng hoặc bạn chuyên nghiệp hơn với những kênh bán hiện tại

5.2. Nhược điểm Dropshipping

 • Bạn không thể kiểm tra được chất lượng hàng trước khi giao cho khách hàng, vì vậy bạn hãy kiểm tra các nhà cung cấp uy tín trên các sàn thương mại điện tử Taobao, Tmall, 1688….để sản phẩm được giao đến khách hàng một cách mĩ mãn
 • Cạnh tranh cao: Do việc kinh doanh theo kiểu dropshiping  không tốn quá nhiều chi phí đầu tư và được nhiều ưu điểm dẫn đến sức cạnh tranh từ thị trường này là vô cùng cao. Khi rào cản gia nhập thị trường thấp và nhiều nhà bán lẻ tham gia phân phối sản phẩm sẽ gây sức ép cạnh tranh về giá cả. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng tiêu diệt lợi nhuận của các nhà bán lẻ khiến lợi nhuận ngày càng thấp.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cơ bản về Dropshipping. Hy vọng những thông tin trên của LADIGI – Đào tạo Digital Marketing sẽ hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Thuật ngữ cần biết

dropshipping, dropshipping là gì, dropshipping amazon, dropshipping ebay, dropshipping shopee, kiếm tiền với dropshipping, hướng dẫn dropshipping, dropshipping việt nam, hướng dẫn dropshipping ebay, hướng dẫn kiếm tiền với dropshipping step by step, ebay dropshipping, khóa học dropshipping, amazon dropshipping, aliexpress dropshipping, dropshipping trên shopee, dropshipping shopify, dropshipping amazon là gì, dropshipping lazada, hướng dẫn làm dropshipping, shopify dropshipping, dropshipping la gi, dropshipping với shopify, what is dropshipping, dropshipping aliexpress, làm dropshipping, học dropshipping, nguồn hàng dropshipping, tìm hiểu về dropshipping, dropshipping trên ebay, kinh doanh dropshipping, cj dropshipping, grabley dropshipping search tools, dropshipping cho người mới bắt đầu, tài liệu dropshipping, hướng dẫn dropshipping aliexpress, cộng đồng dropshipping việt nam, grabley – dropshipping search tools, dropshipping vietnam, dropshipping suppliers, dropshipping from amazon to ebay, dropshipping trên amazon, woocommerce dropshipping, dropshipping với aliexpress, bán hàng kiểu dropshipping, học dropshipping miễn phí, dropshipping amazon hướng dẫn, dropshipping woocommerce, mô hình kinh doanh dropshipping, dropshipping alibaba, dropshipping bonanza

Scores: 4.2 (83 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.