Founder là gì? Co-Founder là gì? Khác nhau như thế nào?

Founder và Co-Founder là gì? Trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong kinh doanh, thương mại nói chung, bạn chắc chắn thường nghe thấy từ ngữ như Founder. Bạn đã nắm rõ Founder là gì? Co-Founder là gì? Họ là ai? Họ làm gì? Để chắc chắn có một câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng LADIGI tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

1. Founder là gì?

Founder là gì? Founder có nghĩa là người sáng lập – một người thiết lập một doanh nghiệp hoặc xây dựng cơ sở cho một lĩnh vực nào đó. Founder của một tổ chức là những người đưa tổ chức đó vào thị trường để cho nhiều người biết đến.

Trong kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, tức là họ chấp nhận mọi rủi ro để tạo ra thứ gì đó có thể không tồn tại. Founder ám chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

>>>Xem thêm: CTO là gì ? Vai trò, sự khác biệt giữa CIO và CTO là gì?

2. Co-Founder là gì?

Co-Founder là gì? Co-Founder có nghĩa là đồng sáng lập chỉ sự hợp tác giữa hai hoặc nhiều người để xây dựng nên một công ty, tổ chức hay đơn vị cụ thể. Nếu một đơn vị có hai người làm chủ thì sẽ có một Founder (Người sáng lập) và một Co-Founder (Đồng sáng lập) cho công ty đó.

Founder và Co-Founder là gì?
Michael Dell – Founder của Dell Computers, một trong những Founder nổi tiếng trên thế giới (Ảnh: apamat)

“Một trong những Founder nổi tiếng và thành công nhất là Ông Michael Dell. Ông đã từng nghỉ Đại học Texas trong năm thứ hai của mình để thành lập ra Dell Computers. Ông có mối quan tâm đến máy tính vào đầu những năm 1980 khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn còn trong thời sơ khai. Xây dựng và bán máy tính cá nhân trực tiếp cho khách hàng, anh đã bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình.

Trong những năm đầu tiên, Dell Computers đã bán được 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty hàng đầu trong danh sách Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong những nhà sản xuất PC, Laptop hàng đầu thế giới.”

>>>Xem thêm: CIO là gì ? Vai trò, nhiệm vụ, kỹ năng, thu nhập của CIO

3. Founder và Co-Founder khác nhau như thế nào?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng trong môi trường kinh doanh và khởi nghiệp. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và sáng lập một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. Một Co-Founder – người đồng sáng lập và cũng người giúp người sáng lập thành lập ra công ty và cho mượn các kỹ năng hoặc tài nguyên, ý tưởng của họ nhằm phát triển doanh nghiệp.

Trách nhiệm của Founder là đưa ra những ý tưởng khả thi và có lợi nhuận cho một doanh nghiệp hoặc công ty, quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty sẽ cung cấp, để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút sự chú ý của mọi người.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính của Founder là để đảm bảo rằng công ty phải thành công và  có lợi nhuận, thay vì thất bại, như nhiều người tin tưởng vào việc lãnh đạo công ty cho đến khi nó có thể tự đứng vững.

Một Co-Founder về căn bản là người tìm ra công ty hoặc cùng hợp tác với Founder trong vận hành và phát triển công ty. Điều này có nghĩa là Co-Founder có thể giúp Founder đưa ra ý tưởng cho doanh nghiệp hoặc công ty. Tạo điều kiện thuận lợi cho ý tưởng về công ty, doanh nghiệp và những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cần cung cấp. Co-Founder cần hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kỹ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu cho một chiến lược kinh doanh.

CEO Founder là giám đốc điều hành sáng lập là một cá nhân thành lập công ty và giữ vị trí giám đốc điều hành. Nếu CEO của công ty không phải là người sáng lập hay CEO người sáng lập thành công, công ty được cho là được dẫn dắt bởi một CEO không phải là người sáng lập hoặc CEO kế nhiệm.

4. Để trở thành một Founder bạn cần làm gì ?

Cho dù bạn vẫn còn đang đi học hay đã đi làm và dự tính thay đổi nghề nghiệp, ý tưởng bắt đầu một công ty có thể khá hấp dẫn. Các công ty Startup có nhịp độ rất nhanh, thú vị và cung cấp cho mỗi nhân viên quyền sở hữu trong những gì họ đang xây dựng. Và nếu bạn là một Founder, bạn cần phải có nhiều tố chất và rèn luyện đầy đủ ham học hỏi và không ngừng trao dồi kiến thức cho riêng mình . Dưới đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc trở thành một Founder:

4.1. Founder cần Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hoạt động khác rất nhiều so với các công ty lớn. Việc học hỏi cách các doanh nhân khác xử lý những thăng trầm của giai đoạn này của doanh nghiệp là vô cùng quý giá. Bạn được trải nghiệm những khó khăn, cơ hội và công việc của một Founder từ cách làm việc cùng họ. Nó cũng mang lại cho bạn một cơ hội để đảm nhận một số vai trò, những điều bạn sẽ phải làm cùng với các Founder của công ty.

4.2. Founder cần Học hỏi từ những cố vấn

Một ưu điểm khác của việc khởi động là nó sẽ giúp bạn tiếp cận tự nhiên với những người cố vấn tiềm năng. Những cố vấn này là những người sáng lập của các công ty khác, giáo sư khởi nghiệp tại trường đại học, bạn bè, những người có kinh nghiệm… Hầu hết những người thành công ngày hôm nay đều thông qua sự hỗ trợ của những người khác. Cho họ thấy rằng bạn thông minh, có động lực và mong muốn học hỏi và bạn có thể đi một chặng đường dài.

4.3. Founder cần Tham gia lớp học Doanh nhân

Điều hành một công ty có nghĩa là học cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bạn. Bạn cần để có thể quản lý một bảng mũ, đánh giá thị trường tiềm năng, và theo dõi tài chính của bạn, để đặt tên một vài – không ai trong số đó đến đặc biệt trực quan. Và trong khi các lớp học không thay thế cho trải nghiệm thế giới thực, chúng có thể giúp dạy cho bạn một số kỹ năng và quy trình cơ bản mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần biết.

Nếu bạn không còn ở trường, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trực tuyến để phát triển các kỹ năng của bản thân.

4.4. Founder cần Tham dự sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu một công ty, có một mạng lưới hỗ trợ của những ngườihiểu những thách thức của bạn là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới những người cùng chí hướng. Khi bạn đi đến các sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với nhiều người nhất có thể.

4.5. Founder cần Theo dõi tin tức thường xuyên

Theo kịp với các xu hướng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn vào những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng xung quanh. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì mà bạn học hỏi được từ việc cập nhật tin tức một cách thường xuyên.

5. Kinh nghiệm startup dành cho các Co-founder

Đối với các Co-founder, việc phân chia cổ phần, lợi ích hay nghĩa vụ là vấn đề quan trọng cần quan tâm khi tiến hành mở công ty startup.

Theo kinh nghiệm startup của nhiều Co-founder, những con số sau đây được xem là hợp lý và đủ giúp cho một doanh nghiệp duy trì được lâu dài khi startup với nhiều nhà đồng sáng lập.

  • 10% cổ phần là con số nhỏ nhất mà các co-founder xứng đáng được hưởng
  • 4 là con số đủ cho các co-Founder của một công ty start-up. Nếu một công ty đang  có từ 6 co-founder trở lên, bạn nên xem lại về vai trò của mỗi người và giảm tải con số này đi.
  • Mỗi coFounder nên được giao quyền trong vòng ít nhất 4 năm. Điều này sẽ giúp giải quyết rất nhiều vấn đề nếu như có xung đột giữa các co-Founder trong tương lai.
  • Đội ngũ sáng lập bao gồm người sáng lập và một vài người đồng sáng lập có những kỹ năng cần thiết bổ sung, hỗ trợ cho người sáng lập. Đây là nhóm lý tưởng để xây dựng nên một công ty hoạt động tốt.
  • Nên tìm các co-founder có cùng ý tưởng, quan điểm kinh doanh để không gặp phải những tranh cãi, rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành và làm việc.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc hiểu được Founder là gì? Co-Founder là gì? Cũng như sự khác nhau giữa Founder và Co-Founder. Hy vọng đây sẽ là bài viết của LADIGI hữu ích đối bạn.

Có thể bạn quan tâm:

 

Từ khóa tìm kiếm: founder là gì ladigi, co-founder là gì, co founder là gì, founder là gì, co founder nghĩa là gì, founder and ceo là gì? co founding? founder và co founder là gì?site:ladigi.vn,ceo founder là gì? …

Scores: 4.9 (170 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *