Google index là gì? Google index hoạt động như thế nào?

Bất cứ ai làm Seo có lẽ đều không còn xa lạ với khái niệm Google Index. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Index cũng như giúp bạn làm sao để Google Index website tốt hơn. Hãy cùng Ladigi tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Tìm hiểu khái niệm Google Index

1.1. Index là gì?

Index theo từ điển dịch nghĩa có nghĩa chính xác là “chỉ mục”. Chỉ mục là một tập các thông tin sẽ được sắp xếp dựa theo một quy luật nào đó, hoặc theo bảng chữ cái thứ từ từ A đến Z. Sự sắp xếp theo chủ mục thế này giúp cho việc tra cứu thông tin dễ dàng và đơn giản hơn. Dựa theo mức độ và lượng thông tin mà quá trình index sẽ được chia nhỏ theo chủ đề, chuyên mục… có theo quy luật. Giống như chúng ta hay nghe đến khái niệm Vnindex vậy, là chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán.

Các sàn chứng khoán sẽ đặt những tên riêng đi kèm với index, index trong chứng khoán là bảng dữ liệu giúp người dùng tra cứu thông tin nhanh chóng và chính xác. Trong cuộc sống hằng ngày khái niệm index cũng được sử dụng rất rộng rãi, có thể rằng bạn không hiểu khái niệm nay hoặc không để ý. Ví dụ như lập bảng danh sách học sinh theo thứ tự alphabet, danh sách nhân viên công ty, danh sách quyển sách trong thư viện… Với những ví dụ thực tế dễ hiểu như vậy chắc chắn rằng bạn đã hiểu được khái niệm index là gì.

google index là gì

Index là một thuật ngữ chỉ sự sắp xếp theo quy luật

1.2. Google Index là gì?

Google index lại là tập hợp cơ sở dữ liệu thông tin khổng lỗ được sắp xếp theo chỉ mục trên máy chủ. Google index được hiểu là quá trình Google sắp xếp dữ liệu website thu thập được, sau đó sắp xếp thứ hàng trả về khi người dùng tìm kiếm. Ở đây bạn cần phải phân biết rõ ràng quá trình thu thập dữ liệu được gọi là Crawl và quá trình thiết lập chỉ mục Index. Hai quá trình này có sự tương trợ và liên quan rất mật thiết đến nhau. Rất nhiều người thường bị nhầm lẫn hai tiến trình này với nhau. Hiểu rõ khái niệm sẽ giúp bạn phân tích và xác định vấn đề trong quá trình làm Seo sau này dễ dàng hơn.

Quá trình thu thập dữ liệu Crawl là quá trình mà các con nhện Spiders bò (crawl) trên website để tìm kiếm và thu thập thông tin cho máy chủ lưu cơ sở dữ liệu. Tức là sau quá trình Crawl dữ liệu thì Google đã có rất nhiều dữ liệu trên máy chủ. Việc quan trọng sau đó là phải sắp xếp thông tin theo thứ tự hợp lý sao cho khi người dùng tìm kiếm thì dữ liệu trả về kết quả tương thích nhất. Để có được kết quả tốt nhất khi người dùng tìm kiếm thông tin trong nguồn dữ liệu khổng lồ trên máy chủ thì Google cần phải có phương pháp phân loại và sắp xếp khoa học. Sự sắp xếp này được triển khai qua hệ thống máy tính với các thuật toán được tạo ra bởi các kỹ sư Google.

google index hoạt động

Ví dụ minh họa cơ chế hoạt động của Google

2. Google Crawl website như thế nào?

Bạn hãy tưởng tượng rằng trang website của bạn giống như là một ngồi nhà. Trước tiên để Google Crawl được website của bạn thì bạn cần phải làm cho Google biết đến sự tồn tại của website của bạn, đưa website của bạn vào danh sách cần thu thập dữ liệu cho máy chủ. Bạn cần phải có đường dẫn đến ngôi nhà của mình cho Google. Để Google biết sự tồn tại của website của mình, bạn có nhiều cách làm, có thể cung cấp thông tin cho Google dưới nhiều hình thức:

– Thông báo Google biết về website của bạn: Bạn có thể sử dụng công cụ Google Webmaster Tools để submit cho website. Chắc chắn rằng Google sẽ ghé thăm trang website của bạn trong thời gian nhanh nhất. Nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào độ bận rộn của Googlebot, độ ưu tiên của bot đối với danh sách website được yêu cầu index.

– Xuất hiện ở nơi mà Google có thể nhìn thấy được: Mật độ ghé thăm của Googlebot với những website đã được biết đến sẽ tùy thuộc vào sự quan trọng và mức độ cập nhập của các website đó. Bạn có thể để Google thấy website mới của bạn bằng cách đặt liên kết trên các website mà đã được Google biết đến. Bạn có thể chia sẻ liên kết trang website mới của mình trên mạng xã hội hay đặt liên kết từ website khác.

google crawl dữ liệu website

Crawl website là quá trình thu thập dữ liệu

3. Google index website như thế nào?

Sau quá trình Crawl dữ liệu website sẽ là đến quá trình thiết lập chỉ mục Index. Sau khi Google quét qua các website thì sẽ sắp xếp các thông tin có được, thông tin và chỉ số được niêm yết trên hệ thống thông tin. Khi có người dùng tìm thông tin liên quan đến thông tin của bạn, Google sẽ giới thiệu các nơi mà nó đã từng tham quan và thứ tự hiển thị sẽ được đánh giá theo tiêu chí Google. Đây chính là quá trình người dùng tìm kiếm thông tin và Google tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu, hiển thị cho người dùng. Sau khi có người dùng ghé thăm thông tin trên website của bạn, Google sẽ tiếp tục đánh giá độ tin cậy thông tin thông qua phản hồi người dùng như hành vi truy cập, chia sẻ và đánh giá. Là người làm Seo, bạn cần tìm hiểu thuật toán Google, tìm hiểu cách sắp xếp chỉ mục để có sự điều chỉnh cho hợp lý để website của mình hiển thị thứ hạng cao nhất.

Xem thêm: Cách SEO Web lên TOP nhờ hiểu Google vận hành

google index xếp hạng

Google index là quá trình sắp xếp thứ hạng hiển thị theo tiêu chí

4. Những điều cần lưu ý để Google Index tốt website của bạn

Bạn cần hiểu rằng Google index tốt cũng có nghĩa là thứ tự website bạn cũng được sắp xếp với thứ hạng cao. Vậy làm sao để Google index tốt website của bạn? Bạn cần làm cho website của mình được đánh giá cao dựa theo các tiêu chí của Google.

– Google crawl: Google crawl tốt website của bạn, bạn cũng sẽ đáp ứng được phần nào tiêu chí của Google, khởi tạo tốt cho những điều hữu ích sau này.

– Biên tập nội dung: Nội dung chất lượng, câu văn rành mạch và cần phải có sự liên quan đến nhau.

– Phổ biến liên kết: Liên kết được người dùng yêu thích, click nhiều, được chia sẻ nhiều một cách tự nhiên cũng giúp cho website của bạn được đánh giá cao.

– Hãy suy nghĩ giống như Google: Mục đích của Google là giúp người dùng tìm kiếm thông tin hữu ích một cách thuận tiện nhất. Hãy suy nghĩ giống như Google là hướng nội dung đến người dùng.

nội dung seo hấp dẫn

Điều quan trọng nhất của website vẫn là nội dung hấp dẫn Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về Google index và các vấn đề xung quanh nó. Hãy nhớ rằng dù mục đích là gì thì một website muốn bền vững lâu dài cần phải có nội dung chất lượng, hướng đến người dùng. Vậy là bạn đã biệt Google Index là gì, ở bài viết tiếp theo mời bạn tham khảo Google Penguin là gì ngay nhé.

Thuật ngữ cần biết
google index, google index url, google index là gì, submit to google index, cách để google index nhanh, google index checker, kiểm tra google index, chặn google index, làm sao để google index nhanh, cách kiểm tra website đã được google index chưa, cách kiểm tra google index, submit google index, google index chậm, cách google index nhanh, google index site, google index website, check google index, google index submit, google index submit url, chỉ số google index là gì, gửi link cho google index, how to check google index of my site, add website to google index, cách tăng google index, cách để google index nhanh chóng, lam sao de google index nhanh nhat, google index nhanh, lam the nao de google index nhanh, google index chậm 2018, what is google index, không cho google index, để google index nhanh, add google index, google index check, cách làm google index nhanh, giúp google index nhanh hơn, cho google index ảnh sản phẩm, tăng google index, disable google index, reset google index site, google index error, cách google index nhanh bài viết, chặn google index wordpress, google index web, google index la gi, google index site là gì, xóa google index, remove url from google index, giup google index nhanh, google index sitemap,khong cho google index website, khai bao google index, remove link from google index, gui link cho google index, google index cham, google index time, sau bao lâu thì google index bài viết, check google index website, bulk google index checker, cách để google index website, google index tool, google index nghĩa là gì, google index checker online, làm sao để google index, request google index website, google index website 2019, lam sao de google index nhanh, cho google index ảnh, google index bài viết, google index console, cách giúp google index nhanh, bao lau google index, remove google index, thời gian google index, ép google index, bao lâu google index, google index trong bao lâu, seoquake google index, check google index status, hướng dẫn google index nhanh, kiem tra google index, xóa url google index, google index nhanh hơn, google index sai title, cách kiểm tra bài viết đã được google index, tăng tốc google index, google index mobile first

Scores: 4.1 (137 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn