IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng IFTTT năm 2020 chi tiết

IFTTT là gì? IFTTT là công cụ rất hữu hiệu để bạn tự động hóa những công việc hằng ngày. Bài viết này LADIGI sẽ hướng dẫn những kiến thức cơ bản về IFTTT và chia sẻ một số công thức IFTTT phổ biến.

1. IFTTT là gì?

IFTTT là viết tắt của từ If This Then That dịch một cách dễ hiểu cú pháp này có nghĩa là nếu như thế này thì như thế kia. Truy cập website ifttt.com để biết thêm chi tiết.

IFTTT là các Trigger giúp cho bạn xử lý những công việc được lập trình sẵn một cách tự động, khi xảy ra trường hợp như thế này thì sẽ thực hiện tiếp công việc thế kia.

IFTTT sử dụng các công thức được gọi là Applets (hay còn gọi là IFTTT Recipes) kết nối các ứng dụng với nhau, khi có sự thay đổi trên ứng dụng này thì IFTTT cũng thay đổi trên ứng dụng kia.

Nghe có vẻ khó hiểu một chút chúng ta sẽ đi vào ví dụ thực tiễn cho dễ hình dung.

 • Chẳng hạn rằng Twitter và Facebook vốn chẳng có liên quan gì đến nhau những nếu bạn dùng hashtag trên Twitter thì bạn có thể lập trình cho IFTTT post cả bài đó lên Facebook tự động mà không cần phải thao tác thêm trên Facebook.
 • Đó chỉ là sự chia sẻ đơn giản nhưng không chỉ Facebook, bạn còn muốn chia sẻ bài viết ấy lên Web, các trang mạng xã hội khác, …thì tất cả hành động ấy cũng chỉ tốn vài giây. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

IFTTT là công cụ vô cùng bá đạo giúp cho bạn tự động hóa công việc. Nó là một trong những trợ lý ảo hữu hiệu trong việc xây dựng website và SEO được nhiều người tin tưởng.

Với sự trợ giúp của IFTTT sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức vì bạn không cần phải thực hiện những công việc một cách lặp đi lặp lại. Giống như việc bạn sử dụng Email Marketing vậy, ban đầu bạn có thể cảm thấy khó dùng nhưng đến khi đã quen thuộc rồi những siêu lợi ích mà nó mang lại sẽ khiến bạn thật khó từ bỏ.

ifttt seo

IFTTT rất hữu ích nên hãy tìm hiểu thật kỹ công cụ này

2. Những lợi ích khi sử dụng IFTTT

 • Sử dụng IFTTT giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc: Ngay cả khi bạn đang ngủ IFTTT cũng sẽ giúp bạn thực hiện được công việc, IFTTT có thể hoạt động mọi lúc, mọi nơi.
 • Sử dụng IFTTT giúp bạn tăng được Traffic: IFTTT có thể giúp kiếm thêm truy cập từ nhiều mạng xã hội, các trang Bookmark.
 • Sử dụng IFTTT giúp kiếm thêm Backlink: Ngoài nội dung trên Website bạn có thể nổi tiếng trên nhiều kênh khác như Instagram, Facebook, Twitter…

ifttt nhiều công thức hữu ích

Có rất nhiều công thức IFTTT hữu ích

3. Các thuật ngữ trong IFTTT

Trong IFTTT, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc những thuật ngữ sau:

3.1. Recipe/Applets

 • Thuật ngữ Recipe/Applets có nghĩa là lệnh để thực hiện 1 công việc nào đó.
 • Chẳng hạn: Khi đăng 1 bài post lên blog, thì nó được chia sẽ lên twitter.

3.2. Services

 • Services có nghĩa là kênh dịch vụ được IFTTT hỗ trợ kết nối như: facebook, linkedin, twitter,…

3.3. Trigger

 • Thuật ngữ Trigger có nghĩa là điều kiện để kích hoạt công việc.

3.4. Action

 • Khi trigger được kích hoạt thì công việc bắt đầu thực hiện.

4. Hướng dẫn sử dụng IFTTT

 • Để sử dụng IFTTT, đầu tiên bạn cần phải một tài khoản trên trang ifttt.com
 • Sau khi tạo và xác minh tài khoản, các bạn đăng nhập và vào phần Accounts
 • Điều chỉnh Time zone thành (+07:00) Bangkok
 • Và bỏ chọn Auto-shorten URLs tại mục URL shortening
 • Sau đó Update tài khoản.

IFTTT có rất nhiều chức năng khác nhau tùy theo yêu cầu của người cài đặt. Chúng ta có thể tham khảo một số chức năng IFTTT phổ biến mà các nhà quảng cáo, SEO hay sử dụng…

4.1. Sử dụng IFTTT để theo dõi

4.1.1. Lưu trữ Email đối thủ

Đây là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn có thể theo dõi email của đối thủ dễ dàng. Đầu tiên hãy tạo lên một email mới sau đó chúng ta sử dụng bộ lọc của email này để lưu trữ email quảng cáo, email chăm sóc khách hàng của đối thủ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: If this: Chọn email hoặc gmail tùy bạn
 • Bước 2: New email from: Chọn đối thủ cạnh tranh mà bạn muốn theo dõi
 • Bước 3: That: Chọn Evernote
 • Bước 4: Tạo 1 note

Bạn cứ tiếp tục thực hiện như vậy các email đối thủ cạnh tranh sẽ được lưu lại hết trong Evernote. Bạn có thể sử dụng nguồn này để nghiên cứu bất cứ lúc nào rất tiện lợi. IFTTT giúp theo dõi email đối thủ dễ dàng.

ifttt theo dõi qua email

IFTTT giúp theo dõi email đối thủ dễ dàng

4.1.2. Theo dõi bài viết đối thủ

Bạn có thể sử dụng tính năng RSS trên blog đổi thủ và tạo ra mẫu email thông báo cho bạn khi đối thủ cạnh tranh cập bài viết mới. Tuy nhiên nếu đối thủ cạnh tranh lại không cho dùng RSS thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ Fivefilters.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: If this: Nhập RSS đối thủ
 • Bước 2: Then that: Điền email của bạn

Tức là đầu tiên bạn phải nhập RSS của đối thủ vào sau đó điền email của bạn. Giờ đây mỗi khi đối thủ có bài viết mới IFTTT sẽ theo RSS và gửi Email thông tin cho bạn mà đối thủ không thể phát hiện được.

4.1.3. Theo dõi kênh Youtube của đối thủ

IFTTT giúp bạn có thể cập nhập một cách dễ dàng những video mới nhất của đối thủ ngay khi đối thủ của bạn vừa đăng video trên Youtube. Bạn có thể dùng IFTTT để lưu trữ link của đối thủ ngay trên chính Google Drive.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: If this: Điền vào địa chỉ RSS của đối thủ
 • Bước 2: Then that: Địa chỉ Google Drive của bạn để lưu trữ

Cách thức thực hiện các thao tác này rất đơn giản. Sau đó bạn cần tạo thêm một Sheet mới để lưu link video của đối thủ vào. Giờ đây mỗi khi đối thủ cập nhật video mới link của video sẽ tự động lưu vào sheet mà bạn vừa tạo.

ifttt theo dõi youtube

IFTTT vừa theo dõi và share video hiệu quả

4.2. Sử dụng IFTTT cho marketing

4.2.1. Share bài viết WordPress mạng xã hội

Bạn có thể sử dụng Applet, liên kết website của bạn với trang Linkedin. Như vậy khi bài viết của bạn được đăng trên website WordPress thì IFTTT sẽ giúp bạn cập nhập chính bài viết đó trên mạng xã hội.

Bạn không cần mất công sức và thời gian để thực hiện từng thao tác này trên mạng xã hội vì tất cả sẽ được thực hiện một cách tự động.

Ngoài đăng bài viết từ WordPress lên Linkedin, bạn có thể đăng từ WordPress tự động lên Facebook, Twitter, Pinterest… Với chức năng này bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi bài viết của bạn sẽ được tự động post tất cả lên các trang mạng xã hội.

ifttt share bài mạng xã hội

IFTTT giúp share bài viết trên trang mạng xã hội tự động

4.2.2. Share bài viết trên Facebook lên Twitter

Mặc dù rằng Twitter ở Việt Nam không hữu dụng và nổi bật lắm nhưng cũng vẫn có một số người sử dụng.

Đặc biệt là nếu bạn muốn quảng cáo với người nước ngoài, bạn muốn nhiều người trên thế giới biết đến bạn, sản phẩm và dịch vụ của bạn thì đừng bỏ qua Twitter.

IFTTT giúp bạn share bài viết trên Facebook lên Twitter tự động. Ngoài ra IFTTT cũng còn rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày nhưng trong phạm vi bài viết này chúng tôi chưa có điều kiện để đề cập tới.

4.3. Sử dụng IFTTT để tìm kiếm ý tưởng

Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng trên Facebook, Google News,…1 cách dễ dàng.

Cách thực hiện:

 • If this: Điền vào địa chỉ RSS
 • Then that: Địa chỉ mail để nhận thông báo

4.4. Sử dụng IFTTT để Backup Blog Post

Trong trường hợp hacker xóa nội dung của bạn. Bạn phải có bản backup để đề phòng. IFTTT có thể giúp bạn làm được điều đó.

Tổng kết

IFTTT chắc chắn là công cụ cực kỳ hữu ích cho cuộc sống đặc biệt là cho lĩnh vực quảng cáo marketing trên mạng. Hãy tận dụng công cụ này để tiết kiệm thời gian và công sức một cách tối đa mà vẫn có hiệu quả tốt nhất. Hiện tại LADIGI vẫn ứng dụng IFTTT trong chương trình đào tạo SEO và những dự án dịch vụ SEO bên LADIGI Agency.

Scores: 5 (182 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn