Redirect là gì? Các loại Redirect 301, 302, 307 cần biết

Redirect là gì? Các loại Redirect 301, 302, 307 cần biết. Trong việc làm Seo website thì vấn đề tạo liên kết ngoài để tăng ranking nhiều hơn cho website là điều rất quan trọng. Vì vậy, những người làm Seo luôn phải tìm kiếm những website đăng bài uy tín, quan trọng nhất là trang web đó phải cho bạn chèn thêm link liên kết vào bài viết.

Tất nhiên, chúng ta phải hiểu rằng không phải bất kỳ website nào cũng cho phép bạn viết bài và chèn liên kết đều có giá trị backlink, nhất là những website đã bị redirect. Vậy Redirect/chuyển hướng là gì, tại sao nó lại khiến liên kết trong các website không còn giá trị backlink nữa. Hãy cùng Ladigi tìm hiểu các vấn đề xung quanh nó qua bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Redirect/chuyển hướng là gì?

URL Redirection là quá trình chuyển hướng link, phương pháp này chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và công cụ tìm kiếm rằng webpage hoặc website đó đã được di dời đến một địa chỉ mới. Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là sự chuyển hướng từ url này sang url khác.

Khi mà bạn nhấp vào liên kết trong website redirect thì không được chuyển đến link đó mà sẽ trở về 1 page nào đó trong chính trang web hoặc sẽ hiện thông báo liên kết ấy không nằm trong sự quản lý của website, có thể gây hại cho người dùng. Cũng có khi bạn sẽ phải chờ vài giây để có thể chuyển hướng đến trang mà bạn muốn truy cập.

redirect link là gì

Redirect chuyển hướng là sự chuyển hướng từ url này sang url khác

2. Tầm ảnh hưởng của website Redirect

Việc xây dựng một website redirect cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần chèn thêm 1 đoạn code vào phần html của web là có thể chuyển một trang từ trạng thái không direct thành direct và ngược lại.

Nhà quản trị mạng khi thiết lập một trang website redirect cũng là có nguyên do riêng. Những diễn đàn hoặc mạng xã hội thường có mối lo sợ rằng các thành viên Spam liên kết tràn lan gây ảnh hưởng đến chất lượng website và bị Google Sandbox. Chuyển hướng link redirect tránh Spam liên kết.

Nếu bạn là Seoer thì cần lưu ý rằng những trang Website redirect chắc chắn không có giá trị backlink nên tránh đi link vào các trang này, mất thời gian mà không đạt hiệu quả gì.

3. Redirect 301/Chuyển hướng 301 là gì?

Một trong những redirect quan trọng đó là redirect 301. Redirect 301/Chuyển hướng 301 là gì? Bạn đã biết chưa?

Đây là loại chuyển hướng vĩnh viễn 90 % đến 99 % link juice sẽ đến trang chuyển hướng. Chuyển hướng 301 được coi là giải pháp tốt nhất để chuyển hướng trên 1 trang Website.

Đây là phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và công cụ tìm hiếm rằng trang web đó đã được di chuyển tới một địa chỉ mới hoàn toàn. Chuyển tiếp 301 thường sẽ có luôn địa chỉ của website mới thay thế. Trình duyệt sẽ tự động chuyển đến địa chỉ mới mà không cần tới sự can thiệp của người dùng.

chuyển hướng 301 vĩnh viễn

Chuyển hướng 301 là chuyển hướng vĩnh viễn

4. Redirect 302/Chuyển hướng 302 là gì?

Redirect 302 là chuyển hướng tạm thời. Giống như tên gọi redirect 302 không chuyển hướng hoàn toàn mà chỉ là chuyển hướng tạm thời mà thôi. Hướng chuyển có thể sẽ thay đổi trong tương lai, thay đổi tùy vào loại trình duyệt hoặc thay đổi tùy vào vị trí của người truy cập.

Khi sử dụng loại chuyển hướng này các bot Search Engine tự động nhận ra là trang web không chuyển hướng hoàn toàn. Các bot sẽ giữ nguyên chỉ mục của website A mà không chuyển được sang website B bởi vì bot cũng không biết được rằng trang website có chuyển hướng vĩnh viễn hay không.

Hiểu được Redirect 302/Chuyển hướng 302 là gì? Nhưng bạn có biết trường hợp nào thì nên sử dụng redirect 302 hay không? Bạn có thể sử dụng redirect 302 khi đang muốn chuyển đổi host, muốn bảo trì kỹ thuật hay tiến hành sửa đổi nào đó trên website nhưng vẫn muốn người dùng có thể truy cập được vào website.

Cách tốt nhất là bạn có thể đặt tất cả nội dung trên tên miền thuộc máy chủ khác, dùng điều hướng 302 điều hướng người dùng đến trang này. Sẽ có một thông báo cho bộ máy tìm kiếm rằng thay đổi đó chỉ là thay đổi tạm thời trong thời gian bảo trì trang web chính mà thôi.

chuyển hướng 302 quay lại

Chuyển hướng 302 thông báo là sẽ qua trở lại

5. Redirect 307/Chuyển hướng 307 là gì?

Còn có một loại redirect chuyển hướng khác đó là redirect 307. Vậy Redirect 307/Chuyển hướng 307 là gì? Chuyển hướng 307 là mã HTTP 1.1 kế tiếp của chuyển hướng 302. Trong khi trình thu thập chủ yếu xử lý nó như chuyển hướng 302 như một số trường hợp, tốt nhất nên sử dụng chuyển hướng redirect trong hầu hết các trường hợp ngoại trừ khi thực sự có nội dung cần di chuyển tạm thời.

Redirect chuyển hướng 307 cũng tương tự như chuyển hướng 302. Chuyển hướng 307 thường được sử dụng trong các trường hợp như nâng cấp source, bảo trì website hoặc khi website gặp sự cố thì sử dụng chuyển hướng này. Nó thông báo với Search Engine rằng tài nguyên ở trên trang website này đang gặp sự cố nhưng chắc chắn sẽ trở lại.

6. Nên sử dụng Redirect nào trong SEO

Có nhiều loại redirect khiến cho Seoer băn khoăn không biết nên sử dụng Redirect nào trong SEO. Áp dụng tốt nhất trong Seo là nên sử dụng chuyển hướng từ url này đến url khác. Đó là phương pháp tốt nhất để duy trì các giá trị trong SEO. Ví dụ như khi cần chuyển từ url này đến url khác một cách vĩnh viễn.

Có nhiều tùy chọn để bạn có thể làm điều này nhưng chuyển hướng 301 là tối ưu nhất, phù hợp nhất cho cả người dùng và cả các công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng trang thay đổi vị trí nhưng nội dung, bản cập nhật của nó không đổi, có thể tìm thấy ở một trang với url mới.

Bạn cũng cần phải biết rằng khi chuyển một trang từ url khác, công cụ tìm kiếm sẽ phải mất một thời gian để phát hiện 301. Quá trình này có thể sẽ lâu hơn nếu như trang web có ít lượt truy cập hoặc là không đúng cách. Vì vậy tốt nhất là bạn nên khai báo với Google khi bạn có ý định thay đổi nội dung trên website.

Tùy chọn khác như chuyển hướng 302 thường không vượt qua bảng xếp hạng và có giá trị với công cụ tìm kiếm như chuyển hướng redirect 301.

Hy vọng rằng qua bài viết này của Dịch vụ SEO TOP – LADIGI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Redirect là gì và các loại redirect cũng như hiểu được rõ ràng từng loại redirect. Mỗi loại chuyển hướng redirect đều có những điểm riêng khác nhau, lợi ích riêng, tùy từng trường hợp mà bạn có sự lựa chọn hợp lý. Tiếp theo, mời các bạn khám phá bài viết Rich snippets là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.

Bạn có thể quan tâm : Cách sử dụng Nginx Redirect để chuyển hướng truy cập

Scores: 4.4 (161 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *