Schema là gì? Schema trong SEO có vai trò gì?

Schema trong SEO là gì? Có một khái niệm mà dân Seo thường hay truyền tai nhau là xu hướng tương lai của dịch vụ Seo onpage đó là Schema. Vậy Schema là gì và có vai trò gì trong Seo chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[toc]

1. Schema là gì?

Schema có thể sẽ là xu hướng tương lai của Seo onpage, đó là sự thật. Schema là một trong những dự án đầu tiên được ông lớn của các công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google, Bing, Yahoo và Yandex bắt tay hợp tác, chính tỏ vai trò của Schema với các website hiện nay rất quan trọng.

Có thể rằng ngay bây giờ Schema vẫn là một khái niệm xa lạ nhưng tương lai sẽ hoàn toàn khác. Nếu bạn cũng chưa hiểu về Schema thì cũng không có gì là lạ bởi số người quản trị có thể hiểu được Schema là gì và tận dụng tốt hiệu quả của Schema cũng không nhiều.

Schema tên gọi đầy đủ là Schema Markup. Đây là một dạng vi dữ liệu, Schema giúp công cụ tìm kiếm có thể phân tích thông tin trên website hiệu quả hơn, giúp hiển thị kết quả liên quan nhất đến từ khóa tìm kiếm của người dùng thông qua các truy vấn tìm kiếm. Khi thêm Schema vào website thì sẽ tạo ra mô tả nâng cao. Điều này giúp kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn.

schema là gì
Schema là gì? Vì sao Schema trong SEO là yếu tố quan trọng với website

2. Tác dụng của Schema là gì?

Vậy Schema có tác dụng gì, có hiệu quả nhiều không? Chúng ta có thể xét trên 2 phương diện tác dụng của Schema với bộ máy tìm kiếm và tác dụng của Schema với người dùng.

2.1. Đối với bộ máy tìm kiếm

Chúng ta có thể hiểu rõ tác dụng của Schema đối với bộ máy tìm kiếm thông qua ví dụ cụ thể. Bạn có biết đến bộ phim nổi tiếng “Avatar” hay không. Bộ phim rất đỗi nổi tiếng này có hàng nghìn review của người xem trên các website. Thẻ HTML sẽ thông báo cho trình duyệt hiển thị các thông tin trong thẻ. Thẻ HTML dạng Avatar yêu cầu trình duyệt hiển thị văn bản “Avatar” định dạng thẻ heading 1. Đây cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong Seo.

Thẻ HTML cũng không cung cấp thông tin nào về chuỗi văn bản đó. Chúng ta có thể hiểu rằng Avatar có thể là thông tin về một bộ phim nổi tiếng như chúng ta đã biết nhưng avatar trong tiếng Anh cũng còn có nghĩa là ảnh đại diện. Điều này thật khó cho công cụ tìm kiếm khi quyết định nội dung hiển thị ở mục nào bộ phim hay ảnh đại diện.

Không như cách mà thẻ HTML đã thực hiện, Schema sẽ khẳng định rằng Avatar trên website của bạn là tên của một bộ phim 3D nổi tiếng. Schema thêm thuộc tính itemtype giúp xác định nội dung của website. Ngoài ra thì thuộc tính khác nữa là item cope cũng sẽ chỉ định nội dung trong khối đó sẽ tham chiếu đến một mục cụ thể nào đó, trường hợp này là bộ phim Avatar. Điều khác biệt chúng ta có thể nhận thấy ở đây đó là khi sử dụng HTML công cụ tìm kiếm phải dựa vào dữ liệu có sẵn và đoán thông tin thì Schema có chi tiết thông tin nói về cái gì, ở đâu, các thông tin liên quan….

Một đoạn code Schema tối ưu với bộ máy tìm kiếm
Một đoạn code Schema tối ưu với bộ máy tìm kiếm

2.2. Đối với người dùng

Đối với người dùng thì khi sử dụng Schema sẽ giúp website của bạn trở nên nổi bật hơn với người dùng, cung cấp những thông tin hữu ích nhiều hơn. Ví dụ Schema giúp hiển thị cả ngày, địa điểm sự kiện… Bạn có thể nhấp và ngày hoặc vị trí mà mình muốn tham gia điều hướng trang tương ứng trên website. Chức năng này giúp tỷ lệ nhấp vào website nhiều hơn bởi website nổi bật hơn. Schema có nhiều loại đa dạng, tương ứng với các cách hiển thị website trong kết quả tìm kiếm.

3. Tác động của Schema trong SEO là gì?

Schema hiệu quả trong nhiều trường hợp vậy tác động của Schema trong SEO là gì? Tất nhiên rằng nó có nhiều tác động trong Seo, Seoer chuyên nghiệp chắc chắn biết điều này. Khi bổ sung Schema vào HTML giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và giải thích các nội dung trên trang website một cách chi tiết hơn, cụ thể hơn. Quan trọng nhất là khi sử dụng Schema không được nóng vội, phải tìm hiểu thật kỹ, phân tích lợi hại. Bởi vì Schema hay bất kỳ định dạng cấu trúc dữ liệu nào thì cũng không phải là thủ thuật thần thánh giúp trang website của bạn lên top một cách thần tốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng các công cụ tìm kiếm lớn như Bing hay Google cần bổ sung thêm cả yếu tố Schema trong các yếu tố để xếp hạng website trên bảng xếp hạng. Mặc dù rằng hiện nay chưa có động tĩnh nào chứng tỏ rằng các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng Schema như tín hiệu cho xếp hạng nhưng những lợi ích từ Schema là không ai có thể chối bỏ.

Schema trong SEO giúp website của bạn xuất hiện nổi bật hơn, hiển thị chi tiết nội dung page hơn, tăng tỉ lệ nhấp vào website, đó cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Google trong xếp hạng website.

Tác động của Schema trong SEO là gì?
Tác động của Schema trong SEO là gì?

4. Cài đặt Schema vào Web page

Có khá nhiều cách cài đặt Schema vào Web page, trong đó cách đơn giản nhất đó là sử dụng Microdata. Cách này đơn giản nhất, đặc biệt là với những người mới tìm hiểu. Microdata là tập hợp từ nhiều thẻ, nó có chức năng là chú thích các phần tử HTML giúp công cụ tìm kiếm hiểu dễ dàng hơn.

Trước khi muốn cài đặt Schema vào trang web, việc đầu tiên là bạn cần tìm item type hay cũng chính là nội dung chính trên website của bạn. Ví dụ như nội dung của website bạn tập trung vào lĩnh vực gì thực phẩm, thời trang, mua bán… Sau khi đã xác định chính xác itemtype thì sẽ gắn thẻ các thư mục, code thông báo cho bộ máy tìm kiếm.

Nhưng cũng có rất nhiều danh mục nội dung website. Khi muốn xác định URL này thuộc danh mục nào một cách chính xác bạn có thể tham khảo trên website chính thức của Schema. Danh sách này khá đầy đủ các lĩnh vực nhưng không phải là bao hàm tất cả các lĩnh vực. Nếu như bạn không tìm được lĩnh vực của mình trong danh sách thì hãy lựa chọn lĩnh vực trong danh sách gần giống với lĩnh vực của website bạn.

Bài viết này chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về Schema. Schema có tác dụng gì chắc chắn chúng ta đã hiểu được ít nhiều qua những chia sẻ này. Khi làm Seo, đừng quên thêm Schema trong website của bạn giúp trang web thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm và người dùng.

Xem thêm: Quảng cáo Google Adwords là gì ? Lợi ích, phương thức tính phí QC Google Adwords là gì?

Thuật ngữ cần biết

schema, schema là gì, schema pro, mongoose schema, check schema, test schema, database schema, json schema, schema theory, xml schema, schema test, schema la gi, star schema, xml schema là gì, schema markup, laravel schema, database schema là gì, create schema oracle, schema google, drop schema oracle, oracle create schema, schema org, json schema validator, information_schema, schema theme, schema product, schema trong sql, google schema, oracle schema, schema laravel, schema wordpress, sql schema, mysql schema, mongodb schema, create schema mysql, color schema, dbms_stats.gather_schema_stats, create schema sql server, schema sql là gì, schema event, wp seo structured data schema, relational schema, relational database schema, schema mythemeshop, impdp remap_schema, sql server create schema, swagger schema example, schema checker, schema review, mongoose schema array of objects, schema trong seo, schema seo là gì, site:ladigi.vn, database schema là gì, schema markup là gì, cài đặt schema.

 

Bài viết cùng chủ đề

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *