Sidebar là gì? Làm thế nào để tạo Sidebar trong WordPress năm 2020?

Bạn thường xuyên lướt web thì chắc hẳn sẽ để ý, hầu hết các website đều có thanh công cụ  ở bên trái hoặc bên phải thậm chí là cả 2 bên mà không biết nó là gì và thậm chí biết là Sidebar nhưng không hiểu thuật ngữ Sidebar là gì?

Đối với WordPress việc quản lý Sidebar cũng được xem là việc quan trọng hàng đầu và được đưa ra thành 1 mục riêng để bạn có thể dễ dàng trong việc quản lý . Dưới đây, bài viết LADIGI sẽ chia sẻ với các bạn về các vấn đề xung quanh Sidebar.

1. Sidebar là gì?

Sidebar là nơi mà ở đó người quản trị có thể thêm các phần nội dung tùy chỉnh vào bài viết: bài viết mới, lịch, tìm kiếm,…Sidebar có vị trí bên trái hay bên phải hoặc cả hai của website , vị trí này phụ thuộc vào template bạn có thể sử dụng.

Sidebar là thuật ngữ được dùng nhiều và rất phổ biến mà bạn sẽ được nghe đến nhiều khi tiếp xúc với WordPress và nhiều bạn vẫn nghĩ Sidebar chỉ là thanh bên của website. Khi thiết kế web cho dù là 2 hay 3 cột, bạn cũng sẽ phải lựa chọn xem mình nên đặt Sidebar ở vị trí nào cho thích hợp, phù hợp với bài viết hay yêu cầu nào đó.

Muốn được điều đó thì bạn cần phải biết mình muốn đặt nội dung chính ở bên nào, và Sidebar ở bên nào. Câu trả lời là nó tùy thuộc vào site của bạn. Tuy nhiên, thực tế Sidebar có phải chỉ ở thanh bên của website? Câu trả lời là Sidebar có ở header, footer, thanh bên, thanh dọc trang…

mo-phong-sidebar

Vị trí Sidebar trong giao diên

Các Sidebar đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế bố cục của một trang web WordPress để hiển thị nội dung khác nhau với các hạng mục chính của trang web như danh sách các bài viết gần đây hay bình luận mới nhất, nó giúp bạn thuận tiện trong việc tìm kiếm các bài viết nổi tiếng,…

2. Làm thế nào để tạo Sidebar WordPress?

Với một Theme WordPress hoàn thiện bạn có thể thêm Sidebar ở cột phải hoặc cột trái. Tại Sidebar này, bạn có thể thêm những nội dung hướng đến người dùng, tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Để sử dụng Sidebar bạn có thể truy cập bằng 2 cách sau:

Cách 1: Vào Sidebar bằng Widget

 • Tại giao diện quản trị/Giao diện (Appearance)/Widget

sidebar wordpress

 • Sau khi vào Widget bạn sẽ thấy phần tùy chỉnh Sidebar

sidebar ladigi

Cách 2: Vào Sidebar bằng Customize

 • Tại giao diện quản trị/Giao diện (Appearance)/Customize/Widget

sidebar customize

 • Sau khi vào Widget trong Customize bạn sẽ thấy phần tùy chỉnh Sidebar

sidebar customize

 

Một số Theme WordPress chưa kích hoạt Sidebar, để sử dụng Sidebar bạn cần đăng ký Sidebar để được sử dụng hàm register_sidebar, sau đây bạn cần biết đến các tham số của hàm như sau:

 • Name: Tên Sidebar, tên này người dùng có thể thấy ở trang quản lý.
 • ID: Phải là chữ thường, bạn có thể sử dụng id hoặc name để gọi Sidebar vào chủ đề của bạn thông qua hàm dynamic Sidebar.
 • Description: Đoạn mô tả về Sidebar, người dùng có thể thấy ở trang quản lý.
 • Class: tên lớp css gán vào đoạn html widget.
 • Before_widget: Đoạn html đặt trước mỗi widget
 • After_widget: là dãy html đặt sau mỗi widget, thường là thẻ đóng của before_widget.
 • Before_title: là dãy html đặt trước mỗi tiêu đề của widget.
 • After_title: đoạn html đặt sau mỗi tiêu đề, thường là thẻ đóng của before_title

Lưu ý: ở phần này, bạn có thể đặt lại từ chỗ tạo Sidebar sang hiển thị Sidebar cũng cần đặt giống nhau thì khi đó Sidebar mới hoạt động.

3. Cách thêm vài nội dung vào Sidebar

Sidebar là thành phần rất hữu ích của wordpress, nắm được thành phần này sẽ giúp website của bạn linh động hơn, và đặc biệt bạn sẽ dễ dàng quản lý nội dung của website. Sidebar của bạn cũng là một nơi tốt để quảng cáo. Quảng cáo hiển thị, quảng cáo liên kết văn bản, và quảng cáo video có thể được hiển thị trong Sidebar của bạn.

Cách thêm nội dung vào Sidebar là sau khi truy cập vào quản trị/Giao diện (Appearance)/Widget. Đây là phần chứa các Widget, trong đó có Sidebar.

nội dung sidebar

Chèn nội dung vào Sidebar

thêm nội dung vào sidebar

Chèn nội dung vào Sidebar

Để thêm nội dung cho Sidebar, rất đơn giản các bạn kéo thả từ bên trái qua bên phải (Sidebar) và điền các nội dung tùy chỉnh và sau đó lưu thay đổi. Các widget bên phải là những widget mặc định mà wordpress cung cấp cho chúng ta. Ngoài ra chúng ta có thể thêm nội dung ngoài giao diện, bằng cách dùng hàm get Sidebar còn tham số ‘Sidebar’ là id của Sidebar được đặt khi khởi tạo 1 Sidebar mới.

4. Cách hiển thị Sidebar trong Theme WordPress

Sidebar của bạn đã được đăng ký và giờ bạn muốn hiển thị Sidebar trong Theme của mình mà bạn không biết cách thực hiện, dưới đây là 3 cách tham khảo để bạn đọc biết:

 • Cách 1: Bạn cần tạo Sidebar.php và hiển thị Sidebar vừa tạo trong Sidebar.php và sử dụng hàm dynamic_sidebar để tạo. Để thêm Sidebar.php vào chủ đề thì bạn nên sử dụng hàm get_sidebar vào vị trí mà bạn muốn nó hiển thị
 • Cách 2: Bạn có thể sử dụng trực tiếp hàm dynamic_sidebar gọi Sidebar vào vị trí bạn muốn hiển thị Sidebar.

Khi sử dụng hàm dynamic_sidebar, đặc biệt bạn cần lưu ý  đến tham số duy nhất của hàm: đó có thể là name hoặc id của Sidebar.

 • Cách 3: Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Easy Custom Sidebars. Ngay sau khi plugin được kích hoạt, bạn đi tới  Appearance đến Theme Sidebars để tạo một Sidebar tùy biến.

Tiếp đến bạn nhập vào tên của Sidebar bạn muốn, sau đó click vào nút Create Sidebar để hoàn tất tạo Sidebar. Tiếp theo, bạn chọn Sidebar của theme mà cần thay thế bằng Sidebar tùy biến mà bạn vừa tạo.

sidebar-cua-ladigi

Giao diện của Sidebar

Sau khi bạn đã chọn xong Sidebar của theme cần thay thế, bạn cần chọn nơi nào phù hợp để Sidebar tùy biến cần hiển thị. Đây là lúc bạn nhìn vào panel bên trái của màn hình tạo Sidebar tùy biến để xem xét. Tùy theo nhu cầu cá nhân mà bạn chọn kiểu nội dung phù hợp và thích ứng với kiểu bạn muốn hiển thị Sidebar tùy biến. Bạn cần click nút Save Sidebar sau khi chọn xong kiểu nội dung bạn muốn hiển thị Sidebar tùy biến để lưu chúng.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn widget nội dung cho Sidebar tùy biến. Bạn cần đi tới Appearance  đến Widgets, kéo widget bạn muốn vào Sidebar tùy biến.

Tổng kết

Trên đây chỉ là vài cách LADIGI gợi ý cho bạn cách hiển thị Sidebar, và quả thực chúng rất quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong bất kỳ website nào. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và sử dụng Sidebar một cách linh hoạt để website của bạn có bố cục hợp lý nhất nhé.

Scores: 4 (179 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn