Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương? Thủ tục thế nào?

Nhiều bạn thắc mắc “Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương? Nếu không đăng ký website với bộ Công thương có bị xử phạt? Website nào cần phải đăng ký với bộ Công thương ? Thủ tục đăng ký website với bộ Công thương như thế nào ? Chi phí đăng ký website với bộ công thương bao nhiêu?” là một số trong rất nhiều các câu hỏi liên quan đến việc thông báo đăng ký website với bộ Công thương. Hôm nay, LADIGI sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về vấn đề trên nhé!

dang_ky_website_voi_bo_cong_thuong.png

1. Tại sao phải đăng ký Website với Bộ Công Thương?

  • Tuân thủ theo quy định của Bộ Công Thương: Theo Nghị định số 52/2013/NĐ – CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT – BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực TMĐT đều phải thông báo hoặc đăng ký với BCT nếu không sẽ bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng.
  • Nâng cao uy tín của Website doanh nghiệp: Đối với website khi thông báo và đăng ký thành Công bạn sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website của bạn đã đăng ký và thông báo thành công . Việc này sẽ nâng cao uy tín của website của bạn vì bạn đã tuân thủ đúng theo quy định của Bộ Công Thương.
  • Khẳng định thương hiệu của nghiệp nghiệp, cá nhân: Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tức là website đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công Thương và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website của bạn là hợp pháp được phép phân phối và quảng bả Điều này khiến người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của bạn hơn.

2. Những Website nào cần đăng ký với Bộ Công Thương

2.1. Website thương mại điện tử bán hàng

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó các bạn có những website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: yousport.vn, thegioididong.com, nguyenkim.com,…

2.2. Website cung cấp dịch vụ TMĐT

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm:

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các nhân, tổ chức, cá nhân khi hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đỏ.
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Website giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Ví dụ: sendo.vn, lazada.vn, tiki.vn,…

  • Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

website-tiki2

Ví dụ: hotdeal.vn, muachung.vn

  • Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: handheld.com.vn,…

2.3. Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Clip.vn,…

2.4. Ứng dụng di động ung cấp dịch vụ TMĐT

Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp mÔI trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm : ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

Ví dụ: Vật Giá – Happy shopping

3. Thủ tục đăng ký website với bộ công thương

Để đăng ký với Bộ Công Thương hoàn thành thủ tục pháp lý về hoạt động và phát triển website khách hàng cần có:

  • Website đang hoạt động hoặc chuẩn bị hoạt động trên hệ thống internet.
  • Giấy đăng ký kinh doanh.
  • Chứng nhận kinh doanh dịch vụ do Cơ quan có thẩm quyền cấp CMND hay giấy tờ liên quan đối với cá nhân.

Chi phí đăng ký website với bộ công thương, việc thông báo đăng ký website với bộ công thương hiện nay là miễn phí.

Trên đây là những thông tin về việc “tại sao phải đăng ký website với bộ công thương?” và “thủ tục đăng ký website với bộ công thương” như thế nào. LADIGI hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho các bạn.

Scores: 4.1 (176 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn