Video Marketing là gì? Các dạng Video Marketing thường gặp

Nếu là tín đồ của mạng xã hội ắt bạn sẽ biết đến chiến dịch Dumb Ways To Die từng gây bão trên cộng động người dùng mạng xã hội. Video hoạt hình viral “Dumb ways to die” là một trong những yếu tố làm nên thành công của chiến dịch và cũng là một trong 5 Video clip quảng bá được chia sẻ nhiều nhất từ trước đến nay. Sự phát triển của Video Marketing đang ngày một “lợi hại”, chúng đã nhanh chóng vượt xa ảnh Marketing trong nội dung trực tuyến và chứng tỏ được sức hút trong thời đại 4.0 như hiện nay. Chúng ta hãy cùng LADIGI tìm hiểu về Video Marketing trong bài viết dưới đây nhé!

1. Video Marketing là gì?

Video Marketing chúng ta có thể hiểu ngắn gọn chính là một phương tiện truyền tải để tiếp cận khách hàng, tiếp thị sản phẩm để khách hàng biết đến sản phẩm của các doanh nghiệp của bạn, qua những thông điệp Video, qua nội dung truyền đạt trong Video vơi mục đích cuối cùng là giúp khách hàng biết đến sản phẩm biết đến doanh nghiệp của bạn để lựa chọn.

Tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng Video là định nghĩa đơn giản nhất của Video Marketing. Sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng cáo và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng thì hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng.

video-marketing-la-gi

2. Tại sao bạn nên sử dụng Video Marketing?

Không còn nghi ngờ gì nữa, Video Marketing là một trong những bổ sung mới nhất vào hộp công cụ quảng cáo của bạn. Không chỉ bởi vì mọi người ngày càng yêu thích Video Marketing mà đang làm điều đó bởi vì Video là một trong những công cụ tiếp thị kỹ thuật số linh hoạt và có lợi nhất hiện có, tiếp cận dễ nhất, truyền tải thông điệp rõ ràng nhất. Và trên thực tế nó mang lợi 5 lợi ích thiết thực ngay sau đây mà bạn có thể nhìn thấy ngay.

2.1. Video tăng cường chuyển đổi và bán hàng

Video cũng có thể dẫn trực tiếp đến doanh số. Các nghiên cứu cho thấy 74% người dùng đã xem một Video giải thích về một sản phẩm sau đó đã mua nó. Vì vậy, tốt hơn bắt đầu chế tạo Video sản phẩm thú vị của bạn bây giờ! Nếu bạn nghĩ về nó, hiệu quả của Video thậm chí không đáng ngạc nhiên. Rốt cuộc, tầm nhìn là ý nghĩa chủ đạo nhất của chúng tôi. Hầu hết thông tin truyền đến não của chúng ta là trực quan. Vì vậy, nếu hình ảnh đã có thể tăng cường sự tham gia một cách ồ ạt, hãy tưởng tượng những hình ảnh chuyển động có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn.

2.2. Tạo niềm tin cho khách hàng trên Video

Niềm tin là nền tảng của chuyển đổi và bán hàng. Nhưng xây dựng niềm tin nên là một mục tiêu của riêng mình. Toàn bộ khái niệm tiếp thị nội dung dựa trên niềm tin và tạo mối quan hệ lâu dài. Ngừng bán hàng và để mọi người đến với bạn bằng cách cung cấp cho họ thông tin thú vị và hữu ích. Video quảng cáo có thể thúc đẩy niềm tin là tốt. Một số người tiêu dùng vẫn còn nghi ngờ về việc mua sản phẩm và dịch vụ trên internet vì họ sợ gian lận và gian lận. Nhưng các Video tiếp thị hiệu quá trình đàm thoại về sản phẩm của bạn dưới dạng giáo dục. Điều đó tạo ra cảm giác về cách tiếp cận cá nhân, đó là lý do tại sao 57% người tiêu dùng nói rằng Video giúp họ tự tin hơn khi mua các sản phẩm của bạn.

2.3. Giải đáp được những thắc mắc của khách hàng

Bạn đang tung ra một sản phẩm mới hoặc một dịch vụ? Tạo một Video để hiển thị cách nó hoạt động. 98% người dùng nói rằng họ đã xem Video người giải thích để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó là lý do tại sao 45% doanh nghiệp sử dụng tiếp thị Video nói rằng họ có Video giải thích trên trang chủ của họ. Trong số các doanh nghiệp đó, 83% nói rằng Video trình giải thích trang chủ của họ có hiệu quả.

2.4. Tạo được dấu ấn thu hút với khách hàng

Tiếp thị Video có thể thu hút được nhiều đối tượng và nó hoạt động ở nhiều cấp độ. Ngay cả những người lười nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn nhắm mục tiêu không chỉ vào mắt mà còn đến tai của khách hàng tiềm năng. Lợi thế cạnh tranh của bạn có được sức mạnh gấp đôi!

2.5. Video dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội

Theo đặc tính của người dùng do với ảnh và content thông thường Video chia sẻ trên mạng xã hội dễ nhận được những hiệu ứng và sự tiếp nhận của khách hạng hơn. Video là phương tiện truyền tải mang lại nhiều cảm xúc dễ để lại cho người xem những ấn tượng lâu phai nhất trong các công cụ truyền tải.

3. Thế nào là một chiến dịch Video Marketing

Một Video Marketing thành công phải tạo được tính lan truyền, theo sự lan truyền cảm xúc và tâm lý của người xem (hành vi share). Những cảm xúc đó có thể là: cảm động, hạnh phúc, hài hước, tò mò, kích thích hoặc tức giận.

Nội dung Video phải chạm đến một khía cạnh cảm xúc của công chúng, thúc đẩy họ hành động.

Điều bạn muốn làm nhưng chưa thể làm.

Điều bạn muốn nói nhưng chưa dám nói.

4. Các dạng Video Marketing thường gặp

4.1. Video tiếp thị giải trí

Khách hàng thương hiệu muốn nội dung ngắn gọn, giải trí và hầu hết, có thể chia sẻ. Làm quen với đối tượng mục tiêu của bạn sẽ có nghĩa là bạn bắt đầu biết chính xác điều gì sẽ truyền cảm hứng cho họ và khiến họ đánh dấu. Một trường hợp tuyệt vời là chiến dịch quảng cáo ngắn này đã xuất hiện trong Superbowl 2016 ở Hoa Kỳ, được tạo bởi Frito-Lay, chủ sở hữu thương hiệu của Dorito. Mặc dù gây ra một số tranh cãi, nó đã làm thương hiệu không có hại gì cả. Nội dung thú vị, hấp dẫn và là một thành công lớn trên phương tiện truyền thông xã hội.

4.2. Video tiếp thị giáo dục

Thu hút sự chú ý phụ thuộc vào việc sử dụng một định dạng thực sự phù hợp với khán giả của bạn. Nó cần phải tham gia trong khi gửi một thông điệp rõ ràng về một vấn đề quan trọng. Chìa khóa cho một Video giáo dục tốt là nó phải ngắn gọn, nhiều thông tin và có thể hành động. Không quan trọng bạn đang bán gì, nó có thể là một công cụ DIY, nó có thể là thứ gì đó cho doanh nghiệp công ty hoặc nó có thể là thứ cần nâng cao nhận thức về một vấn đề.

4.3. Video tiếp thị giới thiệu sự kiện

Có một sự kiện mà bạn cần quảng bá? Đưa nó ra khỏi đó trên phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá và kết nối với người hâm mộ và người theo dõi.

4.4. Video giới thiệu sản phẩm: ở trong Video này các vấn đề sản phẩm

Ý tưởng tạo Video Marketing phải hay độc đáo: Những ý tưởng content Video Marketing phải luôn độc đáo và đặc sắc mới có thể thu hút người dùng mới có thể giúp sản phẩm bạn tiếp cận được khách hàng và điều quan trọng nhất là hiệu quả và mang tính chuyển đổi cao. Chẳng hạn như một sản phẩm Video Marketing của điện máy xanh với hình thù kì dị và màu sắc hơi có phần lòe loẹt tuy nhiên lại vô cùng ấn tượng độc đó làm người dùng nhớ mãi không quên.

Kịch bản tạo Video Marketing thu hút và chuyển đổi cao? Như tôi đã nói một phần ở trên mọi việc làm đều hướng tới mục đích cuối cùng là mang lại sư thu hút và tính chuyển đổi cao nhất. Và sự thành công của Video Marketing không phải là số tiền quảng cáo đổ vào bao nhiêu mà là cách bạn tối ưu content kịch bản Video đến đâu để thu hút người dùng cũng như hướng tới kết quả chuyển đổi cao nhất đó mới thực sự là một điều thành công của những người làm Video Marketing.

5. Các bước viết kịch bản Video Marketing

5.1. Chuẩn bị 1 bản Video Brief

Video brief là bản tóm tắt những thông tin bạn cần ghi nhớ trước khi tiến hành viết kịch bản Video. Tùy theo phong cách làm việc của bạn mà Video brief có thể là định dạng Word, Excel, Power point hay thậm chí là Google Doc để cả nhóm tiện feedback. Thông thường những content bạn nên làm rõ bao gồm:

 • Mục tiêu sản xuất Video là gì? (Truyền thông điệp, xử lý khủng hoảng, nhận diện thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới…)
 • Bạn viết kịch bản Video theo kiểu nào?
 • Đối tượng mong muốn nhắm đến là ai? (Người tiêu dùng, nhà đầu tư, trẻ em, cơ quan chính phủ…)
 • Những yếu tố nào bắt buộc phải có trong Video? (Bộ nhận diện thương hiệu, câu slogan, hình tượng nhân vật…)

Bạn càng liệt kê Video brief chi tiết bao nhiêu thì quá trình lên ý tưởng, bắt tay vào viết kịch bản Video sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

5.2. Khởi đầu viết kịch bản Video

Dựa trên những yêu cầu ở trên, bạn sẽ khởi đầu biến những ý tưởng mơ hồ, rời rạc thành một câu chuyện liền mạch, giàu thông tin và xúc cảm. Bạn sẽ đặt vấn đề như thế nào, bàn thảo với người xem ra sao, hướng họ đến sản phẩm của mình vào lúc nào, và sau khi xem xong thì người dùng nên làm gì tiếp theo. Nếu vẫn đang bí ý tưởng và cách khai triển nội dung, có 5 hướng viết kịch bản Video bạn nên tham khảo gồm:

 • Vấn đề – giải pháp (Problem-Solution)
 • So sánh đối chiếu (Compare-Contrast)
 • Nguyên nhân – kết quả (Cause-Effect)
 • Mô tả tổng quan (Product Overview)
 • Câu chuyện truyền cảm hứng (Narrative-Persuasive)

Một lưu ý nhỏ khi viết kịch bản Video là bạn nên chọn ngôn ngữ đơn giản, đưa tính giao tiếp với người xem và truyền tải súc tích thông điệp. Giữa thời đại thông tin biến đổi không ngừng, người xem sẽ không đủ thời gian chiêm nghiệm những câu văn dài giống như tiểu thuyết, hay thủ pháp nghệ thuật rắc rối bạn đã từng học ở trường.

5.3. Thảo luận và đánh giá

Sau khi hoàn thành bản nháp, bước kế tiếp bạn cần làm là họp cả nhóm để đánh giá và bàn thảo thêm. Đây chính là lúc bản Video brief lại có tác dụng, giúp mọi người hiểu đúng và thống nhất về mục đích của Video. Điều thú vị khi đánh giá kịch bản Video là bạn không chỉ đọc lướt mà phải đọc to lên từng câu chữ. Suy cho cùng, những gì bạn viết sẽ được lồng tiếng trong Video nên cần thiết phải “nghe” xem content đó như thế nào. Thỉnh thoảng có những câu thoại, từ ngữ nhìn rất ổn trên giấy, nhưng khi phát âm ra lại không giống với ý đồ của bạn. Bên cạnh đó, đọc to rõ kịch bản cũng giúp bạn đo được thời lượng cần thiết để truyền tải hết content, từ đó cân bằng lại cho phù hợp.

6. Các bước triển khai Video Marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định loại Video muốn thực hiện

Thực tế sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho cả những người mới tiếp cận với hình thức tiếp thị này mà không hề đòi hỏi quá nhiều về vấn đề chuyên môn. Sau đây là một số ý tưởng mà bạn có thể tham khảo:

 • Video phỏng vấn: Chọn một người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, sau đó quay Video với nội dung là cuộc trao đổi, thảo luận về một số vấn đề quan trọng, có thể là sản phẩm, xu hướng tiêu dùng, thị hiếu khách hàng,…
 • Video độc thoại: Bạn đóng vai trò như một chuyên gia chia sẻ với khán giả của mình về bất cứ chủ đề có liên quan nào, đặc biệt là các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích của khách hàng.
 • Video hướng dẫn: Đây là một trong số những loại Video có khả năng thu hút nhiều sự quan tâm nhất, đặc biệt là những khách hàng đang sử dụng sản phẩm của công ty bạn. Video loại này thường mang lại cho khán giả nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thương hiệu, và họ cảm thấy nó có giá trị.

Bước 2: Chọn một chủ đề nội dung và viết

Nếu như bạn đã quen thuộc với những nội dung Marketing truyền thống, chẳng hạn như các bài báo thì về cơ bản, nội dung của Video cũng gần tương tự. Hãy chọn một chủ đề cụ thể trong khung tham chiếu mà bạn đã chọn, sau đó soạn thảo ra những gì bạn muốn hỏi và những thông tin mà bạn muốn truyền tải đến khán giả của mình.

Bước 3: Diễn tập quay thử Video

Chính sự diễn tập này sẽ giúp tiết kiệm thời gian về sau và rèn cho bạn khả năng ứng biến tốt hơn với các tình huống có thể xảy ra. Tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào kịch bản, hãy chắc chắn rằng những nội dung quan trọng đã nằm trong bộ nhớ của bạn. Riêng trường hợp làm Video phỏng vấn, bạn không thể diễn tập với khách mời được, thay vào đó, hãy tập cùng vài đồng nghiệp để cảm nhận một cuộc trò chuyện thực sự nhé.

Bước 4: Ghi hình Video

Một chiếc điện thoại thông minh cơ bản cũng có thể làm được, chỉ cần bạn bố trí một khu vực ghi hình có đủ ánh sáng và thực sự yên tĩnh.

Bước 5: Truyền thông Video

Việc truyền thông Video cũng tương tự như Seeding những nội dung truyền thống khác. Trước tiên cần tải Video lên Youtube (hoặc một nền tảng tương tự), và lấy mã nhúng để đưa nó lên bất cứ trang web, blog, diễn đàn,… nào mà bạn muốn truyền tải. Hoặc chia sẻ link Youtube trên các mạng xã hội và tất cả các kênh có sẵn khác.

7. Nguyễn nhân Video Marketing ngày càng nổi trội

7.1. Truyền tải lượng thông tin lớn

Không giống các hình thức Content Marketing khác, Video có thể chuyển đổi thông tin thành âm thanh, ngôn ngữ và hình ảnh động một cách rất linh hoạt. Nó giúp marketer tiếp cận người dùng theo cả 3 hướng; vì thế, ngay cả những thông tin phức tạp nhất cũng có thể trở nên dễ hiểu đối với người xem.

Bởi vì Video giúp truyền tải thông điệp trong quảng cáo tới người xem một cách dễ hiểu nên sẽ giúp thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp trở nên đáng nhớ hơn. Do đó, người xem sẽ lưu lại nhiều ấn tượng hơn về sản phẩm của bạn ở lần mua sắm tiếp theo, đặc biệt nếu Video của bạn cung cấp cho họ những trải nghiệm tích cực.

7.2. Tiếp cận một lượng lớn người xem

Các Video trên youtube có hơn 10 tỉ lượt view mỗi tháng. Hơn 70% người dùng Internet xem ít nhất một Video mỗi tuần. Dựa trên các số liệu trên, bạn có thể dễ dàng nhận ra vì sao Video có thể là công cụ hiệu quả trong việc mở rộng khả năng tiếp cận người dùng.

Thêm nữa, Video cũng có nhiều khả năng được chia sẻ hơn so với các phương tiện truyền thông khác. Vì thế, nó mang đến cho bạn và thương hiệu của bạn cơ hội tiếp cận khách hàng ở khắp nơi trên thế giới.

Khi doanh nghiệp của bạn trở thành công ty toàn cầu, việc bán hàng và doanh thu cũng tăng trưởng theo. Khi đó, việc tạo ra lợi nhuận sẽ không chỉ là giấc mơ nữa.

7.3. Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp

Công cụ tìm kiếm thường sắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm dựa trên các thông tin liên quan. Vì thế, Video sẽ được ưa chuộng hơn khi người dùng Internet tìm kiếm thông tin qua các từ khóa cụ thể.

Thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của công cụ tìm kiếm, vì thế bạn không nên phớt lờ nó. Sử dụng Video là cách tốt nhất để đạt được vị trí cao trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên và hình ảnh của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều người hơn, kéo thêm nhiều traffic về trang web. Càng nhiều traffic bạn càng có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh và tăng trưởng doanh số.

7.4. Tương thích với điện thoại di động

Video luôn tương thích với thiết bị di động nên người dùng Internet có thể dễ dàng truy cập qua tablet, máy tính xách tay, và điện thoại. Hiện nay, khi xu hướng sử dụng thiết bị di động đang bùng nổ trên thị trường toàn cầu, việc sử dụng Video Marketing sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu nhất.

7.5. Tỉ lệ chuyển đổi cao

Sẽ dễ dàng hơn khi bạn thuyết phục khách hàng tiềm năng qua Video so với các phương tiện truyền thông khác. Bởi bạn có thể sử dụng nó để diễn giải ngay cả các thông tin phức tạp qua âm thanh, ngôn ngữ và hình ảnh.

Các Video mang tính giải trí, giáo dục, và tạo cảm hứng cho người xem cũng thúc đẩy công việc kinh doanh của bạn. Khách hàng thường quyết định mua sau khi xem một Video Marketing bởi con người có thiên hướng tin vào những gì mình nhìn thấy và nghe ngóng nhiều hơn việc được người khác truyền đạt.

7.6. Tích hợp công cụ phân tích chi tiết

Trang lưu trữ Video chứa các công cụ phân tích và theo dõi giúp doanh nghiệp thống kê được các thông tin hữu ích dựa trên hành vi của người xem và sử dụng mẫu. Sử dụng các công cụ này có thể thấu hiểu hành vi khách hàng cũng như xu hướng của người mua.

8. Các tiêu chí đánh giá Video Marketing hiệu quả

8.1. Bạn có mục tiêu rõ ràng thiết thực

Bạn cần xác định mục tiêu cụ thể mà bạn đang chăm sóc là gì. Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào một điều tối thiểu, có thể là hai tối đa – và bạn hiểu mục tiêu đó rất chính xác và rõ ràng.

8.2. Video của bạn có thân thiện với khán giả khách hàng

Bạn phải thiết lập loại người bạn muốn sử dụng nội dung Video của mình. Bạn càng cụ thể hơn về vấn đề này, độ tuổi, sở thích-, tác động tiếp thị của bạn sẽ càng ảnh hưởng đến họ.

8.3. Số liệu rõ ràng khả quan

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn ra một vài số liệu, dựa trên mức độ phù hợp của chúng – đây là những số liệu sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của bạn nhất. Trọng tâm chính của bạn sẽ được giải quyết bằng các số liệu này! Đây là những người đặc biệt bởi vì họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất.

8.4. Lượt xem: Số lượt xem để xác định phạm vi tiếp cận của bạn

Kết quả cam kết của Video lúc ban đầu: Nếu có một số liệu duy nhất được các nhà tiếp thị ưa chuộng, thì đó chắc chắn sẽ là một số liệu có tên là Cam kết. Ok, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Và tại sao nó lại được yêu thích như vậy? Lý do khá đơn giản: nó đại diện cho tỷ lệ phần trăm của một lượt xem mà một người xem nhất định đã xem, do đó, nó vượt ra ngoài số lượt xem để chỉ ra chất lượng của các lượt xem thực tế. Những thông tin này kích thích nhiều cách giải thích thú vị, tất cả tập trung xung quanh các chủ đề về việc liệu người xem đã kết thúc với nội dung hiển thị trên Video của bạn.

8.5. Đo lường tỷ lệ chơi Play tỷ lệ để phân tích mức độ liên quan

Nhúng Video của bạn trên trang web của bạn, tự động cung cấp cho bạn một vài số liệu bạn cần xem xét: lượt xem trang và số lần phát. Khi bạn đặt hai cái này lại với nhau, thì bạn có một tỷ lệ chơi. Tỷ lệ phát là tỷ lệ phần trăm những người đã truy cập trang web của bạn và những người thực sự nhấp vào chơi và bắt đầu xem Video của bạn. Tỷ lệ phát làm sáng tỏ loại nội dung mà người xem của bạn đang phản hồi. Ngoài ra, nó cũng hữu ích trong việc cung cấp cho bạn thông tin quan trọng để thực hiện các điều chỉnh theo cách bạn thiết lập trang web của mình, vì vậy mọi người cảm thấy được khuyến khích hơn để phát Video và cuối cùng nhấp vào hình thu nhỏ nhất định theo lời gọi hành động mong muốn.

Đo lường CTR để biết khách hàng của bạn có phản ứng đúng không: Tỷ lệ nhấp qua đo lường tỷ lệ phần trăm người xem nhấp vào bất kỳ lời kêu gọi hành động (CTA) nào bạn đã thiết kế cho Video của mình. Đây là một trong những số liệu hữu ích nhất để phân tích sức mạnh của sự tương tác của Video của bạn.

TỔNG KẾT

Hy vọng bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về lợi ích mà Video Marketing đem lại. Bạn đã sẵn sàng đầu tư vào Video Marketing ngay chưa nào.

Scores: 4.1 (137 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn