Hướng dẫn toàn tập về cách sử dụng tool WordPress Importer

Khi bạn muốn chuyển nội dung từ blog WordPress này sang blog WordPress khác chưa bạn có phân vân phải làm cách nào chưa ? Với cách làm phổ thông thì thường copy nội dung từ trang này rồi dán nội dung đó qua trang khác. Nhưng trên thực tế, WordPres hỗ trợ sử dụng WordPress Importer để chuyển bài viết tự động và dễ dàng hơn. Thông qua bài viết này Ladigi sẽ thông tin đến bạn WordPress Importer là gì và cach sử dụng tool này.

WordPress Importer là gì?

WordPress importer là công cụ WordPress để chuyển nội dung, bài viết, trang web, dữ liệu từ một website WordPress có sẵn sang website WordPress khác. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để chuyển site từ máy cá nhân (localhost) tới máy chủ online của bạn.

Với công cụ WordPress importer, bạn có thể chuyển các loại dữ liệu:

  • Bài viết, trang web, custom post type
  • Bình luận
  • Custom fields và post meta
  • Categories, tags, và các taxonomies khác
  • Tác giả

WordPress importer còn có thể chuyển dữ liệu từ nền tảng blog khác sang nữa. Việc này rất tiện phải không, khi bạn quyết định chọn WordPress làm nền tảng chính vì nó linh hoạt hơn các blog platform khác.

Làm thế nào để sử dụng WordPress Importer

Giờ bạn đã biết WordPress importer là gì, vậy còn cách sử dụng thì sao? Nó dễ hơn bạn tưởng đấy.

Thay vì di chuyển dữ liệu thủ công, bạn có thể sử dụng công cụ này làm mọi công việc tự động cho bạn. Rất tiện lợi!

Để hướng dẫn cách làm bằng ví dụ, chúng tôi sẽ chuyển nội dung từ website A (website cũ) sang website B (website mới). Website B là nơi sẽ chứa các nội dung cũ từ web A

Bước 1: Trong Site A, xác định nội dung muốn chuyển, và xuất ra file

Một điều tuyệt vời khi sử dụng WordPress importer là bạn có thể chọn loại nội dung cần chuyển. Bạn có thể chuyển nguyên trang, hoặc từng mảnh nội dung, vâng vâng.

Trong trang quản lý dashboard WordPress của Site A, đi tới Tools -> Export.

xuất dữ liệu wordpress bằng trang wordpress export

Trong trang này, bạn chọn nội dung muốn di chuyển. Nếu bạn muốn chuyển toàn bộ thì chọn “All content”.

Nếu chỉ muốn chuyển từng phần, thì chọn Post, bạn sẽ thấy các lựa chọn hiện lên:

xuất dữ liệu bài viết wordpress

Có nhiều lựa chọn khác nhau ở đây. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển bài viết của một category nhất định, bạn có thể chọn category đó, hoặc nếu bạn muốn chuyển các bài viết của một tác giả, thì chọn Author, bạn cũng có thể chọn những bài viết trong một khoảng thời gian nào đó, vâng vâng.

Sau khi đã xác định được nội dung cần chuyển, tiếp tục và nhấn vào nút “Download Export File” và lưu lại file XML xuống máy tính.

Vậy là xong việc với website A. Hãy qua bước 2, chuyển tới dashboard quản lý của site B.

Bước 2: Trong Site B, cài đặt WordPress importer

Để nhập thành công dữ liệu từ site A, bạn cần cài đặt tool import ở site B. Trên dashboard site B, vào trong Tools -> Import.

trang wordpress importer

Nhấn nút Install Now bên dưới WordPress nếu bạn chưa cài WordPress Importer, sau khi cài xong, bạn đã có thể nhấn nút Run Importer để chạy tool.

Protip: WordPress importer cho phép bạn nhập dữ liệu từ các nền tảng khác.

Bước 3: Nhập file XML đã lưu trên máy tính ở bước 1

wordpress importer trang 2

Tìm file XML trên máy tính và upload nó lên site mới.

Để làm vậy, chọn Choose File và chọn file XML bạn đã lưu ở bước trước. Tiếp theo, nhấn nút Upload file, nhấn Import và đợi quá trình đó hoàn tất.

Thời gian upload tùy thuộc vào kích thước file size của bạn.

Protip: Nếu file export XML lớn hơn 128 MB, hãy xem thêm hướng dẫn sau để tăng kích thước upload file size lớn nhấn cho WordPress lên.

Bước 4: Gán tác giả

Site WordPress mới của bạn có thể không có cùng tác giả với site cũ. Vì vậy bạn cần chọn một tác giả để gắn vào các bài viết.

gán tác giả vào bài viết

Sau đó, nhấn nút, Import Attachments nếu bạn muốn tải hết các hình ảnh đính kèm.

Nhấn nút submit khi hoàn tất và đợi quá trình này kết thúc. Bạn sẽ được chuyển hướng sang trang sau.

wordpress import thông báo thành công

Khi đó bạn đã thành công nhập dữ liệu từ website cũ sang website mới. Tuy hiên, nó chỉ nhập được nội dung của blog. Nếu bạn đang cần nhập những thông tin khác ngoài nội dung, bạn sẽ cần dùng công cụ bên thứ 3..

Có nhiều công cụ để bạn chọn, chúng tôi đã lọc cho bạn những danh sách plugin chuyển dữ liệu tốt nhất bên dưới cho WordPress để bạn đỡ nặng đầu.

Plugin WordPress Importer tốt nhất

Bên dưới là danh sách các plugin WordPress importer có thể chuyển nhiều dữ liệu hơn là nội dung thông thường. Mỗi plugin sẽ khác nhau, vậy bạn hãy đọc sơ qua xem nhu cầu của bạn là gì và chọn được plugin phù hợp nhất.

Những plugin này rất hữu dung khi bạn muốn chuyển / nhập / xuất dữ liệu WordPress. Một vài cái có thể lạ lẫm với bạn và dường như khó dùng, như khi bạn đã thành công sử dụng rồi, nó sẽ tăng tốc độ làm việc của bạn lên.

Để có thể sử dụng được các plugin này bạn có thể tìm hiểu thêm về các bước cài đặt plugin trong WordPress 

  1. Widget Importer & Exporter

widget importer exporter

Đừng lo nếu như công cụ mặc định WordPress importer không có khả năng import (nhập) và export (xuất) widget, plugin này sẽ giúp bạn nhanh chóng..

Ngoài khác biệt duy nhất là plugin này sẽ xuất file JSON thay vì XML, cả quá trình nhập xuất dữ liệu sẽ giống như WordPress importer. Không phải cài lại widget thủ công đâu!

  1. Export WordPress data to XML/CSV

Cho những ai thích chỉnh sửa thông tin trong excel, plugin này là phải-có.

Nó còn cho phép bạn xuất từng phần của bài viết bằng giao diện kéo thả nữa. Đơn giản hóa mọi quá trình phức tạp nhất.

plugin kéo thả wordpress importer

Kể cả bạn chưa có ý định di chuyển dữ liệu sang site mới, bạn có thể tận dung plugin này để để chỉnh sửa và sắp xếp dữ liệu của bạn.

  1. Ultimate CSV Importer

ultimate csv impoter

Ultimate CSV Importer có thêm lựa chọn để xuất dữ liệu theo định dạng CSV. Còn nữa, nó có tính năng tuyệt vời có thể tiết kiệm thời gian quản lý nhập liệu.

Bạn có thể nhập hình nảh trực tiếp từ URL bên ngoài vào trong CSV file, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian nhiều đối với những blogger có lượng lớn hình ảnh, videos, file đa phương tiện.

  1. Import users from CSV with meta

importer users from csv with meta

Plugin CSV-importing user này cho phép bạn nhập người dùng kèm theo metadata của họ dễ dàng. Nó hữu dụng khi bạn là chủ của một cửa hàng online với nhiều khách hàng đã đăng ký, và bạn không hề muốn mất dữ liệu khách hàng đâu phải không.

Nó giúp bạn đổi website mà không phải nhập lại thông tin user trong database.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hơi về 12 loại plugin tốt nhất hiện nay trong WordPress hiện nay

Plugin này hoạt động giống như các công cụ importer khác. Bạn có thể xuất danh sách người dùng thành file CSV và import nó vào trong site mới trong nháy mắt.

Lời kết

Việc sử dụng WordPress Importer hỗ trợ chuyển nội dung từ một site sang site khác là một công việc hết sức đơn giản. Thông qua bàn hướng dẫn này Ladigi đã thông tin đễn bạn về cách sử dụng WordPress impoter tool sẽ tiết kiệm được khối thời gian khi chuyển đổi nội dung của bạn –  với tool này sẽ hỗ trợ gần như mọi việc và đảm bảo quá trình này diễn ra mượt mà. Chúc các bạn thành công

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế website bằng WordPress của chúng tôi tại đây

 

Scores: 4.5 (58 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn