Google Penguin là gì? Google Penguin thường phạt những lỗi như thế nào?

Google cập nhập thuật toán dồn dập gây ảnh hưởng rất nhiều khiến Website bị xuống hạng trên bảng xếp hạng. Thuật toán Google Penguin là một trong những thuật toán có hình phạt khắc nghiệt, chúng ta hãy cùng LADIGI – Công ty dịch vụ Marketing tìm hiểu kỹ hơn về thuật toán này nhé.

1. Sơ lược về thuật toán Google Penguin

Thuật toán Google Penguin được Google công bố vào ngày 24/04 năm 2012. Thuật toán Google Penguin đánh vào các kỹ thuật SEO mũ đen kiểu như nhồi nhét Backlink, Backlink ẩn, việc mua bán Backlink hoặc Backlink không tự nhiên, Backlink nội dung bị trùng lặp quá nhiều…nó sẽ làm giảm thứ hạng Website nếu như Website vi phạm thuật toán.

Google Penguin là thuật toán mà hầu như SEOer nào cũng biết và cũng sợ Website của mình đang SEO dính phải thuật toán. Khi Website của bạn bị dính thuật toán Google Penguin sẽ khiến cho thứ hạng từ khóa bị tụt hạng và Organic Traffic cũng giảm theo.

google penguin

Google Penguin là thuật toán nhằm vào SEO mũ đen

2. Lịch sử cập nhập thuật toán Google Penguin

 • Google Penguin 1.0 cập nhập ngày 24/04/2012: Thuật toán nhắm đến các Website spam, có dấu hiệu nhồi nhét quá nhiều Anchor text, Link tự động, Link ẩn, Backlink trên những nội dung trùng lặp. Đợt cập nhập đầu tiên này đã khiến rất nhiều Website bị tụt hạng.
 • Google Penguin 1.1 cập nhập ngày 26/05/2012: Thuật toán cập nhập ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Google Penguin 1.2 cập nhập ngày 05/10/2012: Cập nhập thuật toán ảnh hưởng đến truy vấn tiếng Anh 0.3 %, 0.4 % trên các ngôn ngữ khác.
 • Google Penguin 2.0 cập nhập ngày 22/05/2013: Đây là một bản cập nhật lớn xử lý các Website spam một cách triệt để hơn so với bản cập nhật đầu tiên. Bản cập nhập này đã ảnh hưởng tới truy vấn tiếng Anh 2 – 3% và trên nhiều ngôn ngữ khác. Đặc biệt là các Website có nội dung người lớn, game, các Website của thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều
 • Google Penguin 3.0 cập nhập ngày 21/10/2014: Bản cập nhật này cũng không có nhiều thay đổi lắm.

Ngoài ra thì Google Penguin cho đến hiện tại cũng cập nhật thêm rất nhiều bản nữa.

cập nhật google penguin

Google Penguin có nhiều bản cập nhật thường xuyên

3. Google Penguin thường phạt những lỗi như thế nào?

3.1. Xây dựng Backlink không tự nhiên

Google Penguin nhằm vào xử lý các Backlink không tự nhiên. Vậy thì Backlink tự nhiên là Backlink như thế nào? Chúng ta có thể hiểu là Backlink tự nhiên là Backlink do người khác tự đặt cho bạn vì sự hữu ích chứ không phải do bạn đặt hoặc nhờ người khác đặt. Google không thể hỏi bạn rằng Backlink của bạn có phải Backlink tự nhiên không? Nhưng Google rất thông minh, bộ máy tìm kiếm này sẽ tự hiểu được Backlink tự nhiên.

Nếu như Link chỉ tập trung vào một từ khóa mà không đặt Link SEO cho các từ khóa mở rộng. Lỗi này Google không phạt quá nặng nhưng nó cũng sẽ đánh tụt hạng trang web của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy SEO mở rộng, đa dạng anchortext không những tốt cho SEO mà còn rất tốt cho việc bán hàng vì những từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Backlink google penguin

Backlink không tự nhiên có thể bị Google phạt

3.2. Nhiều anchor text cho một site trên một page

Lỗi thế này thường ở các diễn đàn khi bạn trả lời topic và đặt chữ ký có Link. Nếu bạn trả lời nhiều lần quá thì vô tình sẽ đẩy mật độ từ khóa lên cao. Giá trị của Backlink cũng giảm khi đặt anchortext thứ 3 cho một site. Với lỗi như thế này không bị phạt nhiều nhưng giá trị Backlink cũng rất kém.

3.3. Nhiều Backlink trong thời gian ngắn

Website có ít nội dung cần phải cẩn thận khi đi Link toàn trang trên các site có index cao. Backlink nhiều trong thời gian ngắn mà không tương xứng với nội dung của Website có thể bị phạt nặng. Vì vậy nếu như Website của bạn mới thì chỉ nên tập trung vào content và building ít tới khi nào từ khóa được nhận diện và nội dung đa dạng thì hãy tập trung vào việc đi Link mạnh.

Backlink trong seo

Backlink nhiều trong thời gian ngắn không tốt cho SEO

3.4. Từ khóa không hợp Link SEO

Nếu như SEOer chọn Link SEO không phù hợp hoặc là không tối ưu nội dung của Link SEO sẽ dẫn đến tình trạng anchortext của bạn không liên quan đến nội dung. Lỗi này Google không phạt nặng nhưng mà từ khóa của bạn sẽ không được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

3.5. Backlink từ Website hay page chất lượng kém, nội dung trùng lặp

Cần tránh đặt Link ở trên những Website đã bị Google phạt nặng. Đặt Link ở trên những Website này sẽ làm giảm độ Trust của Website bạn. Những Website có nội dung trùng lặp cũng là điều tối kỵ vì những Website này được đánh giá rất thấp, hiếm khi có mặt ở trên những top đầu tìm kiếm.

3.6. Trao đổi Backlink trực tiếp

Việc trao đổi Backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực là điều nguy hiểm. Nó có thể khiến Link SEO của bạn biến mất, công sức của bạn sẽ đổ xuống sông, xuống biển. Nếu như muốn trao đổi Backlink thì lời khuyên đó là hãy liên kết một chiều theo kiểu liên kết site vệ tinh đến site chính của họ và site vệ tinh của họ sẽ liên kết đến site chính của bạn.

4. Giải pháp phòng tránh Google Penguin

 • Nâng cao giá trị Backlink bằng cách tạo ra những nội dung hấp dẫn, đặt anchor text ở đầu bài viết, đặt những Backlink có nội dung liên quan, tăng traffic tới trang page đặt Link, tăng click anchortext.
 • Đa dạng hóa Anchortext: SEO nhiều từ khóa hơn, đặt Link SEO của từ khóa SEO vào cả các từ khóa mở rộng khiến cho Backlink xây dựng tự nhiên hơn.
 • Đa dạng hóa Backlink bằng hình ảnh, Link full url, có cả Link dofollow và Link nofollow…

5. Giải pháp xử lý khi dính Google Penguin

 • Kiểm tra web spam ngay lập tức và yêu cầu xem xét trong Google webmaster tools.
 • Kiểm tra Backlink xem những Backlink nào là Backlink xấu, vi phạm bằng cách sử dụng ahrefs, webmaster tools hoặc những công cụ kiểm tra Backlink khác. Thống kê lại toàn bộ Backlink để xác định Backlink xấu.
 • Sử dụng tính năng từ chối liên kết Disavow- Links để thông báo với bộ máy tìm kiếm là Link này không phải do mình đặt, mà có người khác cố tình đặt.
 • Kiểm tra xem Website của bạn có bị nhiễm mã độc hay không.

google penguin spam

Kiểm tra ngay web spam khi dính Google Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng. Chúng ta cần phải nắm chắc thuật toán này để tránh bị thuật toán phạt hoặc gặp phải những rắc rối không đáng có. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về Google Penguin và những vấn đề xung quanh nó. Ở bài viết tiếp theo, mời các bạn cùng tham khảo bài viết Google Panda là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.

Thuật ngữ cần biết
google penguin,google penguin, thuật toán google penguin, google penguin là gì, thuật toán google penguin là gì

Scores: 4.9 (75 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn