Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 1

ChatGPT – công cụ quen thuộc với những người sáng tạo nội dung và chuyên gia SEO. Với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến, ChatGPT không chỉ là một công cụ thông thường; nó còn là nguồn cảm hứng sáng tạo đối với cả Google. Vì vậy trong bài viết này của LADIGI sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng ChatGPT để tạo nội dung SEO một cách hiệu quả và miễn phí.

Sử dụng ChatGPT

1. Chat GPT là gì? 

ChatGPT, một chatbot được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển bởi OpenAI, đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi ra mắt vào cuối năm 2022, thu hút sự chú ý của người dùng trên toàn thế giới bởi tính linh hoạt và khả năng đặc biệt của nó. Vận hành dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer), ChatGPT có khả năng tạo ra văn bản tự động với cấu trúc và ý nghĩa. Một điểm đặc biệt và hấp dẫn của ChatGPT chính là khả năng tương tác với người dùng dưới dạng đối thoại, cung cấp phản hồi và trả lời câu hỏi trong mọi lĩnh vực.

Sử dụng ChatGPT

Được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ GPT-3.5, ChatGPT không chỉ có khả năng dự đoán từ và phát triển ý từ một câu, mà còn được liên tục đào tạo và cải thiện theo thời gian. Mỗi khi nhận phản hồi về sự không chính xác của câu trả lời, ChatGPT sẽ học và cải thiện để đảm bảo câu trả lời chính xác hơn trong tương lai.

2. Vì sao chúng ta nên sử dụng ChatGPT cho nội dung trang web của bạn?

Nếu bạn từng nghĩ rằng các công cụ trí tuệ nhân tạo thường tạo ra nội dung khô khan và không tự nhiên, thì giờ đây là thời điểm để thay đổi quan điểm. Sự xuất hiện của ChatGPT không chỉ làm thay đổi cách chúng ta tiếp cận việc viết nội dung mà còn mang lại sự hiệu quả đáng kinh ngạc khi áp dụng một cách sáng tạo.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà bạn và các nhà sáng tạo nội dung khác có thể đạt được khi sử dụng ChatGPT để tạo nội dung:

  • Tăng tốc độ sản xuất nội dung: ChatGPT có thể tăng tốc độ viết nội dung lên đến 2 – 5 lần so với việc viết thủ công.
  • Phát triển hàng chục thậm chí hàng trăm ý tưởng: ChatGPT giúp bạn khai thác và phát triển nhiều ý tưởng mới mẻ để viết bài một cách dễ dàng.
  • Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc xây dựng chiến lược nội dung cho trang web của mình.
  • Tối ưu hóa cho tìm kiếm: ChatGPT có khả năng tạo ra nội dung được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, giúp bạn không cần phải lo lắng về SEO.
  • Mở rộng góc nhìn: ChatGPT cung cấp góc nhìn mới mẻ và độc đáo về các chủ đề, giúp bạn tạo ra nội dung đa dạng và hấp dẫn hơn.

3. Hướng dẫn sử dụng ChatGPT viết content SEO mới nhất

Sau khi đăng ký tài khoản của ChatGPT tại Việt Nam, bạn tiến hành đăng nhập vào ứng dụng. Không chỉ là một chatbot đơn thuần, ChatGPT còn là một công cụ mạnh mẽ mang đến những ứng dụng đa dạng và tuyệt vời, giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng ChatGPT để viết nội dung chuẩn SEO.

=> Truy cập vào đây để sử dụng chatGPT: https://chat.openai.com/

Hướng dẫn sử dụng chatGPT

Bạn hãy viết yêu cầu ở khung màu đỏ

3.1 Tìm kiếm từ khóa và thúc đẩy sự sáng tạo

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng ChatGPT để viết nội dung theo chuẩn SEO, điều quan trọng nhất là phải có ý tưởng và từ khóa cơ bản. Dù có khả năng sử dụng ChatGPT để viết, nhưng việc nghiên cứu từ khóa và lập kế hoạch vẫn là bước không thể bỏ qua.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 6

Đáng chú ý là, ChatGPT hiện chưa thể tự nghiên cứu từ khóa theo chuẩn do hạn chế về thông tin và khả năng hiểu biết của nó. Vì vậy, một lời khuyên tốt là bạn nên sử dụng các công cụ chuyên nghiệp như Ahrefs, Keywordtool, SemRush, và nhiều công cụ khác để thu thập thông tin từ khóa và tạo ra ý tưởng nội dung phù hợp với mục tiêu của bạn

3.2 Bắt đầu tạo tiêu đề

Sau khi phân tích từ khóa, bạn có thể bắt đầu sử dụng ChatGPT đề xuất các tiêu đề khác nhau cho từ khóa bạn yêu cầu. Trong tiêu đề sẽ đáp ứng mọi yêu cầu tối ưu hóa SEO cho nội dung, bao gồm việc chứa từ khóa, truyền đạt thông điệp cụ thể và tóm tắt toàn bộ nội dung của bài viết.

Ví dụ, hãy yêu cầu ChatGPT tạo ra 10 tiêu đề hấp dẫn cho bài viết về “cách sử dụng ChatGPT”. Sau đó, bạn có thể lựa chọn tiêu đề phù hợp nhất với nội dung và mục tiêu của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 8

Công cụ sẽ đề xuất cho bạn 10 tiêu đề để bạn lựa chọn cho bài viết

3.3 Lên outline cho bài viết

Outline content là bước quan trọng trong quá trình lên kế hoạch cho bài viết của bạn. ChatGPT có thể được sử dụng như một công cụ hỗ trợ để tạo ra cấu trúc nội dung cho bài viết theo tiêu chuẩn SEO. Với khả năng ghi nhớ cuộc trò chuyện bạn có thể dễ dàng yêu cầu công cụ lên outline theo thứ tự của tiêu đề đã được đề xuất bên trên nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 10

Lên outline cho tiêu đề bạn đã lựa chọn

Tuy nhiên, đừng quên rằng để đảm bảo bài viết của bạn hoàn chỉnh và đầy đủ, bạn cần tổng hợp thêm thông tin từ các trang web hàng đầu trên Google. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đảm bảo rằng bài viết của bạn cung cấp những thông tin chính xác và hấp dẫn nhất cho độc giả.

3.4 Tạo nội dung cho bài

Với khả năng ghi nhớ thông tin từ các cuộc trò chuyện trước đó, ChatGPT mang đến nhiều cơ hội khác biệt cho việc tận dụng nó trong việc sản xuất nội dung SEO.

Thay vì chỉ yêu cầu danh sách ý tưởng, bạn có thể sử dụng ChatGPT để tạo bản nháp đầu tiên cho các ý tưởng bài viết, lưu ý bạn nên yêu cầu ChatGPT viết theo lối văn diễn đạt của riêng bạn. Hoặc tạo ra các thông báo báo chí, chú thích cho mạng xã hội và email chỉ trong vài giây. Ngoài ra, ChatGPT cũng thường được sử dụng để viết nội dung cho các bài viết quảng cáo trên Google Ads.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 12

Gợi ý cho bạn câu yêu cầu viết theo lối văn của riêng mình

Tuy nhiên, cần nhớ rằng ChatGPT chỉ là một công cụ hỗ trợ viết nội dung và không thể thay thế hoàn toàn vai trò của một tác giả thực sự. Mặc dù có thể tạo ra văn bản nhanh chóng, nhưng nội dung không luôn luôn chính xác. Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo vẫn chưa đạt được sự sáng tạo và phong cách viết tự nhiên như con người.

3.5 Tạo Meta Description

Sử dụng ChatGPT để tạo Meta Description sẽ giúp bạn tạo ra một đoạn mô tả chuẩn SEO một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn so với việc viết thủ công. Ví dụ, bạn chỉ cần yêu cầu ChatGPT tạo ra một đoạn mô tả chứa từ khóa “cách sử dụng ChatGPT” cho bài viết của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 14

ChatGPT có khả năng tạo đoạn Meta Description phù hợp cho bài viết

3.6 Tạo Sapo và Kết luận

Sapo và phần kết luận đều đóng vai trò không thể phủ nhận trong chiến lược SEO. Sapo cần có khả năng thu hút người đọc ngay từ những giây đầu tiên, trong khi kết luận phải tóm tắt toàn bộ ý nghĩa của bài viết. Mỗi phần cần được tối ưu hóa với từ khóa chính để đảm bảo hiệu quả SEO tối đa.

Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT viết content SEO hiệu quả tốt nhất 16

Tạo ra các đoạn mở bài và kết bài cho bài viết của bạn

3.7 Điều chỉnh thay đổi nội dung phù hợp với phong cách viết của bạn

Một điều quan trọng mà mọi người sử dụng ChatGPT cần nhớ đó là cần phải chỉnh sửa lại nội dung sau khi được tạo ra. Thuật toán của Google có thể phát hiện và nhận biết nội dung do ChatGPT tạo ra, và điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn.

Hơn nữa, việc chỉnh sửa nội dung giúp bài viết của bạn trở nên hữu ích và đầy đủ hơn. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra câu văn ngắn gọn, mạch lạc hơn, đồng thời loại bỏ những phần lan man, dài dòng mà thường xuất hiện trong nội dung do ChatGPT tạo ra.

3.8 Tối ưu SEO và đăng tải lên website

Sau khi điều chỉnh nội dung được viết nhờ sử dụng ChatGPT bạn đừng quên kiểm tra và tối ưu hóa SEO theo tiêu chuẩn cho bài viết nhé.

Lưu ý trước khi đăng tải bài viết lên website bạn nên kiểm tra kỹ 2 yếu tố sau:

  • Mức độ unique: Đảm bảo nội dung của bạn đáp ứng được mức độ độc đáo cần thiết để tránh vi phạm các quy tắc của Google về việc sao chép nội dung.
  • Kiểm tra nội dung AI: Google áp dụng các quy định về tỷ lệ phần trăm nội dung được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và nội dung tự viết. Hãy sử dụng các công cụ như Originality.ai, GPTZero, hoặc AI Text Classifier của OpenAI để kiểm tra tỷ lệ này.

4. Lời kết

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách sử dụng ChatGPT vào việc tạo nội dung cho website. Điều không thể phủ nhận là ChatGPT đang ngày càng trở nên thông minh hơn, và là một nguồn hỗ trợ đáng tin cậy cho người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng là bạn không nên quá phụ thuộc vào ChatGPT, mà thay vào đó, hãy sử dụng nó như một nguồn tham khảo và tìm ra hướng đi riêng cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

mailoanvu